24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
08:03 20-03-2018

Nghịch lý tỷ lệ đỗ đại học ngày càng cao, tỷ lệ tốt nghiệp đại học ngày càng thấp

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ cánh cửa đại học sẽ mở ra một thế giới khác hoàn toàn như mơ. Thế nhưng bước vào đại học mới thấy chuyện không hề đơn giản. - https://dateat.io

Nếu như một lần nhìn vào danh sách có tới hàng nghìn sinh viên bị cảnh báo học vụ, rất nhiều trường hợp thậm chí bị buộc thôi học hàng năm tại các trường đại học, bạn sẽ thấy vì sao...

Chưa bao giờ việc trúng tuyển đại học lại trở nên dễ dàng đối với sinh viên như gần đây. Quy chế tuyển sinh khá “thoáng”, nhiều thí sinh không trúng tuyển qua kỳ thi THPT Quốc gia vẫn có thể trúng tuyển đại học qua hình thức xét học bạ THPT.

Tới năm 2018, học sinh lại càng có nhiều cơ hội hơn khi chỉ cần tốt nghiệp THPT đã có thể vào giảng đường đại học. Kết quả tuyển sinh cho thấy tỷ lệ đỗ THPT luôn đạt mức cao, phần lớn các địa phương đều ở mức 100%.

Dường như số lượng học sinh đỗ đại học tỷ lệ thuận với việc sinh viên không thể tốt nghiệp đại học, cứ ngày một tăng. Có những trường lên tới hàng nghìn sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm.

Có thể nói tới trường ĐH Nông Lâm TP HCM, thống kê có tới 946 trường hợp bị nhà trường đưa ra quyết định buộc dừng học hệ đào tạo từ học kỳ 3, năm học 2015 - 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do vi phạm quy chế học vụ, cảnh báo học vụ tới lần thứ 3. Đợt xét nghiệp đầu tiên trong năm nay, trường đã có hơn 1.000 sinh viên không đủ điều kiện được xét tốt nghiệp dù đã quá thời gian đào tạo theo tiến độ (5 năm với ngành Thú y và 4 năm các ngành khác).

Khoảng 45 - 65% số lượng ban đầu tốt nghiệp sau khi hoàn thành khóa học thực tế là con số của một cán bộ đào tạo một trường đại học ngoài công lập tại TP HCM cho biết. Chỉ một số ngành đạt 70 - 75%, thậm chí có những ngành tỷ lệ chỉ ở khoảng 30 - 40%.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM đưa ra thống kê trong học kỳ 2, năm 2016 - 2017 có tới 257 sinh viên bị buộc thôi học trong số 2.135 sinh viên bị cảnh cáo học vụ. Còn 230 sinh viên văn bằng 1 và văn bằng 2 dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ học 1 năm và buộc thôi học kể từ học kỳ 1, năm học 2017 - 2018 cũng vì có kết quả học tập yếu kém là thống kê của trường ĐH Luật TP  HCM.

Trưởng phòng Đào tạo - Trường ĐH Bách khoa TP HCM - Tiến sĩ Lê Chí Thông chia sẻ, trong số sinh viên trúng tuyển vào trường, chỉ có khoảng 70% sinh viên có thể tốt nghiệp ra trường. Số sinh viên còn lại là dừng học lại theo các năm, mà phần lớn là qua năm nhất.

PGS. TS. Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng trường ĐH Mở TP HCM cũng cho hay, tỷ lệ sinh viên ra trường thấp nhất năm ở những ngành thuộc khối công nghệ, chỉ khoảng 60 - 65% tổng số trúng tuyển.

Trước thực tế đáng lo ngại này, Tiến sĩ Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo - ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Đây là sự cảnh báo rất ý nghĩa cho các học sinh chuẩn bị đợt xét tuyển đại học sắp tới. Hãy xác định rõ sở thích, năng lực bản thân phù hợp với ngành nghề để chọn đúng ngay từ đầu, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian”.

Tiến sĩ Thông (ĐH Bách khoa TP HCM) bổ sung: “Thường thần tượng hóa sự yêu thích mà không quan tâm đến khả năng đáp ứng của bản thân khi chọn ngành học là sự sai lầm vì không phải mọi trường hợp cứ đam mê là thành công”.