24 GIỜ QUA

Thanh Nguyệt chia sẻ
09:03 10-03-2018

Bí mật về cánh cổng đến địa ngục

Tại Hierapolis, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, tương truyền có một cánh cổng đáng sợ khiến mọi sinh vật đều bỏ mạng. - https://dateat.io

Vào khoảng 2000 năm trước, người ta tìm đến ngôi đền tại Hierapolis vì tin đồn tại đây có một cánh cổng dẫn đến thế giới bên kia.

Đến nơi, ai cũng khiếp sợ khi chứng kiến cảnh tượng chim chóc hay bò mộng đều chết ngay tại lối vào.

bi-mat-ve-canh-cong-den-dia-nguc-yfNRSrMHzQmuPN2.jpg

Cánh cổng được cho là lối vào địa ngục

Hang động ở đây được đặt theo tên của vị thần địa ngục Pluto, Plutonium, và được cho rằng nó ó thể thải ra khí độc, giết chết mọi sinh vật bén mảng đến cửa hàng, trừ những vị thầy tế có khả năng sống sót kì diệu sau mỗi đợt hiến tế động vật trong hang.

bi-mat-ve-canh-cong-den-dia-nguc-1rmo5PfxjHKuqlO.jpg

Hình ảnh 3D phục dựng ngôi đền

Tuy nhiên, những nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích về hiện tượng này và cho rằng không hề có dấu hiệu siêu nhiên nào.

Trong một tạp chí xuất bản vào tháng Hai, Hardy Pfanz và nhóm chuyên nghiên cứu núi lửa tiết lộ nồng độ CO2 ở đây cực kì cao, có thể giết chết mọi sinh vật sống, cụ thể là 4-53% ở cửa và 91% bên trong hang.

Chỉ cần lượng CO2 có nồng độ dưới 5%, động vật có vú, trong đó có cả con người đã gặp phải vô số vấn đề. Nếu vượt hơn mức độ ấy sẽ dẫn đến việc đổ mồ hôi, chóng mặt, tăng nhịp tim...

Vì vậy, bí mật về cánh cửa dẫn đến địa ngục đã được bật mí. Chúng ta sẽ không phải lo sợ về những câu chuyện ly kỳ xung quanh cái chết của động vật tại đây nữa rồi.

Bây giờ, tàn dư của Hierapolis đã trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận và thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

bi-mat-ve-canh-cong-den-dia-nguc-6WwJqE12MqJyXZC.jpg

Tàn dư của Hierapolis 

bi-mat-ve-canh-cong-den-dia-nguc-PQu25qHaarlnYOL.jpg

Hierapolis còn nổi tiếng với suối nước nóng và du khách đến đây vì nguồn nước giàu canxi được cho là có thể chữa lành bệnh về mắt và da.

Thanh Nguyệt (theo CNN)