24 GIỜ QUA

Cát Ngọc chia sẻ
08:03 12-03-2018

Ấn Độ: Bắt giữ người đàn ông đã sát hại nhà báo nổi tiếng Gauri Lankesh

Thoe như báo chí đưa tin, một người đàn ông giấu mặt đã bị bắt giữ vì tội danh giết người và nạn nhân chính là nhà báo Gauri Lankesh mà người Ấn Độ kính trọng. - https://dateat.io

Bị bắt trong một vụ buôn lậu vũ khí, người đàn ông với cái tên KT Naveen Kumar, trong quá trình điều tra, đã để lộ ra bằng chứng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Gauri Lankesh.

Với tháng 9 năm ngoái, bà Lankesh được phát hiện đã bị bắn chết ở bên ngoài nhà riêng của mình tại thành phố Bangalore. Theo như kết quả khám nghiệm tử thi và điều tra hiện trường, nạn nhân đã tử vong sau khi bị bắn vào đầu và ngực; trong khi những kẻ tấn công chắc chắn đã di chuyển và tẩu thoát bằng phương tiện xe máy. Với tư cách nhà báo nổi tiếng nhất Ấn Độ vào thời điểm này, cái chết của bà đã gây ra những cuộc biểu tình tại nhiều nơi trên đất nước này, đặc biệt là ở thủ đô Delhi.

an-do-bat-giu-nguoi-dan-ong-da-sat-hai-nha-bao-noi-tieng-gauri-lankesh-w3E0S0Dnd54B9xY.jpg

Chân dung nhà báo quá cố Gauri Lankesh

Khi còn sống, bà Lankesh đã nổi tiếng với những quan điểm đầy kiên định của mình. Bà đã chủ biên một tờ báo hàng tuần để tập trung vào chủ nghĩa cực đoan Hindu cũng như phản đối quyết liệu hệ thống phân biệt đẳng cấp. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng đây cũng là lý do lớn nhất mà không chỉ bà Gauri Lankesh mà cá các phóng viên Ấn Độ khác cũng luôn ở trong trạng thái nguy hiểm vì các nhà dân tộc Hindu cực đoan tấn công, đặc biệt với những phóng viên nữ ít có khả năng tự vệ, họ có thể bị hãm hiếp và sát hại.

Theo như một nghiên cứu gần đây, từ năm 1992, tổng cộng đã có 27 nhà báo đã bị giết vì lý do công việc ở Ấn Độ.

Cát Ngọc/BBC