24 GIỜ QUA

Anh Thư chia sẻ
19:03 14-03-2018

Nhìn lại cuộc đời Stephen Hawking qua The Theory Of Everything

Nhìn lại thước phim cuộc đời của vị giáo sư lỗi lạc Stephen Hawking qua The Theory Of Everything. - https://dateat.io

Hôm nay, 14/3/2018 tin tức về sự ra đi của nhà khoa học lỗi lạc ở tuổi 76 đã để lại không ít tiếc thương cho giới nghiên cứu khoa học và những người hâm mộ ông trên khắp thế giới.

nhin-lai-cuoc-doi-stephen-hawking-qua-the-theory-of-everything-0NQnsKXDC0SBVjo.png

Trong một bài phát biểu của con giáo sư Stephen Hawking, Lucy, Robert và Tim cho biết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng cha chúng tôi đã qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, người mà sự nghiệp của ông sẽ sống trong lòng của mọi người cho đến mãi về sau".

"Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới".

"Chúng tôi sẽ nhớ ông suốt đời".

Stephen Hawking , tên đầy đủ là Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford) là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, Stephen Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge.

Nhà bác học 76 tuổi là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải đa vũ trụ về cơ học lượng tử.

Vị khoa học gia lỗi lạc cũng là niềm cảm hứng của hàng triệu người trên thế giới, không chỉ bởi kho kiến thức uyên bác về vật lý, vũ trụ mà còn là ý chí vượt qua bệnh tật, chống lại nghịch cảnh. Vào năm 2014, bộ phim về Stephen Hawking mang tên The Theory Of Everything do James Marsh làm đạo diễn đã xuất sắc ghi lại cuộc đời của ông đồng thời truyền tải được những bài học vô cùng quý giá. Hôm nay, bạn và tôi sẽ một lần nữa cùng nhau lật giở lại từng thước phim ấy xem như một lời tiễn biệt cho vị giáo sư tài ba này!

Bộ phim “Theory of everything” (Lý thuyết cho mọi sự) được thực hiện dựa theo cuốn sách của bà Jane Hawking “Travelling to Infinity: My Life with Stephen” (Du hành đến chốn tận cùng: Cuộc sống của tôi cùng Stephen - Nhà xuất bản Alma, 2008) kể lại câu chuyện lần đầu gặp mặt của hai người khi Stephen đang bắt đầu theo học tiến sỹ và Jane là một sinh viên đại học.

nhin-lai-cuoc-doi-stephen-hawking-qua-the-theory-of-everything-C9Fc47KdwqfR4rC.jpg
Poster phim “Theory of everything”

Với những ai quen thuộc với tiểu sử của Stephen và Jane Hawking thì sẽ biết rằng câu chuyện tình yêu của họ kết thúc không có hậu – họ đã ly thân vào năm 1990 và ly dị 5 năm sau đó.

Mối quan hệ giữa Stephen và vật lý, tất nhiên là một kết thúc tốt đẹp khi ông trở thành một tượng đài của ngành vật lý học đương đại. Ông là giáo sư đại học Cambridge, cuốn sách “A Brief History of Time”, tên tiếng Việt “Lược sử thời gian” đã bán được hơn 25 triệu bản trên toàn thế giới và ông được trao tặng CBE (một tước bậc hiệp sĩ của Đế quốc Anh) vào năm 1982. Tất cả điều này diễn ra sau khi ông được thông báo chỉ sống được thêm 2 năm nữa vì bị chuẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động (MND) vào năm 1963. 

Dưới bàn tay chỉ đạo của đạo diễn James Marsh, cuộc đời và các khám phá khoa học của Stephen sẽ cùng đan xen vào nhau khi mà tình trạng sức khỏe của ông ngày càng kém cộng thêm những tác động của cuộc sống gia đình phức tạp. Bộ phim ca ngợi thành tựu con người: trí tuệ phi thường của Stephen, sự hi sinh của Jane và quyết tâm của cả hai khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến từng diễn biến trong cuộc sống của họ.

nhin-lai-cuoc-doi-stephen-hawking-qua-the-theory-of-everything-XfQrJ81jC3WU5v4.jpg
Eddie Redmayne trong vai nhà vật lý Stephen Hawking.

Tiến triển theo bộ phim, khi mà căn bệnh bắt đầu xâm chiếm dần toàn bộ cơ thể của Stephen, cảm xúc chỉ được thể hiện ở một số biểu cảm nhỏ trên gương mặt: một nụ cười nhẹ nhàng hay chỉ một cái nhướn mày. Nhưng bất chấp các hạn chế này, Eddie Redmayne đã thể hiện vô cùng xuất sắc và bộ phim không hề thiếu đi cảm xúc mà còn tạo được những khoảnh khắc điện ảnh đẹp đẽ nhất.

Và người bạn diễn Felicity Jones cũng không kém cạnh gì trong việc tái hiện hình ảnh của Jane. Ngay từ giây phút đầu gặp gỡ, niềm tin tôn giáo của Jane đã trái ngược hẳn với công cuộc tìm kiếm một phương trình đẹp và duy nhất “để tin tưởng vào” của Stephen. Khi Jane đặt niềm tin vào Đức Chúa Trời và học về thơ ca, Hawking đang trên chuyến hành trình tìm lời giải thích cho nguồn gốc của vũ trụ, một lý thuyết cho tất cả sự vật đã và đang hiện hữu. Chính sự trái ngược đó đã hút hai người lại với nhau.

nhin-lai-cuoc-doi-stephen-hawking-qua-the-theory-of-everything-jy3oQxmbRVH0qCe.jpg

Và cũng chính sự khác biệt về tôn giáo đó đã góp phần dẫn tới sự tan vỡ trong tình yêu của cả hai và sự bất hòa giữa Jane cùng gia đình vô thần của Hawking.

Dù hiện đang được đánh giá về mặt nghệ thuật khi nhận được 5 đề cử Oscar, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất, “Theory of Everything” vẫn còn tồn tại những điểm chưa thực sự thuyết phục. Ví dụ, khoảnh khắc cả hai chia tay nhau trong phim, dù được miêu tả cảm động nhưng lại thiếu ngữ cảnh và quá đột ngột. Thêm nữa, có những điểm khi mà câu chuyện dựa trên góc nhìn của Jane khiến hình ảnh của y tá Elaine Mason và cũng là người vợ sau của Hawking, trở nên khá đáng sợ.

Đoạn kết của bộ phim để lại ấn tượng là đoàn làm phim đã cố gắng tạo nên một bộ phim Hollywood về tình yêu hơn là chỉ thuật lại các sự kiện đời thật. Tuy nhiên, chất lượng và tính chân thực của tác phẩm vẫn được đảm bảo khi mà Hawking cho phép họ sử dụng giọng nói điện tử của ông. Hawking chia sẻ sau khi cùng với Jane xem lại bộ phim: “Đã có những lúc tôi thấy chính mình trong Eddie.”

Bộ phim liên tục dấy lên những câu hỏi về sự thành công có ý nghĩa gì khi đạt được thành công trong công việc, cuộc đời và tình yêu khi vấp phải muôn vàn khó khăn, và về ý nghĩa trong cuộc sống của chính chúng ta.