24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
09:03 11-03-2018

Công ty “chăn dắt” sinh viên bán rong với lời hứa xây được nhà Hà Nội, có cổ phần sau 5 năm đã đóng cửa

Vụ việc hàng loạt sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại công ty Dfree bằng việc bán hàng rong vì lời hứa hão huyền rằng sẽ xây được nhà ở Hà Nội và có cổ phần của công ty sau 5 năm đã khiến dư luận xôn xao những ngày gần đây.  - https://dateat.io

Lợi dụng sự ngây thơ và cả tin của những bạn trẻ mới chân ướt chân ráo lên thành phố, công ty Dfree đã thu về cho mình lợi nhuận không lồ.  Hàng chục sinh viên vẫn đang ngày đêm lang thang bán hàng rong vất vả sau đó, số tiền mà các bạn kiếm được trong 1 ngày đều phải nộp lại hết cho công ty.

Tuy nhiên, sau hàng loạt phóng sự và các bài báo phản ánh về tình trạng chăn dắt sinh viên đi bán hàng rong thì đến hôm nay đường dây nầy đã bị đóng cửa sau khi bị vạch trần.

Nguồn video: VTV1

Theo tìm hiểu, những nhân viên bị "chăn dắt" vào đường dây bán hàng rong này chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai của các trường đại học tại Hà Nội. Họ tham gia một chương trình học tại Dfree có tên “giải pháp việc làm”. Công việc của các bạn sinh viên này là phải kiếm được số tiền như mình đã hứa và nộp lại cho công ty. 

Tất cả sản phẩm được đem bán đều là đồ các bạn tự tay làm ra. "Em là sinh viên và em tự làm hoa giấy và tấm thiệp 3D, anh có thể làm món quà nhân dịp 8/3.", một bạn sinh viên cố gắng giới thiệu sản phẩm với những vị khách trên con phố Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Công việc rất vất vả, các bạn sinh viên phải làm việc cật lực 7 ngày trong tuần, thế nhưng số tiền lẽ ra có thể trang trải cho việc học hành, phụ giúp bố mẹ thì các bạn sinh viên lại phải nộp toàn bộ cho công ty. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là không ai trong số họ nhận ra sự vô lý này cho đến khi nghỉ việc.

Trong hợp đồng cũng bao gồm quy định nếu không làm đủ 5 năm, các bạn sẽ phải nộp phạt 100 triệu đồng. Văn phòng của công ty Dfree nằm ở tầng 11 của 1 tòa nhà chung cư. Tuy luôn đóng kín cửa nhưng vào mỗi buổi sáng, “trung tâm tư vấn đào tạo và thương mại” này lại diễn ra những nghi thức vô cùng kỳ lạ.

Hiện nay, đặc biệt là ở những thành phố lớn, những công ty “đa cấp” thường xuyên lợi dụng các bạn sinh viên trẻ còn non nớt để thu về lợi nhuận là không hề hiếm gặp. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho những người trẻ, đừng vì khao khát “khởi nghiệp” nhanh chóng mà cả tin để rồi hối hận muộn màng. 

Tổng hợp