24 GIỜ QUA

Hồng Nha chia sẻ
17:02 13-02-2018

Cha mẹ cần làm gì để con mình không mắc bệnh "lười học" sau Tết

Tết là dịp để các con của bạn tha hồ có thời gian vui chơi, ngủ nghỉ và xa rời việc học hành căng thẳng ở trường. Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ lễ này, các bậc phụ huynh không nên vì thương con mà cho con mình vui chơi thả ga hoặc cho chúng tự do làm những điều mình thích. Điều này vô tình dễ tạo cho các con của bạn có thói quen lười học sau Tết. - https://dateat.io

 

Giữ cho con thói quen dậy đúng giờ

Đa số các em thường nghĩ rằng: Tết là dịp để các em tha hồ ngủ nướng, tuy nhiên tránh việc con mình bị lười đến trường và tình trạng ngủ nướng kéo dài sauTết thì các bậc phụ huynh cần phải có chế độ ngủ nghỉ hợp lý cho các con.

Kết quả hình ảnh cho cho con dậy đúng giờ

Con bạn sẽ vẫn phải thức dậy đúng giờ như hằng ngày đến trường, thay vì dậy sớm để chuẩn bị đi học thì có thể làm những công việc khác như tập thể dục, xem phim hoặc phụ giúp cha mẹ làm việc nhà. Tuy việc này hơi khắt khe trong những ngày lễ nhưng sẽ tránh được tình trạng ngủ nướng sau Tết, giảm ảnh hưởng đến các thói quen hằng ngày và trì trệ trong việc học tập khi trở lại trường.

 Nghỉ Tết vẫn học bài và làm bài tập

Không phải chỉ những ngày đến trường thì mới học bài và làm bài tập, những ngày nghỉ Tết cha mẹ cũng nên thường xuyên ra bài tập cho các con làm ở nhà. Không nhất thiết phải làm nhiều dễ khiến con mình mệt mỏi, chán nản. Chỉ cần ra những bài tập đơn giản, ngắn gọn hoặc hướng dẫn một số bài mới để con đỡ áp lực khi đến lớp sau một khoảng thời gian thoải mái bỏ bê bài vở.

Kết quả hình ảnh cho học bài theo sở thích

 Cho con học theo sở thích

Khi nghỉ ở nhà, các bậc phụ huynh nên cho con mình học theo sở thích, vì đây cũng là lúc các em được nghỉ ngơi, vui chơi. Nên nếu cứ bắt buộc các em học theo khuôn khổ của nhà trường sẽ khó có tác dụng tốt.  Khuyến khích học bài và cho các con mình có quyền lựa chọn những môn học yêu thích, điều này nhằm duy trì thói quen học tập và bên cạnh đó giúp con bạn phát huy những thế mạnh của mình.

Kết quả hình ảnh cho con học vẽ

Tác động đến tâm lý của con

Dù được nghỉ lễ nhưng cha mẹ cần tác động tâm lý đến các con nhiều hơn, chẳng hạn đưa ra một số giả định như: Nếu không học bài và ôn bài thì khi đi học con sẽ thua bạn bè, cô giáo la mắng hay con không sợ xấu hổ khi học thua bạn A, bạn B à? Cha mẹ cần nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên hữu ích hoặc khen ngợi khi con chủ động học bài trong những ngày này sẽ khiến các em có nhiều động lực hơn và siêng năng hơn.

Kết quả hình ảnh cho trò chuyện cùng con

Giúp con vừa học vừa chơi 

Đây là phương pháp khá hiệu quả trong những ngày nghỉ lễ giúp các con của bạn không cảm thấy chán trong việc học bài ở nhà. Các bậc phụ huynh có thể lồng ghép nhiều câu chuyện, đồ vật hoặc đưa ra những câu đố vui liên quan đến bài học của các con. Những trò chơi giúp các con có khả năng tư duy, sáng tạo như vẽ, làm đồ thủ công, hoặc những trò chơi giả tưởng để các con có thể liên hệ đến một số nhân vật trong bài học…Dù bất cứ môn học nào cũng có thể vận dụng những điều thực tế vào đó, nó sẽ hiệu quả hơn việc bắt con mình ngồi chăm chăm vào bàn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em chơi trò giả tưởng