24 GIỜ QUA

Lan Anh chia sẻ
14:03 13-03-2018

Những Năm Tháng Ấy

Chớ đừng chỉ buông một lời không rõ ràng: “ trông em khác trước quá “, nhất là với những người trước kia đã từng yêu nhau. Cô gái của bạn năm ấy, không hề thay đổi gì đâu, vẫn yêu bạn, vẫn một tay chống cằm thẫn thờ khi nghe bạn kể chuyện, vẫn ngập ngừng trước khi muốn nói với bạn điều gì đó. Các cô gái ấy có thể đã từng chọn lựa và quyết định sai, nhưng mọi thứ thì vẫn đáng thương hơn đáng trách phải không? - https://dateat.io

Nhớ lại 5 tháng trước, khi bạn tôi chia tay, tôi thực sự rất giận mình vì đã không biết cách nào có thể khiến cho chàng trai ấy chết đi sống lại hơn trăm lần nữa. Cả 2 từng là bạn của tôi. Tôi biết, người ngoài cuộc khi nhìn vào sẽ nghĩ rằng tại sao lại phải như vậy? tại sao lại phải đau khổ và thương tiếc cho một mối tình chẳng ra gì. Nhưng bạn tôi không khóc vì còn yêu anh ta, cô ấy chỉ khóc vì sự lựa chọn ngớ ngẩn của mình mà thôi.

Cũng như tôi, những cô gái sống quanh tôi cũng ít nhất đã một lần ngây dại vì đã từng nghe theo, chạy theo và nương tựa vào một thứ dễ thay đổi nhất, phản trắc nhất của con người, đó chính là trái tim.

Ngày nay, ngoài chuyện yêu và cưới, con người ta vẫn còn nhiều thứ đáng để bản thân hi vọng và quan tâm tới. Mọi người ít nhiều đểu mang suy nghĩ rằng độc thân, vui tính như thế dẫu sao vẫn sẽ tốt hơn so với những điều ràng buộc lẫn phức tạp hóa hơn so với khi yêu. Nhưng nếu như người con gái nào cũng làm được như vậy thì chắc chẳng bao giờ còn có những trang nhật kí của riêng cây viết nữ nào nữa rồi.

Đùa thôi. Thật ra, trong tình yêu, nếu một người thật sự yêu bạn chân thành và tử tế, thì khi chia tay chắc hẳn họ chỉ sẽ âm thầm ra đi khỏi cuộc sống của bạn mà không để lại bất kì dấu vết nào dù chỉ là một lời nhận xét hay oán trách nhau. Họ sẽ im lặng khi vô tình nghe thấy người khác nhắc tới bạn, họ lãng tránh những câu hỏi của người yêu mới về bạn, về mối quan hệ trước kia giữa hai người. Và họ để bạn được tự do, được sống cuộc sống trước kia khi chưa có họ. Tất cả những gì họ làm là muốn tốt cho bạn. Những người cũ tử tế đó, sự ra đi của họ lại có thể khiến bạn nhẹ lòng, đôi lúc lại cảm thấy thầm biết ơn về những tháng ngày đã qua.

Tại sao chúng ta luôn nghĩ rằng mình chưa bao giờ quên được “ người yêu cũ “. Không phải bạn đang nhớ họ đâu, mà chỉ là bạn đang nhớ về những tháng ngày đã qua mà thôi. Suy cho cùng, tình yêu không bao giờ thay đổi cả. Và thật sự thì chẳng có một cô gái nào muốn nghe người khác nhận xét rằng họ khác trước như thế nào cả. Chắc chắn họ sẽ nhẹ nhàng mỉm cười và trả lời bạn: “ thế ư! “. Tôi biết một người con gái đã trải qua tất cả những điều đó đều không thể chấp nhận rằng mình thật sự đã khác trước. “Khác trước” thế nghĩa là gì? Cô ấy phải hiểu sao cho đúng ý bạn muốn nói và đang nghĩ đây? Vì sao lại khác? điều này chính cô ấy cũng không đưa ra được cho bạn một lí do cụ thể nào đâu.

nhung-nam-thang-ay-UYq1HQPISbQKw3f.jpg

Ảnh minh hoạ (Internet)

Chớ đừng chỉ buông một lời không rõ ràng: “ trông em khác trước quá “, nhất là với những người trước kia đã từng yêu nhau. Cô gái của bạn năm ấy, không hề thay đổi gì đâu, vẫn yêu bạn, vẫn một tay chống cằm thẫn thờ khi nghe bạn kể chuyện, vẫn ngập ngừng trước khi muốn nói với bạn điều gì đó. Các cô gái ấy có thể đã từng chọn lựa và quyết định sai, nhưng mọi thứ thì vẫn đáng thương hơn đáng trách phải không?

Ở tuổi trưởng thành, khi tất cả chỉ vừa mới bắt đầu, với một người con gái sẽ có những thứ họ còn chưa thể nhận ra sự tồn tại của chúng thì làm sao họ có thể hiểu được rằng tình cảm mình dành cho một người có thật sự chân thành và sẽ được đối phương đáp lại một cách xứng đáng. Năm năm hay mười năm nữa, liệu bạn sẽ có thể nói cho cô ấy biết trước một vài điều, nói với cô ấy rằng, tình yêu tuổi mười bảy của cô ấy thật nông nỗi, rồi sẽ vỡ vụn, những lời yêu thương cô ấy được nghe hằng ngày năm ấy giờ đây cũng được nói với những người con gái khác.

Tình yêu, thật ra chúng không trốn đi. Người đàn ông trưởng thành đâu đó vẫn đang ở ngoài kia, những cô gái khôn ngoan bon chen với cuộc sống này vẫn luôn hi vọng và chờ đợi. Nếu được yêu, hãy yêu bằng cá tấm lòng, đừng bắt ai đó phải trông ngóng và lãng phí khoảng thanh xuân của mình. Và nếu, giá như cuộc sống có thể chỉ có hai màu đen trắng, để chúng ta có thể được tự do lựa chọn những sắc thái của riêng mình như một bộ phim cũ … thì tốt biết bao.

Lan Anh