24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
10:03 15-03-2018

7 ứng dụng nguy hiểm trên điện thoại Android, tốt hơn là Xóa ngay lập tức!

Google Play cho phép các lập trình viên phát triển các nền tảng ứng dụng của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có mục đích thực sự tốt, một số ứng dụng được thiết kế để chuyên thu thập dữ liệu từ điện thoại di động, chia sẻ thông tin cá nhân của bạn và thậm chí lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn. - https://dateat.io

Google Play Store APK, Google Play hay CH Play là kho ứng dụng Android khổng lồ được rất nhiều người yêu thích, cho phép bạn tải miễn phí rất nhiều ứng dụng, game yêu thích về điện thoại để trải nghiệm.

Google Play cho phép các lập trình viên phát triển các nền tảng ứng dụng của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có mục đích thực sự tốt, một số ứng dụng được thiết kế để chuyên thu thập dữ liệu từ điện thoại di động, chia sẻ thông tin cá nhân của bạn và thậm chí lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu điện thoại của bạn còn một trong số 5 nhóm ứng dụng dưới đây thì hãy cân nhắc gỡ bỏ "ngay và luôn" để bảo vệ "dế" yêu của mình nhé!

1. Ứng dụng thời tiết

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-TL3Ky3O9GR1jHXl.jpg

Các ứng dụng thời tiết rất phổ biến trên Google Play, nhưng các chuyên gia cảnh báo chúng có thể chứa rất nhiều virus. Thậm chí, đã có một trường hợp khi một ứng dụng thời tiết được lập trình để thu thập dữ liệu từ điện thoại của chủ sở hữu và bán cho tin tặc. Phần lớn, họ quan tâm đến dữ liệu thẻ tín dụng.

2. Phương tiện truyền thông xã hội

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-5U7RaOuB7N26emq.jpg
 

Khi nói đến các ứng dụng gây hao pin thì Facebook và Messenger luôn tranh nhau vị trí dẫn đầu. Kể cả khi bạn đã tắt ứng dụng, nó vẫn tiếp tục hoạt động ở chế độ nền.

Do đó, cách đơn giản nhất để tránh bị hao pin là chuyển sang sử dụng Facebook Lite hoặc Messenger Lite, phiên bản thu gọn của cả hai ứng dụng. 

3. Các ứng dụng tối ưu hóa

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-j61aHqUVpaqeAx5.jpg

Dù được quảng cáo là giúp tăng tốc smartphone, nhưng trớ trêu thay, các ứng dụng như Clean Master thường là thủ phạm gây hao pin hàng đầu. Việc bạn cần làm là gỡ bỏ các ứng dụng tăng tốc hệ thống, tiết kiệm pin, sau đó cài đặt Greenify để hạn chế các ứng dụng chạy nền.

4. Các trình duyệt tích hợp sẵn

 

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-ltPjAtxvvu8nrcN.jpg

Rất nhiều smartphone khi xuất xưởng được nhà sản xuất cài sẵn một số ứng dụng riêng. Tuy nhiên, đa phần trong số này chẳng bao giờ được dùng tới. Các chương trình này chỉ làm tốn bộ nhớ máy hay tệ hơn là tiêu tốn pin không cần thiết, nhưng lại rất khó hoặc không thể gỡ khỏi máy.

Người dùng nên kiểm tra lại danh sách ứng dụng trong máy và tìm các xóa các chương trình cài sẵn. Tuy nhiên, để gỡ tận gốc các phần mềm, thiết bị phải được root (một dạng mở khóa nền tảng để có thể can thiệp sâu vào trong).

5. Các chương trình chống vi-rút từ các nhà phát triển không "tên tuổi"

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-UCKMcR2zpfQTDRH.jpg

Bản thân thiết bị Android và cả kho ứng dụng Play Store đều đang làm mọi thứ để ngăn chặn virus, tương tự với các ứng dụng quét virus trên thiết bị di động hiện nay. Về khả năng chống trộm, chương trình Android Device Manager (có thể dùng trên máy tính) có thể bảo mật hoàn toàn mà không cần thêm phần mềm hỗ trợ nào.

Google cũng thường xuyên kiểm tra tự động các ứng dụng trên kho Play Store để tiêu diệt các chương trình chứa virus tấn công máy.

Do đó, các chương trình chống virus trên Android chỉ thực sự hữu dụng khi người dùng thường xuyên cài đặt file phần mềm (đuôi .apk) từ các nguồn ngoài Play Store. Nếu không thường xuyên làm việc này, người dùng nên gỡ các ứng dụng diệt virus khỏi máy.

6. Ứng dụng để tiết kiệm RAM

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-830NZ16Mmr7lSoD.jpg

Các ứng dụng được quảng cáo rằng chúng có thể tăng số lượng RAM hoặc tiết kiệm RAM và tăng bộ nhớ là đóng các chương trình chạy nền tự động. 

Thực chất, chúng chỉ có thể xóa bộ nhớ cache tạm thời và điện thoại đã có khả năng làm điều đó. Về RAM - bạn sẽ không nhận được nhiều hơn những gì điện thoại của bạn ban đầu có. Các chương trình này không chỉ ngốn dung lượng  mà còn có thể dễ dàng thu thập dữ liệu của bạn.

Do đó, việc dùng các chương trình tiết kiệm bộ nhớ chẳng có tác dụng gì. Hiện tại, Android quản lý RAM tự động và nhận biết được khi nào cần chạy ứng dụng, khi nào không. Vì vậy, người dùng có thể gỡ ngay các chương trình giúp tiết kiệm RAM ra khỏi máy để giải phóng bộ nhớ.

7. Các chương trình chống phân mảnh

 

 

7-ung-dung-nguy-hiem-tren-dien-thoai-android-tot-hon-la-xoa-ngay-lap-tuc-j9GuLmBEZrntAqA.jpg

Thiết bị Android ngày nay có nhiều điểm giống với một chiếc máy tính cá nhân nên nhiều người sẽ lầm tưởng, cài quá nhiều phần mềm sẽ làm cho máy chạy chậm, dẫn đến việc cần sử dụng một ứng dụng chống phân mảnh (storage defragmenting).

Tuy nhiên, biện pháp này thực tế là không cần thiết vì ổ cứng mà smartphone đang dùng là dạng NAND flash, có cấu trúc như một ổ đĩa SSD và được tích hợp sẵn các thuật toán để tự sắp xếp dữ liệu một cách tốt nhất. Vì vậy, việc cài thêm các ứng dụng để làm điều này trên Android là một điều không cần thiết.

Ngọc Hân theo Brightside