24 GIỜ QUA

Ly Nguyen chia sẻ
16:03 14-03-2018

SV nghĩ gì khi nghe ông "vua hàng hiệu" khuyên "giàu thì nối dõi tông đường, nghèo thì cố mà học"?

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, khi sinh viên mới ra trường, nếu gia đình có điều kiện, đã có công ty thì hãy nối dõi tông đường. Trường hợp thứ 2 nếu gia đình nghèo quá thì "cố mà học". - https://dateat.io

Vốn là cựu sinh viên của trường Đại học Đà Lạt, ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn suốt nhiều năm đóng vai trò là thành viên Hội động trường. Vị doanh nhân này không chỉ đóng góp nhiều cho quá trình xây dựng, chính sách chiến lược của Đại học Đà Lạt mà còn sẵn sàng chia sẻ nhiều điều từ kinh nghiệm thương trường với cùng các sinh viên. Ngoài ra trong đời sống thường ngày, ông Johnathan cũng được nhiều người biết tới với vai trò là bố chồng nghiêm khắc, thành đạt của nữ diễn viên Tăng Thanh Hà.

Và mới đây, ông Johnathan đã có một buổi giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm sống của mình với các bạn sinh viên trường ĐH Đà Lạt. Trong một câu hỏi "nóng", được rất nhiều sinh viên quan tâm hiện nay đó là: "Ra trường giờ làm cái gì?" đã ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của "ông vua hàng hiệu".

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-bnIHkpAxCwQuuYY.jpg

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên tại Lễ nhận bằng Tiến sỹ danh dự đại học Đà Lạt cách đây không lâu.

Không vòng vo, vị doanh nhân thành đạt liền đáp ngay câu trả lời của mình rằng: "Trước hết coi lại nhà anh là ai cái đã!", khiến sinh viên ai cũng mắt mở tròn xoe, ngạc nhiên bởi đi làm thì việc gì "lại liên quan đến chuyện nhìn lại nhà cửa của bản thân để làm gì"? - một trong những thắc mắc lớn mà suốt vài phút đầu tiên, không một sinh viên nào đoán được.

Vậy ông Hạnh Nguyễn đang muốn "ám chỉ" điều gì và thực tế thì các bạn sinh viên nghĩ gì về câu trả lời đó?

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-8XqClHc9UE5Cv4q.jpg

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là người nắm trong tay nhiều thương hiệu đẳng cấp thế giới từ Thời trang, Ẩm thực, cho đến giải trí...

Với ông Johnathan thì ông sẽ chia ra thành 2 dạng. 

"Thứ nhất là những sinh viên gia đình có điều kiện..."

Với một doanh nhân quá thành đạt, một mình gầy dựng nên "cơ đồ" và nắm trong tay rất nhiều những thương hiệu thời trang thuộc hàng đẳng cấp thế giới như Johnathan, thì ông tin chắc những gì mình chia sẻ vào lúc này là đúng đắn - chí ít là với bản thân và những người con mà ông "một tay đào tạo".

Vì thế: "Nếu nhà bạn có điều kiện, hãy đừng tự động đi ra ngoài xin tiền làm công ty khác. Mất thời gian! Bởi gia đình đã có được một môi trường đầy đủ để huấn luyện từ A tới Z cho bạn cách phải sống, phải làm và ứng xử như thế nào. Đặc biệt, Cha con hay Mẹ con là những mối quan hệ, cấp bậc không bao giờ giấu giếm nhau điều gì hết". 

"Vậy tại sao chúng ta lại phải ra ngoài làm cho một công ty khác, trong khi gia đình đã có sẵn mọi thứ mà những người khác không có. Chưa kể lợi ích bạn mang được về cho bản thân, cũng sẽ là lợi ích cho gia đình bạn" - đó là một suy nghĩ đồng tình đầu tiên của một bạn sinh viên trường ĐH Đà Lạt chia sẻ ngay khi lắng nghe lời diễn giải của "ông vua hàng hiệu".

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-OVQWc0CcnEP3y9S.jpg

Vợ chồng Tăng Thanh Hà chính là minh chứng cho những gì ông Johnathan đã nói.

Nếu bạn để ý thì Louis nguyễn (con trai ông Johnathan) đã "lập nghiệp" từ chính nền tảng của công ty gia đình. Ngay sau khi kết hôn với diễn viên Tăng Thanh Hà thì hai vợ chồng cũng góp sức gầy dựng công ty. Dĩ nhiên, riêng hai vợ chồng đều sau đó đều tự tay xây nên những công ty con, thực hiện các dự án của riêng mình và đều rất thành công. Đó có thể là thành quả mà ông Johnathan đã rút ra được từ chính gia đình mình, để đưa lời khuyên cho các bạn sinh viên. 

