24 GIỜ QUA

Ly Nguyen chia sẻ
11:03 09-03-2018

Những điều cần biết về chứng chỉ O-Level và A-Level tại Singapore

Sau bậc Tiểu học và Trung học tại Singapore, các học sinh sẽ tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ O-Level hoặc A-Level để từ đó lựa chọn hướng đi tiếp theo trong tương lai. Tùy theo khả năng và nguyện vọng của mình, các em sẽ có định hướng rõ ràng hơn cho bản thân mà không cảm thấy quá sức và áp lực. - https://dateat.io

Chứng chỉ GCE là bằng cấp tốt nghiệp Trung học đang được Anh và các nước theo hệ thống giáo dục của Anh sử dụng, trong đó có Singapore. Theo hệ thống giáo dục này, chứng chỉ GCE được chia theo 2 cấp độ: O-Level dành cho học sinh 16 tuổi – tương đương tốt nghiệp trung học ở Việt Nam A-Level dành cho học sinh 18 tuổi – tương đương tốt nghiệp phổ thông. Chứng chỉ O-Level và A-Level của Singapore được công nhận trên toàn cầu, đặc biệt là các nước liên bang và ở Mỹ.

Chương trình O-Level là gì?

Kỳ thi O-Level của Singapore được tổ chức thường niên với nhiều thí sinh tham dự. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Cục Khảo thí chương trình Cambridge (CIE), Bộ Giáo dục và Ban Đánh giá và Khảo thí quốc gia (SEAB).

Các học sinh vào cuối năm thứ 4 (đối với hệ Cấp tốc) hoặc năm thứ 5 (đối với hệ Thường – phân ngành văn hóa) và các thí sinh tự do đều có thể tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ O-Level. Theo thống kê, có khoảng 30,000 học sinh tham gia thi O-Level hàng năm.

Tất cả học sinh theo học hệ Cấp tốc và Thường đều phải tham gia thi tối thiểu 5 môn thi và tối đa 9 môn. Các học sinh muốn thi 10 môn phải xin duyệt bởi Bộ Giáo dục. 

Các môn thi bao gồm: tiếng Anh (gồm phần nghe, đọc-hiểu và nói), Toán, Ngôn ngữ mẹ đẻ (gồm phần nghe, đọc-hiểu và nói), Nhân văn học (là môn khoa học xã hội bắt buộc với các môn học lựa chọn gồm: Lịch sử, Địa lý, Văn học bằng tiếng Anh, Trung, Mã Lai hoặc Tamil), Khoa học (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Ngoài ra, học sinh có các môn lựa chọn không bắt buộc: Toán nâng cao, Kế toán, Khoa học ứng dụng (Hóa sinh, Thiết kế, Truyền thông), Tôn giáo, Kinh tế học, Ngoại ngữ.

Sau khi có kết quả kỳ thi O-Level, học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn học lên các cấp độ cao hơn và có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. 

Cơ hội nhập học vào các trường cao đẳng nghề công lập tại Singapore

Tại Singapore, có 5 trường cao đẳng nghề công lập (Polytechnics): 

* Nanyang Polytechnic

* Ngee Ann Polytechnic

* Republic Polytechnic

* Singapore Polytechnic

* Temasek Polytechnic

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-o-level-va-a-level-tai-singapore-aKTISpL5UVdkCAo.png

Shelton College Internation – Cao đẳng quốc tế hàng đầu tại Singapore

Cơ hội nhập học các trường Junior Colleges (JC)/ Millennia Institute (MI)

Hiện nay, ở Singapore có 20 trường JC và 1 trường MI. Tại hầu hết JC và MI, học sinh sẽ được theo học chương trình dự bị đại học A-Level Singapore – Cambridge để chuẩn bị cho việc đăng ký vào các trường đại học ở Singapore hoặc trên toàn thế giới. Tùy theo lựa chọn của mình, học sinh có thể theo học Nâng cao 1 (H1), Nâng cao 2 (H2) hoặc Nâng cao 3 (H3). Ngoài ra, tại trường Anglo-Chinese (ACS) và St. Joseph, học sinh có thể theo học chứng chỉ IB.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-o-level-va-a-level-tai-singapore-sDqn1H6zGKONpwB.png

Trường Junior Colleges (JC)/ Millennia Institute (MI)

Học phí tại JC và MI có thể tham khảo tại bảng sau

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-o-level-va-a-level-tai-singapore-aMMxUeZjax56U86.png

(theo số liệu năm 2017)

Tham gia tuyển sinh vào Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE)

Học viện gồm 3 cơ sở: Trung tâm, phía Đông và phía Tây với khoảng 28,000 học sinh và hơn 90 khóa Nitec và Nitec nâng cao toàn thời gian.

Các khóa học ở ITE bao gồm: Công nghệ hàng hải, Hàng không, Nấu ăn và làm bánh, Ẩm thực châu Á, Điều dưỡng/ Y tá, Kế toán, Kỹ thuật điện, Giáo dục mầm non...

Theo thống kê, trong năm 2016, gần 90% học viên tốt nghiệp từ ITE đã tìm được việc trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Trong trường hợp học viên chưa muốn tham gia thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp, học viên có thể chọn học lên các bậc học cao hơn hoặc đăng ký vào các trường cao đẳng nghề công lập.

Theo học tại các học viện nghệ thuật

Tại Singapore, có 2 trường học viện nghệ thuật được chính phủ tài trợ: LASALLE và NAFA. Hiện có khoảng 4000 sinh viên đang theo học các trường này, với số lượng hơn 40 khóa cấp bằng và chứng chỉ về các bộ môn: nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, truyền thông.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-o-level-va-a-level-tai-singapore-9rApR2xOr3Y5HEs.png

Học viện Nghệ thuật Lasalle Singapore

Chương trình A-Level là gì?

Chương trình A-Level có thể được xem tương đương với chương trình học lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Đây là tấm thẻ kim bài cho sinh viên tiếp tục nộp đơn theo học tại hệ thống các trường đại học công lập tại Singapore hoặc các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới. 

Chương trình kéo dài trong 2 năm đối với JC và 3 năm đối với MI. Học sinh sẽ lựa chọn học tối thiểu 6 môn. Các môn học được chọn dựa trên định hướng nghề nghiệp và khả năng học tập của bạn. Chọn đúng môn học sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-o-level-va-a-level-tai-singapore-Jf4VTP2wzSjvP3t.png

Đại học Công nghệ Nanyang

Cuối mỗi bậc của chương trình sẽ là một bài thi đề chung cho tất cả các học sinh theo học. Điểm tổng kết cuối khóa học sẽ dựa trên điểm bài thi cuối khóa, các điểm viết luận thành phần và điểm đánh giá thông qua các hoạt động ngoại khóa. Thông thường học sinh chọn học và thi 3 hoặc 4 môn A-level để đủ điều kiện vào đại học. Học sinh nên chọn các môn học giúp cho chuyên ngành học đại học sau này. Các bài thi A-level có điểm từ A đến E. Thông thường điểm A & B là những điểm yêu cầu của những trường Đại học hàng đầu

Liên hệ

Công ty tư vấn du học và đào tạo YOYO Foundation Vietnam

Địa chỉ : tầng 3.1, tháp 1, tòa nhà Times Tower, 35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline : 0982 984 792

FB page : facebook.com/YoYo.edu.vn

Website : Yoyo.edu.vn