24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
08:02 12-02-2018

Hàng loạt trang web của chính phủ Anh buộc phải đóng cửa vì bị nhiễm mã độc đào Bitcoin

Nhiều trang web của chính phủ nước Anh đã bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo này, khiến cho những lo ngại về việc bị đánh cắp thông tin tăng cao. - https://dateat.io

Các trang web của chính phủ Anh buộc phải tạm đóng cửa khi bị lây nhiễm mã độc đào Bitcoin do tội phạm mạng bí mật cài đặt những phần mềm đào tiền ảo trên hàng ngàn máy tính.

Các hacker đã bí mật cài đặt phần mềm khai thác bitcoin trên hàng chục trang web của chính phủ Vương Quốc Anh.

Mã độc bí mật đã được tìm thấy trên các trang do NHS ủy thác, hội đồng Anh và ngay cả Văn phòng Ủy viên Thông tin. Khi người dùng truy cập vào các trang web bị tấn công, máy tính của họ cũng sẽ ngay lập tức bị lây nhiễm mã độc. Bằng cách này, hàng ngàn máy tính cá nhân đã bị nhiễm mã đào Bitcoin.

Phần mềm đào tiền ảo này được gọi là Coinhive. Khi được âm thầm cài đặt vào máy tính, chúng sẽ chạy dưới nền cho đến khi trang web bị đóng.

hang-loat-trang-web-cua-chinh-phu-anh-buoc-phai-dong-cua-vi-bi-nhiem-ma-doc-dao-bitcoin-0Arp1JoXZOJKW1P.jpg

Nhà nghiên cứu về an ninh Scott Helme phát hiện ra vụ tấn công này khi một người bạn của ông thông báo đã nhận được cảnh báo chống virus trên trang web Chính phủ Anh.

Ông nói: "Cuộc tấn công kiểu này không phải là mới - nhưng đây là lần tấn công lớn nhất mà tôi từng thấy. Một công ty bị tấn công có nghĩa là hàng ngàn trang web bị ảnh hưởng trên khắp Vương quốc Anh, Ireland và Hoa Kỳ.

"Một người nào đó đã thông báo với tôi rằng trang web chính quyền tại địa phương của họ ở Úc cũng đang bị nhiễm phần mềm này."

 

hang-loat-trang-web-cua-chinh-phu-anh-buoc-phai-dong-cua-vi-bi-nhiem-ma-doc-dao-bitcoin-7yyC3qGk0GUyo7N.jpg

Tội phạm mạng đã âm thầm cài đặt những phần mềm đào tiền ảo hợp pháp được sử dụng để tạo tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain.

Ước tính khoảng 5.000 trang web bị ảnh hưởng do mã độc đào Bitcoi. Điều này làm tăng mối lo ngại rằng những thông tin chi tiết về các quỹ của hội đồng thành phố và các khoản cho vay sinh viên có thể đã bị đánh cắp.  

Các nhà chức trách đang cố gắng hết sức để chống lại sự nhiễm mã độc máy tính trên diện rộng này.

Ngọc Hân theo The Sun