24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
09:03 16-03-2018

Vừa xuống biển Phú Quốc tắm được 5 phút, nam tài xế bị biến dạng hết mặt vì gặp sứa lửa

Mới đây, cộng động mạng "hoảng hồn" khi nam tài xế bị biến dạng khuôn mặt, phải nằm viện lọc máu vì bị sửa lửa đốt. - https://dateat.io

Theo như tìm hiểu, có 2 loại sứa biển, gồm sứa thường và sứa lửa. Khác với sứa thường chỉ gây dị ứng, ngứa thông thường sau khi bôi, uống thuốc dị ứng sẽ nhanh khỏi, sửa lửa thực sự là nỗi khiếp sợ của bà con ngư dân đi biển hay du khách nếu không may bị sứa chạm phải khi tắm biển.

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-0HOpL6828KjC969.jpg

Hình ảnh loại sứa lửa nỗi khiếp sợ của ngư dân biển (Ảnh minh họa)

Mới đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau hình ảnh một nam tài xế bị biến dạng khuôn mặt do gặp phải sứa lửa:

"Đây là tài xế nhà mình nè. Anh chị nào nào có đi Phú Quốc lưu ý đi tắm biển nha.Vừa xuống biển được 5 phút đã bị sứa lửa đập vào ngay tức khắc là nóng ran mặt và bị biến dạng dần. Dân ở đó đã dã rau lang đắp lên và nói trường hợp này ở đó gặp rất nhiều. Hiện giờ đã chuyển viện về chợ rẫy nằm ở khoa nhiệt đới để lọc máu. Trong cổ họng là sưng hết vùng họng, nên anh chị em bạn bè nên đi du lịch vùng đó cẩn thận nha".

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-Iz7z2d0MFPunROG.jpg

Đi tắm biển ở Phú Quốc sau 5 phút lên bị sửa lửa đập khiến biến dạng khuôn mặt

Sau khi đăng tải hình ảnh, rất nhiều người xác nhận từng bị sứa lửa đập nhưng không nghiêm trọng như người tài xế trên. Một số khác lại cho rằng hình ảnh trên là hai người hoàn toàn khác nhau, đăng tải lên mạng chỉ nhằm mục đích câu "like".

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-LENZuYWsRU31X3x.jpg

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-WBmT1c0rr57ZjOq.jpg

Khuôn mặt bị biến dạng và phải nằm viện lọc máu

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-pau33cSPKmnEbA7.jpg

Khuôn mặt tài xế khi chưa bị sứa biển đập

GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam, cho biết, năm nào vào dịp hè Viện cũng tiếp nhận nhiều trường hợp là khách du lịch và cả ngư dân bị tổn thương nặng nề do chạm với sứa biển.

Nguyên nhân là do sứa lửa có nọc đồng nên khi chạm vào da thịt nếu không kịp thời xử lý sẽ để lại những tổn thương nặng nề do nọc độc gây loét, bỏng sâu.

 “Khi bị sứa lửa chạm vào người ta sẽ biết ngay bởi đang bơi trong nước vẫn cảm nhận được sự bỏng rát khi chạm phải sứa lửa. Nó khác với sứa thường gây ngứa, sứa lửa gây bỏng như a xít, đau khủng khiếp".

vua-xuong-bien-phu-quoc-tam-duoc-5-phut-nam-tai-xe-bi-bien-dang-het-mat-vi-gap-sua-lua-OX91u0TkfBddaCu.jpg

Sứa biển cực kì nguy hiểm

Vì thế, khi đang bơi bỗng dưng thấy đau nhói, bỏng rát cần bình tĩnh lên bờ để rửa vết thương. Cần rửa ngay lập tức bằng nước (thậm chí bằng nước biển), nước thường, nếu kiếm được nước vôi trong thì càng tốt. Sau khi rửa liên tục vào vùng tổn thương do sứa gây ra nên chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế, đặc biệt với các vết thương nặng nên chuyển đến bệnh viện chuyên điều trị các bệnh về biển, như ở Hải Phòng có Viện Y học Biển, Viện Y học Hải quân.

An Nhiên