24 GIỜ QUA

Khánh chia sẻ
12:02 21-02-2018

Táo Quân 2018 bị chê "rẻ tiền" "tục tĩu", kỳ thị giới tính và phụ nữ béo, có nên ngừng sau 15 năm?

Ngay sau khi Táo Quân 2018 được khởi chiếu, đã có những ý kiến trái chiều được đưa ra. Nhiều khán giả cho rằng chương trình đã có động thái kỳ thị giới tính thứ 3 và phụ nữ béo. - https://dateat.io

Có thể thấy nhân vật "Cô Đẩu" thực sự gây ấn tượng trong các mùa Táo Quân. Chính sự đanh đá, soi mói của Bắc Đẩu đã giúp các tuyến nhân vật có sự đập nhả khá hấp dẫn. Các năm trước giới tính của Bắc Đẩu bị lấy ra làm cớ chọc cười khiến người xem cảm thấy thích thú. Tuy nhiên, tới năm nay nhiều người cho rằng chương trình có dấu hiệu đi quá giới hạn.

Ngoài các câu nói tập trung vào "Cô Đẩu" được cho là có phần thiếu tế nhị thì kịch bản của Táo Quân năm nay tiếp tục bị soi việc kỳ thị phụ nữ béo. Cụ thể, trong chương trình có đoạn cơ thể của Táo Hưu trí cũng bị đưa ra làm trò cười khi các Táo đồng loạt bày tỏ thái độ kỳ thị, cho rằng phụ nữ béo đừng bày tỏ ước nguyện mặc bikini.

Mặc dù đây là những tình tiết gây hài nhưng một số người kỹ tính và nhạy cảm đã tìm ra một số tình tiết được cho là khá nhạy cảm khi chương trình được phát sóng vào giờ vàng và có lượng khán giả theo dõi rất cao.

Bà Nguyễn Hoàng Anh (giảng viên Đại học Ngoại thương Hà Nội) đưa ra nhận xét: "Đồng ý là chương trình có thể tạo ra một nhân vật giả gái, nhưng nên chọc cười có giới hạn. Đằng này lại có Táo nói "cái loại chỉ có một nửa là đàn bà" về cô Đẩu. Hay việc dùng hình thể để giễu nhại nhau quá trớn sẽ xúc phạm không chỉ người diễn viên mà còn những người ở hoàn cảnh tương tự, sẽ làm hạ thấp giá trị nhân văn của vở diễn".

Blogger Nguyễn Ngọc Long ở Sài Gòn bình luận trên Facebook: “Phí công hóng ‘Táo Quân’ cả tuần trời, cuối cùng phải coi một show hơi bị rẻ tiền, lạm dụng chọc cười bằng mấy trò dơ bẩn và tục tĩu.”

Đến nay, chương trình truyền hình “Táo Quân” bước sang năm thứ 15. Một tuần trước khi show diễn năm nay được phát, nghệ sĩ Chí Trung được các báo dẫn lời nói “Táo Quân” “đã lên đến đỉnh sau 15 năm và do vậy đã đến lúc dừng lại để thực hiện một chương trình khác.” (T.K.)

Mặc dù vậy, ekip Táo Quân đã quá quen thuộc với việc bị chỉ trích. Luôn có những ý kiến trái chiều được đưa ra, khen có, chê có, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng của các nghệ sĩ giúp chúng ta có được một món ăn tinh thần để chuẩn bị cho đêm sang canh năm mới.