24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
11:03 21-03-2018

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc rơi, hàng loạt thành phố lớn nằm trong "vùng báo động"

Điều đáng nói ở đây là con tàu này có chứa chất hóa học độc hại như hydrazine có thể gây nguy hiểm cho con người. - https://dateat.io

Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra dự báo về thời gian rơi xuống Trái Đất của tàu vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc và những thành phố nằm trong khu vực nguy hiểm. 

Tàu vũ trụ 8,5 tấn đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thiên Cung 1 (Tiangong-1) được phóng ra quỹ đạo Trái đất vào tháng 9/2011 nhưng bị mất kiểm soát vào năm 2016 vì mất liên lạc với Trái Đất. 

Các chuyên gia tại Nasa cho biết, con tàu thử nghiệm đầu tiên của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4. 

Điều đáng nói ở đây là con tàu này có chứa chất hóa học độc hại như hydrazine có thể gây nguy hiểm cho con người.

The Tiangong-1 space station (artist's impression) is hurtling towards Earth carrying a 'highly toxic chemical'. The doomed 8.5-tonne craft is believed to contain dangerous hydrazine

Tàu không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc rơi. Ảnh minh hoạ (Daily Mail)

Dựa theo quỹ đạo rơi song song với đường xích đạo của tàu vũ trụ Thiên Cung 1, các nhà khoa học dự đoán rằng con tàu này có khả năng đâm vào những thành phố lớn dọc theo vĩ độ 43 độ bắc và nam bao gồm những thành phố đông dân như New York, Bắc Kinh, Chicago, Istabul, Rome và Toronto.

 

Agencies around the world have been monitoring the doomed craft's descent. Experts from the European Space Agency give a current estimate of between March 30 and April 6 for re-entry (pictured)

Dự đoán, thời gian con tàu rơi xuống Trái Đất sẽ vào khoảng từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4. Ảnh Daily Mail

Việc một tàu vũ trụ nặng 8,5 tấn lao xuyên qua không khí với tốc độ 24.140 km/h tất yếu sẽ gây tác động nhiệt và áp suất rất lớn. Dù vậy không phải mọi thứ sẽ biến thành tro bụi.

Theo ông Bill Ailor - một kỹ sư hàng không chuyên về vấn đề quay trở lại khí quyển của các vật thể tại Công ty Aerospace Corporation, nhiều khả năng bộ phận bánh răng và các thiết bị phần cứng trong bảng điều khiển của Thiên Cung 1 vẫn sẽ còn nguyên khi rơi xuống đất.

Sở dĩ có hiện tượng này là nhờ vào các lớp vật liệu bảo vệ bên ngoài của tàu vũ trụ bọc lớp tựa như các lớp củ hành trong thiết kế của trạm Thiên Cung 1.

Hình ảnh có liên quan

Tàu vũ trụ 8,5 tấn đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thiên Cung 1 (Tiangong-1) được phóng ra quỹ đạo Trái đất vào tháng 9/2011 nhưng bị mất kiểm soát vào năm 2016 vì mất liên lạc với Trái Đất. Ảnh minh hoạ

Ông Ailor lý giải: "Về cơ bản, nhiệt độ sẽ chỉ bóc tách các lớp vỏ này. Nếu có đủ các lớp vỏ bao bọc, rất nhiều năng lượng sẽ tiêu hao trước khi một vật thể cụ thể bị tách rời ra, nó cũng sẽ không nóng và rơi xuống đất".

Ông Ailor lấy ví dụ tương tự xảy ra sau khi tàu vũ trụ Columbia của NASA gặp tai nạn, nổ tung trên bầu trời bang Texas, Mỹ năm 2003. Các nhà điều tra đã tìm thấy một chiếc máy tính trên tàu, và chính vật thể này đã giúp lý giải nguyên nhân của tai nạn thảm khốc đó.

Thiên Cung 1 là một trạm vũ trụ có 2 phòng dành cho hai phi hành gia. Nó có kích thước khoảng 15 m2, tương đương với khoảng 1/60 kích thước của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Năm 2016, Trung Quốc đã phóng trạm vũ trụ Thiên Cung 2 thay thế cho Thiên Cung 1 sau khi mất liên lạc với trạm vũ trụ đầu tiên trong quỹ đạo của họ vào ngày 16-3-2016.

Ngọc Hân theo Daily Mail