24 GIỜ QUA

Thanh Nguyệt chia sẻ
09:03 12-03-2018

Hè này khám phá "hòn đảo ma" ngay giữa Ấn Độ Dương đẹp ngút ngàn, tại sao không?

Đảo Ross, một khu vực bị bỏ hoang trong quần đảo xa xôi Andaman đang bị chiếm giữ bởi một thế lực mạnh mẽ: tự nhiên. - https://dateat.io

Tọa lạc ở vịnh Bengal yên bình, Andaman và Nicobar chỉ có 38 đảo có người sinh sống trong quần thể 572 hòn đảo nhiệt đới.

Vì có vị trí gần Đông Nam Á hơn là Ấn Độ nên nơi đây nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp, hệ sinh thái biển dồi dào, những rặng san hô và những khu rừng nguyên sinh chưa từng có người lui tới.

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-cCKJU2o6yqluwRP.jpg

 

Nhưng ẩn sau vẻ tĩnh lặng ấy lại là một quá khứ đen tối.

Đảo Ross là hòn đảo ma với tàn dư của cư dân Anh vào thế kỷ 19. Bị bỏ hoang vào thập niên 40, những ngôi nhà, phòng khiêu vũ, nhà thờ, ngay cả nghĩa trang đang bị thiên nhiên xâm chiếm.

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-tnlcFI8MwGZCbX8.jpg

Vào năm 1858, người Anh đã cùng với 200 tù nhân Ấn Độ đến hòn đảo. Tù nhân có nhiệm vụ khai phá nơi ở trong khi sĩ quan ở lại trên tàu. 

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-I2ASCULrRAU2uHJ.jpg

Khi nơi giam giữ tù nhân mở rộng, họ bị dời qua hòn đảo lân cận và đảo Ross trở thành trung tâm với lâu đài lớn, sân tennis, nhà máy lọc nước, doanh trại quân đội, bệnh viện và nhà thờ được xây dựng nên.

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-A0xlS2uREdYdj23.jpg

Nhà thờ Presbyterian

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-eAwfTz2fdJf1BP8.jpg

Trạm cung cấp năng lượng

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-LPy81H1mZ5F0Zpt.jpg

Vào những năm đầu 1900, loài hươu được đem đến đây với mục đích phục vụ săn bắn giải trí nhưng vì không có kẻ thù nên chúng nhanh chóng sinh sôi trên hòn đảo

hon-dao-ma-ngay-giua-an-do-duong-TJuGrE5kmZtHQvW.jpg

Nơi đây từng là câu lạc bộ của binh lính, giờ đã bị cây cối bao phủ

Thông tin thêm: 

Ấn Độ Dương có diện tích 75.000.000 km2 bao phủ 20% diện tích mặt nước trên Trái Đất. Đại dương này về hướng Bắc được giới hạn bởi bán đảo Ấn Độ, Pakistan và Iran, về hướng Đông bởi Đông Nam Á (cụ thể là Myanma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) và châu Đại Dương), về phía Tây bởi bán đảo Ả Rập và châu Phi. Ấn Độ Dương mở tại hướng Nam và giáp Nam Băng Dương. Tên gọi được đặt theo tên của Ấn Độ.

Sử sách tiếng Việt trước thế kỷ 20 còn gọi đại dương này là Tiểu Tây Dương.

Theo quy ước quốc tế, ranh giới giữa Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương nằm ở kinh tuyến 20° Đông, và ranh giới với Thái Bình Dương nằm ở kinh tuyến đi ngang qua đảo Tasmania (phía nam của mũi Agulhas) ở kinh tuyến 146°55' Đ. Ấn Độ Dương chấm dứt chính xác tại vĩ tuyến 60° Nam và nhường chỗ cho Nam Đại Dương, về phía bắc ở khoảng 30 độ Bắc trong vịnh Ba Tư. Đại dương này rộng gần 10.000 km tại khu vực giữa Úc và châu Phi và diện tích 73.556.000 km² bao gồm cả biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Ấn Độ Dương có thể tích ước khoảng 292.131.000 km³.

Thanh Nguyệt (theo BBC)