24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
08:03 20-03-2018

Mỗi ngày 7 ca tử vong do ung thư cổ tử cung tại Việt Nam, nữ giới dưới 26 tuổi cần làm ngay việc này

Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 ca tử vong do mắc ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao nhưng bệnh này lại chưa có thuốc đặc trị. - https://dateat.io

Mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung

Là một căn bệnh không mới và được các chuyên gia, bác sĩ đánh già là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với phụ nữ, ung thư cổ tử cung luôn là nỗi ám ảnh của các chị em. Hôm qua 18/3, Hội thảo "Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực cộng đồng" do Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP HCM tổ chức đã mang lại nhiều thông tin đặc biệt là tình trạng căn bệnh này ở Việt Nam hiện nay.

Mỗi năm, trên thế giới có tới hơn 500.000 ca mới mắc ung thư cổ tử cung, trong đó gần một nửa ca rơi vào tử vong. Đây là thống kê của tổ chức Y tế Thế giới - WHO. Tại Việt Nam, tình trạng hiện tại cũng vô cùng báo động khi mỗi ngày có 14 ca mắc mới, trong đó 7 ca tử vong.

Tiêm vaccine ngừa virus HPV là việc phải làm với nữ giới dưới 26 tuổi

Viện trưởng Pasteur TP HCM, Phó giáo sư Phan Trọng Lân cho biết, ung thử cổ tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ như suy giảm sức khỏe, có thể dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng xấu tới tâm lý, tác động lớn tới nhiều vấn đề khác như tài chính, hạnh phúc...

Thời gian diễn ra âm thầm của ung thư cổ tử cung kéo dài từ 5 - 20 năm là điều đáng lo ngại. Hơn nữa, triệu chứng bệnh không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác khiến nhiều chị em chủ quan bỏ quan.

Không ít tường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh muộn nên phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung, dẫn đến việc mất khả năng làm mẹ. Những trường hợp nặng hơn ở giai đoạn cuối có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung theo 99,7% kết quả các nghiên cứu là do virus HPV, 70% trong đó là do chủng 16 và 18. Độ tuổi dễ nhiễm virus này ở phụ nữ là khoảng 20 - 30 và khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus này ít nhất 1 lần trong đời.

Đáng lo hơn, hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị, do đó việc phòng ngừa chính là cách tốt nhất để đầy lùi căn bệnh. Vì thế, tiêm vaccine ngăn ngừa virus HPV là cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất. Bộ Y tế nước ta đã cấp phép sử dụng loại vaccine này vào năm 2008.

Loại Vaccine ngừa virus HPV này khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 - 26 và hiệu quả nhất vào khoảng 11 -12 tuổi, không kể đã quan hệ tình dục hay chưa. Nhưng vaccine sẽ đạt hiệu quả ở mức cao nhất khi tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu.