24 GIỜ QUA

Thanh Nguyệt chia sẻ
17:03 20-03-2018

Mỹ: Hòn đảo chỉ có người dân nói giọng Anh?

Hàng trăm năm nay, người dân đảo Tangier vẫn còn lưu giữ nét độc đáo trong giọng nói của mình như dấu tích của thuộc địa cũ. - https://dateat.io

Rời thủ đô Washington khoảng 90 dặm về phía đông nam và bờ đông Virginia khoảng 12 dặm nữa, bạn sẽ đặt chân đến đảo Tangier.

Nơi đây là nhà của những con lạch nhỏ, những vùng đầm lầy đầy rẫy chim chóc và 460 ngư dân trôi giạt giữa dòng nước vịnh Chesapeake. 

my-hon-dao-chi-co-nguoi-dan-noi-giong-anh-4HF17Y3kqK3emb9.jpg

Trong suốt vài trăm năm trở lại đây, cách duy nhất để đến vào rời đảo hoàn toàn phụ thuộc vào tàu thuyền. 

Cuộc sống của người dân vô cùng yên bình bởi nơi đây hầu như không có xe hơi, cảnh sát, và không lý gì bạn phải khóa cửa nhà cả. 

my-hon-dao-chi-co-nguoi-dan-noi-giong-anh-zKyqb45kQmOJuAp.jpg

Hiện nay, hòn đảo này là một trong những nơi cuối cùng của Mỹ còn lại dấu ấn của thuộc địa thời xưa với thổ ngữ đậm chất Anh. 

Theo thị trưởng James "Ooker" Eskridge, Tangier là một nơi độc đáo. Bất cứ ai đến đây sẽ không nghĩ rằng vẫn còn một nơi như thế này tồn tại ở Mỹ. Cảm giác cứ như thể quay ngược thời gian vậy.

my-hon-dao-chi-co-nguoi-dan-noi-giong-anh-O5xTxuvqSY0L6aq.jpg

Thị trưởng của đảo Tangier

Tuy nhiên, giọng bản địa này đang mất đi vì sự phát triển của công nghệ và sự du nhập của internet.

Ngoài ra, số lượng dân cư ở đây cũng đang giảm sút và già đi. So với năm 2010, ngày nay dân số đã giảm từ 727 xuống còn 460.

my-hon-dao-chi-co-nguoi-dan-noi-giong-anh-5Q0t6So124aHELI.jpg

Hiện nay, dân cư tại đây đang dần thưa thớt

Người dân nơi đây đang có nguy cơ phải chuyển vào đất liền nếu thủy triều tiếp tục rửa trôi vùng bờ biển và thị trưởng Eskridge thừa nhận rằng, họ đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ trở thành "hòn đảo ma" trong tương lai.

Thanh Nguyệt (theo BBC)