24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
11:03 14-03-2018

Kinh hoàng: nội tạng ôi thiu, bốc mùi hôi thối được "phù phép" thành món ngon trên bàn nhậu

Nếu vẫn còn coi nội tạng động vật là một món khoái khẩu, thì sau khi xem xong clip phóng sự 'Đường đi của lòng thối từ chợ đến bàn ăn' (do PV ANTV thực hiện mới đây) sẽ phải suy nghĩ lại. - https://dateat.io

Bỏ ngoài tai những lời cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh và hậu quả khủng khiếp của việc ăn nội tạng động vật, rất nhiều người vẫn xem đây mà món ăn khoái khẩu. 

Mới đây, cơ quan chức năng đã phanh phui hàng loạt lô nội tạng hư hỏng, thậm chí bốc mùi ôi thiu hôi thố. Tuy nhiên, chỉ sau vài bước tẩy rửa bằng hoá chất không rõ nguồn gốc, thêm gia vị chúng lại được chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn thực khách mà không hề có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. 

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-F5SQSzUraaRZ3L0.jpg

Nội tạng bẩn được "phù phép" trở thành thức ăn thơm ngon

Nếu vẫn còn coi nội tạng động vật là một món khoái khẩu, thì sau khi xem xong clip phóng sự 'Đường đi của lòng thối từ chợ đến bàn ăn' (do PV ANTV thực hiện mới đây) sẽ phải suy nghĩ lại.

Clip: 'Đường đi của lòng thối từ chợ đến bàn ăn' .Nguồn ANTV

Đội cảnh sát giao thông số 7, PC 67, do Công an TP Hà Nội quản lý vừa bắt giữ 1 xe khách đi Thái Bình - Hà Nội mang BKS 17B-002.33 vận chuyển 7 thùng xốp chứa nội tạng động vật đã hư hỏng, ôi thiu, rỉ nước và bốc mùi hôi thối khủng khiếp. Các thùng xốp này đang chuẩn bị được đưa tới một nhà hàng ở Hà Nội để tiêu thụ.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-wzb4q36yZEUM5GE.jpg

Những tấn lòng thối được vận chuyển đến chợ tiêu thụ.

Người điều khiển phương tiện này, anh Lê Hữu Tuân cho hay, tất cả các thùng xốp đều được bịt kín và chủ xe không mở ra kiểm tra xem đó là gì. 'Khi tôi hỏi thì họ bảo đó là các thùng đựng cá và yêu cầu chở đến nhà hàng. Lên đến đây, tôi điện lại thì họ cũng hẹn giờ ra nhận'.

Đây chỉ là một trong số vô vàn trường hợp lực lượng chức năng bắt giữ số lượng lớn nội tạng động vật ôi thối. Điểm đến của những lô hàng này là những khu buôn bán nội tạng lớn tại các chợ đầu mối.

Tại chợ đầu mối Mai Dịch, hoạt động buôn bán nội tạng diễn ra tấp nập. Thấy PV ghé đến hỏi mua, các tiểu thương đều chào hàng rất nhiệt tình.

'Muốn bao nhiêu cùng có, cứ 2-3 hôm là hàng mới lại nhập về. Em mua bao nhiêu. Hàng chị nhập từ Lạng Sơn, em lấy nhiều không? Lấy nhiều thì chị rút giá cho', một người bán tha thiết mời chào.

'Đây là đồ đông lạnh còn bộ tươi 250.000 đồng. Lạnh cũng như tươi nhưng hàng lạnh này ít bán lẻ', một người bán cho biết.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-WM9sdSe097QRXKc.jpg

Cảnh tượng nội tạng bẩn được buôn bán công khai khiến nhiều người khiếp hãi.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-N7Ss18mxwB2HOyO.jpg

Ảnh cắt từ clip.

Theo nhiều chủ hàng, nguồn hàng cung cấp số lượng lớn chỉ có thể nhập ở những vùng giáp biên giới, ví dụ như giáp Trung Quốc đổ về. Sau khi nhập hàng từ biên giới, các tiểu thương sẽ phải 'xử lý lại' bằng cách ngâm tẩm 1 loại hóa chất có tên là tẩy đường.

Tẩy đường hay còn có tên gọi khoa học là Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là một dạng tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước. Loại hóa chất này được bày bán công khai tại các chợ đầu mối với giá chỉ 120.000 đồng/kg. Khi mua về, người bán chỉ mất 10 phút ngâm tẩm là nội tạng vừa được làm trắng, vừa mất đi mùi hôi thối, sẵn sàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-SKaR26nXxmVE4vO.jpg

Hóa chất tẩy đường.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-W9LssDqR1aTtkke.jpg

Chúng được bán công khai với giá rẻ.

rung-minh-kham-pha-su-that-ve-duong-di-cua-long-thoi-tu-cho-den-ban-an-thuong-de-y3sPKlMy89YTDSF.jpg

Ăn nội tạng động vật bẩn, con đường dẫn đến cái chết dễ dàng

Theo thống kê, tại Việt Nam, có đến trên 70% bệnh nhân mắc phải bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng viêm não, viêm phổi, viêm cơ tìm, xuất huyết và viêm khớp. Bên cạnh đó, trong ruột, tá tràng, dạ dày… của một số loại động vật là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli gây nên bệnh tiêu chảy, tả, thương hàn…

Ths. BS Lê Thị Hải (Chuyên khoa Dinh dưỡng) cho rằng: 'Khi sử dụng các sản phẩm đã ôi thối lại còn được ngâm tẩm hóa chất như vậy thì chúng ta có nguy cơ cao mắc bệnh thủng ruột. Về lâu dài, nếu ăn nhiều, tất cả hóa chất độc hại này rất có thể tích tụ, gây ung thư. Cho nên vì sao chúng ta thấy bây giờ tỷ lệ ung thư tăng lên chóng mặt, nguyên nhân ăn uống chiếm tới hơn 40%. Đối với thức ăn từ nội tạng, chúng ta nên hạn chế, vì thực tế nội tạng động vật không tốt. Người khỏe mạnh chỉ nên ăn 1 tuần/ lần, mua đồ ở nơi đảm bảo và mỗi lần ăn cũng không quá 70gr'.

Tổng hợp