24 GIỜ QUA

Lan Anh chia sẻ
10:03 07-03-2018

Bạn nghĩ gì khi nhìn vào một người con gái ?

Hãy thoải mái với việc mình là con gái. Nếu ai đó thấy bạn đáng yêu, hãy cảm ơn. Nếu bạn thấy yếu lòng, hãy thừa nhận. Nếu bạn thấy cô đơn, hãy mở lòng. Và kể cả nếu bạn có đấu tranh cho lẽ phải, như thế cũng không bớt đi chút nữ tính nào cả. - https://dateat.io

Ngày quốc tế phụ nữ 8-3, mẹ bảo để bố nấu ăn, tôi nói: “ Một ngày trong năm thì chẳng có ý nghĩa gì cả “ - Tôi cũng không thích nhận những đóa hoa nhân danh ngày lễ.

Với tôi, một hành động chỉ thật sự có ý nghĩa với ai đó khi nó được lặp lại đủ thường xuyên và mang tính tự nguyện. Bởi chúng tôi không cần 1 ngày được tôn vinh, mà chúng tôi cần 365 ngày được tôn trọng

Từ xưa nay, Việt Nam ta có câu “ Con hư tại Mẹ, Cháu hư tại Bà “ mà tại sao không phải là tại Cha, hay tại Ông?

Khi bố vắng nhà, mẹ bảo khỏi cần nấu cơm, thậm chí có khi mấy mẹ con còn húp mì tôm. Còn khi bố ở nhà, thì làm gì có chuyện đó, tối giản lắm cũng phải có 3 món, nào cơm, nào canh, nào món mặn. Có ai từng biết mẹ đang suy nghĩ và cảm thấy như thế nào chưa? Mẹ nấu cả nghìn bữa cơm ngon, chẳng ai nói một lời cảm ơn. Mẹ trót nấu một bữa cơm không được vừa miệng, thế là cả bố và con mặt nặng mày nhẹ. Bố và con ốm, mẹ chăm sóc. Mẹ ốm, mẹ tự chăm sóc mình. Mẹ đi đâu cũng lo về nhà nấu cơm đúng giờ, đúng bữa. Nhưng đến giờ cơm , bố và con hoàn toàn có thể mặc quần áo đi hẹn hò với bạn.  

Mẹ, mẹ thật sự không có cơ bắp, mẹ cũng không phải là một người phụ nữ mạnh mẽ có thể nói những lời có uy trong gia đình này, nhưng nước mắt mẹ có thể khiến bất cứ đứa con nào cũng phải nghẹn lòng.

ban-nghi-gi-khi-nhin-vao-mot-nguoi-con-gai-ZLHmaK3KREbYm46.jpg

Ảnh minh hoạ

Việc ai sinh ra là con gái, với tôi điều đó thuần túy chỉ mang nghĩa thuộc về giới tính, chứ không liên quan đến việc là con gái thì phải thế này hay thế kia. Tôi tuyệt đối không thích các bài báo đưa ra tiêu chí phân định phụ nữ thông minh và phụ nữ ngu ngốc. Những thông tin ấy đa phần luôn bảo rằng người phụ nữ phải giỏi việc nước, đảm việc nhà thì mới là mẫu người phụ nữ đảm đang và dịu hiền, nhưng tại sao vì cô ở nhà thì người ta vẫn nói cô là ăn bám, cô giỏi giang ngoài xã hội, không chu toàn nổi việc nhà thì người ta lại nói cô không phải là phụ nữ chân chính. Họ nói con gái chỉ cần học vừa phải, không cần học nhiều cố gắng nhiều, nhưng hình như họ cố tình quên đi những bà mẹ đơn thân phải nuôi con một mình như thế nào rồi sao? Có bao nhiêu người mẹ đang sống nhưng vẫn dạy con gái theo cái cách chính mình đã trải qua như thế?

Nếu phụ nữ tham gia nhiều vai trò như đàn ông, được làm việc và phát triển đam mê và tài năng của bản thân, để trở nên bình đẳng, thì đàn ông cũng vẫn có quyền được yếu đuối, cũng có nhu cầu cần dựa dẫm vào người phụ nữ mà mình yêu thương được không? Bình đẳng không phải là đàn ông làm cái gì, phụ nữ làm cái đó. Bình đẳng là đấu tranh để họ trước tiên được làm phụ nữ cái đã.

Cuộc sống của con người đa màu, đa sắc. Có rất nhiều tiêu chuẩn để trở thành một cô gái tuyệt vời và hiện đại theo đúng tiêu chuẩn của xã hội. Bạn cứ tìm trên Google, kiểu đấy không thiếu gì cả. Bởi, khi nhắc đến phái nữ, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những cô gái thành đạt và tự tin, sải bước trên giày cao gót, ra vào những nơi sang trọng và có thể làm những thứ cô ấy muốn hay sẽ là một cô gái mặc váy hoa đi xe đạp, và gọi đó là bánh bèo vô dụng.

Dĩ nhiên, cuộc sống bình lặng yên ổn trong nhà hay thích sôi nổi tự do ngoài xã hội, việc trở thành kiểu người nào rốt cuộc chẳng ai sai hết. Nhưng bạn phải có lí do, và lí do đó phải là điều bạn muốn và hi vọng như thế, chứ không phải sống theo quan điểm của số đông và cho rằng điều đó là xứng đáng. Là một cô gái như thế nào , điều đó là ở bạn. Tất cả chúng ta đều khác nhau. Vậy nên chúng ta cần cố gắng thấu hiểu rằng, là một cô gái khi bạn trưởng thành tức là lúc bạn phải tự lớn lên, phải sống, phải trả giá và học hỏi bởi nhiều rất nhiều thứ trong cuộc sống này rồi đấy!!

Lan Anh