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-N7s49RCcQWkMYSG.jpg

Tuy nhiên cũng có những bạn đưa ra quan điểm khác rằng: "Kế thừa gia đình cũng đòi hỏi có thời gian và kinh nghiệm trau dồi kỹ lưỡng. Không thể cứ vừa học xong rồi về làm, biết đâu không thành công lại còn phá gia đình thì không nên".

"Đặc biệt là còn cần phải xem xét sở thích, đam mê và khả năng làm việc của bản thân trước khi quyết định xem mình có nên theo nghiệp của gia đình mình hay không. Chứ không nên khăng khăng một ý kiến là nhà có công ty thì nên đi theo sự hướng nghiệp của gia đình" - bạn Kiều Thị Thanh - sinh viên năm 4 của Học Viện Ngoại Giao chia sẻ.

Hay "Làm việc cho gia đình cũng có một số hạn chế khác như thiếu sự thử thách, muốn đột phá làm những điều mới mẻ hơn thì rất khó. Bởi công ty gia đình lâu năm thì vốn đã có định hướng ổn định, muốn thay đổi thì là cả một "cuộc cách mạng" lớn không chỉ với bản thân mà còn là với rất nhiều người, trong đó có bố mẹ" - bạn Đinh Phương Anh chia sẻ.

Trường hợp 2: Nếu gia đình nghèo quá thì...

Có nghĩ là bạn không có một nền tảng và một môi trường có sẵn ở phía sau để bắt đầu, thì không còn gì khác ngoài chuyện: "Cố mà học, đừng có ra trường rồi đi làm, ngồi ngoài đường ba thứ cà phê, mất cơ hội cho mình học hỏi".

Còn khi bạn đã là một sinh viên ưu tú, có điểm số cao thì: "Kiếm một công ty starup hoặc đơn vị nào đó mà sử dụng đầu óc của mình. Hãy làm những điều chưa ai làm, không đụng chạm đến bất cứ ai".

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-EkcV78L9bzEtt3s.jpg

"Cố mà học đừng có ra trường rồi đi làm, ngồi ngoài đường ba thứ cà phê, mất cơ hội cho mình học hỏi", vị doanh nhân chia sẻ. (Ảnh minh họa).

Chuyện ngồi cà phê lê la của giới trẻ Việt vốn cũng là một câu chuyện được kha khá doanh nhân chia sẻ chứ không riêng gì ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Bởi với người thành đạt thì thời gian là vàng bạc, và họ sẽ dành gần như toàn bộ thời gian của mình để được làm, được học một điều gì đó bằng nhiều cách khác nhau. Hoặc chí ít, ngồi cà phê cũng phải "đẻ" cho ra chuyện, đừng chỉ vì rảnh rỗi mà "ngồi cà phê cho giết thời gian" - như nhiều bạn trẻ vẫn hay nói.

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-BGpuBpBDISZse1A.jpg

Hãy để việc ngồi cà phê cũng là một giây phút học hỏi được điều gì đó và có ích cho công việc và bản thân. Ảnh minh họa.

Và nguyên do vì sao lại bắt đầu từ các công ty khởi nghiệp thì "ông vua hàng hiệu" cũng có chia sẻ suy nghĩ của riêng mình rằng: "Đây là lĩnh vực rất dễ thất bại và dễ bị cuốn theo phong trào. Trong mớ xổ số 1000 số, có 1 số trúng thì cũng có 1 anh thành công khởi nghiệp. Công nghệ là lĩnh vực dễ thành công, bởi nó đa dạng lắm. Mấy ông tỷ phú Mỹ thành công phần lớn từ công nghệ. Nhưng cái đó cũng khó nuốt kinh khủng". 

Vậy thì trong thời gian đầu, khi mà bạn còn sự nhiệt huyết, sức bền và muốn học hỏi kinh nghiệm, trau dồi khả năng cho bản thân, thì StartUp có lẽ là môi trường sinh viên mới ra trường nên chọn lựa. 

Nhưng đính chính với bạn rằng, chính ông Johnathan cũng đã tham gia rất nhiều dự án khởi nghiệp để giúp đỡ các bạn trẻ hàng năm với con số nhiều không kể hết.

Cuối cùng sinh viên nghĩ gì?

