24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
09:03 13-03-2018

Căn biệt thự cổ ở Đà Lạt cháy lụi trong đêm, 5 người thiệt mạng

Căn biệt thự số 13 nằm trên đường Trần Hưng Đạo đột nhiên nổ lớn rồi cháy rụi - https://dateat.io

Thông tin ban đầu, khoảng 19h30 cùng ngày, người dân ở khu vực đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Lạt phát hiện tiếng nổ lớn phát ra từ căn biệt thự cổ số 13 ở trên đường. Lúc này, mọi người chạy ra thì phát hiện ngọn lửa bao trùm toàn bộ căn nhà.

can-biet-thu-co-o-da-lat-chay-lui-trong-dem-5-nguoi-thiet-mang-DtOSHuz0qb1xcez.png

Ngôi biệt thự cháy rụi

Người dân dùng nước và bình chữa cháy tiến hành chữa cháy nhưng không thành công. Ngọn lửa tiếp tục lan sang nhà bên cạnh bốc cháy dữ dội.

Đến 22h ngày 12/3, Công an TP.Đà Lạt phối hợp cùng lực lượng PCCC tỉnh Lâm Đồng vẫn đang phong toả hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở khu vực.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy trên, đồng thời danh tính nạn nhân vẫn chưa được xác định!

Ngoài lề:

Đà Lạt là thành phố may mắn được sở hữu một di sản kiến trúc giá trị, ví như một bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ 20. Từ một đô thị nghỉ dưỡng do người Pháp xây dựng. Lịch sử phát triển quy hoạch đô thị Đà Lạt nửa đầu thế kỷ 20 dường như gắn liền với sự phát triển nghệ thuật quy hoạch đương đại của thế giới.

can-biet-thu-co-o-da-lat-chay-lui-trong-dem-5-nguoi-thiet-mang-IMxIsX2eEFCrGQv.jpg

Đà Lạt  nơi của những căn biệt thự cổ kiểu Pháp

Từ chương trình xây dựng của Toàn quyền Paul Doumer, đồ án tổng quát áp dụng phương pháp quy hoạch phân khu chức năng của thị trưởng đầu tiên Paul Champoudry, đến những bản quy hoạch của các kiến trúc sư Hébrard năm 1923, Pineau năm 1933, Mondet năm 1940 và Lagisquet năm 1943, Đà Lạt luôn hiện lên như một thành phố nghỉ dưỡng miền núi kiểu mẫu với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Tuy chứa đựng những quan điểm đôi khi khác biệt, nhưng các đồ án quy hoạch thành phố luôn mang tính kế thừa lẫn nhau và được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế từng thời kỳ. Với sự nhất quán trong việc thực thi ý tưởng xây dựng một thành phố cảnh quan, các kiến trúc sư người Pháp đã tạo nên những đặc điểm nổi trội của kiến trúc đô thị Đà Lạt – như quy hoạch đô thị theo bố cục tự do, hạn chế can thiệp vào địa hình, các con phố uốn lượn theo đồi núi và thung lũng, những phân khu chức năng bố trí linh hoạt... – ít có thể thấy ở những thành phố khác của Việt Nam.

Tiêu Bích Phương (TH)