24 GIỜ QUA

Trần Thị Huyền Trúc chia sẻ
08:03 01-03-2018

Luật mới: Các nhà mạng chỉ được khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước

Các nhà mạng chỉ được khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước nhằm ngăn chặn các tin nhắn rác trong khi các thuê bao trả sau vẫn được hưởng mức 50%. - https://dateat.io

Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT vừa được Bộ Thông tin và truyền thông ban hành, thông tư 47 này nhằm bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Với các thuê bao trả trước chuyển sang thuê bao trả sau vẫn được hưởng mức khuyến mãi không quá 50% vì lý do thuê bao trả sau là nhóm khách hàng trung thành, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà mạng khi đăng ký dịch vụ nhưng lại ít được hưởng chính sách khuyến mãi. Ngược lại,  các nhà mạng chỉ được khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước - nhóm khách hàng khó truy xuất ra thông tin cá nhân.
Quy định mới này được cho là dựa trên căn cứ Luật viễn thông để hạn chế tình trạng các nhà mạng đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới, liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi "khủng" cho thuê bao trả trước để cạnh tranh không lành mạnh. 

luat-moi-cac-nha-mang-chi-duoc-khuyen-mai-toi-da-20-voi-thue-bao-tra-truoc-oQnfyerBbRodI5x.jpg

Hình minh họa

"Trường hợp các doanh nghiệp viễn thông vi phạm qui định về hạn mức khuyến mãi sẽ bị xử phạt hành chính và truy thu thuế đối với các chương trình khuyến mãi sai qui định", đại diện Bộ Thông tin - truyền thông nhấn mạnh.

Trước khi có quy định này, các nhà mạng đua nhau áp dụng các gói khuyến mãi lên tới 50%, 100% giá trị dịch vụ.
Gần đây nhất, cơ quan quản lý nhà nước đã phải tuýt còi yêu cầu ba nhà mạng lớn là Viettel, Mobifone và Vinaphone dừng gói cước siêu khuyến mãi dành cho thuê bao truy cập mạng xã hội Facebook và YouTube.

Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, quy định ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, khuyến mãi càng nhiều càng tốt. Nhưng, theo tính kinh tế lâu dài, việc giảm giá sâu là cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến 1 số công ty trong ngành phá sản, về lâu dài sẽ tạo ra thế độc quyền thị trường cho 1 số cá thể có quyền lực lớn thao túng thị trường, cuối cùng người tiêu dùng sẽ bị thiệt.

Dù khuyến mãi không còn hạn mức 50 - 100% nhưng các nhà mạng vẫn có các gói khuyến mãi data, nghe gọi nhắn tin phục vụ khách hàng. Các thuê bao nên ủng hộ thị trường bằng cách đăng ký thông tin cá nhân tại trụ sở nhà mạng để nhận thêm nhiều lợi ích riêng và được bảo vệ số điện thoại tốt hơn.


Huyền Trúc