"Có hai thứ quan trọng để sinh viên bước chân vào con đường sự nghiệp: 1 là khả năng, 2 là tiền bạc. Khả năng là yếu tố bắt buộc đối với cả sinh viên nghèo và sinh viên có điều kiện. Còn tiền bạc là yếu tố thúc đẩy, đòn bẩy để giúp sự nghiệp hay công việc tiến triển nhanh chóng hơn. Coi sự nghiệp là một cuộc đua marathon cho một lớp sinh viên mới ra trường thì sinh viên có điều kiện - có tiền bạc sẽ có xuất phát điểm tốt hơn hoặc họ có công cụ hỗ trợ như ván trượt, bánh lăn; còn sinh viên nghèo thì chỉ có đôi chân trần, họ xuất phát điểm thấp hơn và phải đua bằng chính sức lực của mình. Vì vậy, để thi đấu tốt trong cuộc đua, sinh viên nghèo cần có cả thể lực lẫn trí lực (kiến thức, lòng quyết tâm cao độ). Điều này chính là thứ mà sinh viên nghèo phải nỗ lực đạt được, như ông Hạnh nguyễn nói chính là “cố mà học”, bạn Đinh Quang Sơn, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-o6lGRfEdffTmOCd.jpg

Ảnh minh họa.

Có thể thấy, đa số các bạn sinh viên đồng tình với quan điểm "cố mà học" của ông Hạnh Nguyễn bởi: "Học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công nhưng nó lại là con đường ngắn nhất.". Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là học cái gì? Chỉ học những thứ có trong sách vở thì có được coi là đủ? "Học ở đây có nhiều thứ, học kiến thức trong trường, học kiến thức thực tế bằng việc làm thêm, học giao tiếp bằng các hoạt động xã hội, học cách tiêu tiền bằng cách phân bổ những đồng tiền ba mẹ cho hoặc kiếm được", bạn Sơn giải thích.

Tuy nhiên, quan điểm về việc "đạt được điểm cao thì kiếm một startup hoặc một công ty nào đó" của ông Hạnh Nguyễn vẫn trong "diện thắc mắc" của nhiều sinh viên bởi lẽ điểm số có thực sự nằm trong sự tương quan với sự thành công trong tương lại của một người?

Bạn Hương Giang, sinh viên trường báo chí chia sẻ: "Một điều quan trọng là phải học “đúng”, tức là phải học đúng cái mà mình đam mê, yêu thích thực sự, nếu không, những thứ sinh viên cố học sẽ ít có vai trò trong việc phát triển sự nghiệp sau này, tất nhiên học được cái gì thì tốt cái đó."

Vì vậy, cá nhân mình nghĩ phương án 1 của ông hạnh nguyễn là đúng đắn. Còn phương án 2 chỉ là một trong hàng ngàn phương án khả dĩ. Điểm cao ở đây có thể là điểm số trong bằng tốt nghiệp, có thể là điểm cao trong một tài năng nào đó mà bạn tự khám phá cho bản thân, nhưng rốt cuộc cũng là tìm một công việc phù hợp nhất với khả năng và bản năng của bạn. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mà bạn muốn, nhưng nhớ là làm trong khuôn khổ của pháp luật. Một câu nói hay lời khuyên của ai đó không thể làm thay đổi cuộc đời bạn, không ai hiểu bạn bằng chính bạn".

Lời kết

Đối với các bạn sinh viên, việc tốt nghiệp đại học được xem như là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Là khoảng thời gian mà khi chúng ta đã trưởng thành và nhìn lại thì mới nhận ra rằng nó đã thực sự thăng trầm đến như thế nào. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại cho chúng ta không ít những bài học, những trải nghiệm hết sức tuyệt vời của những năm tháng tuổi trẻ với nhiều ước mơ và hoài bão. 

sv-nghi-gi-khi-nghe-ong-vua-hang-hieu-khuyen-giau-thi-noi-doi-tong-duong-ngheo-thi-co-ma-hoc-6DmmyoO0rWIHFq9.jpg

Thành công đến từ những nỗ lực tích cực của chính bạn chứ không bao giờ đến một cách ngẫu nhiên (Ảnh minh họa)

Và để có được những năm tháng tuổi trẻ đẹp đến như vậy, có lẽ quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực và cố gắng của bản thân. Con đường phía trước của chúng ta dù có như thế nào nhưng một khi chúng ta đã cố gắng và nỗ lực hết khả năng thì những thứ ta đạt được dù là thành công hay thất bại đều là những thứ vô cùng đáng giá.

"Suy cho cùng để có được sự lựa chọn đúng đắn thì bản thân phải thật nỗ lực. Vì chỉ khi mình cố gắng thì mình mới có thể nhận ra được khả năng của mình đến đâu. Nếu biết được mình có thể làm gì và mình muốn gì và kết hợp cả 2 lại thì lúc đó sẽ tự biết mình nên lựa chọn start up hay nối nghiệp gia đình. Lúc đó start up khó hơn hay nối nghiệp gia đình thuận lợi hơn cũng không quan trọng.", bạn Tùng Anh, sinh viên trường Ngoại giao khẳng định.