24 GIỜ QUA

Ly Nguyen chia sẻ
18:02 11-02-2018

Công ty Mỹ kiện một người Việt tên "Buoi Thi Bui" vì không trả đủ khoản tiền cam kết 1,5 triệu USD tư vấn giáo dục

Một người Việt Nam tên "Buoi Thi Bui" được cho là đã đồng ý trả theo nhiều đợt số tiền phí 1,5 triệu USD cho The Ivy Coach, "hãng tư vấn giáo dục độc lập" có trụ sở tại Manhattan, New York, Hoa Kỳ. - https://dateat.io

The Ivy Coach đã đệ đơn kiện bà "Buoi" và con gái, "Vinh Ngoc Dao" vì người mẹ này mới chỉ trả một nửa số tiền phí theo thỏa tuận. Theo đơn kiện, Vinh Ngoc Dao làm đơn xin học tại 7 trường nội trú và 22 trường đại học bao gồm Harvard, Princeton và Columbia.

Số tiền phí mà bà "Buoi" được cho là đồng ý trả cho hãng tư vấn này cao hơn rất nhiều lần mức thông thường. Theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập, các công ty tư vấn thường thu phí khoảng từ 85 - 350 USD một giờ và giá trọn gói vào khoảng từ 850 - 10.000 USD.

"Vinh Ngoc Dao" đã được nhận vào Đại học Dartmouth theo đơn kiện nêu.

 

Theo đơn kiện, bà "Buoi" sống tại Hà Nội và thuộc "tầng lớp quý tộc hàng quốc tế" và họ cùng với "lãnh đạo doanh nghiệp, những người nổi tiếng và những gia đình giàu có cùng con cái họ" là đối tượng khách hàng The Ivy Coach nhắm đến. Số tiền 1,5 triệu USD đã gây sốc các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục bậc cao.

"Ôi lạy Chúa. Giờ còn có cả sự cả gan trơ tráo như vậy.", GS. David Bloomfield của Đại học Brooklyn và trường cao học của CUNY cảm thán. Còn luật sư của hãng tư vấn giáo dục New York từ chối bình luận về số tiền phí. "Tất cả những gì họ (The Ivy Coach) yêu cầu là được trả cho số tiền đã cam kết cho kiến thức và nỗ lực trí tuệ của họ.", luật sư Silvia Jordan nhận xét.

Dịch vụ của công ty này hỗ trợ những "cô chiêu cậu ấm" mọi thứ từ viết bài luận đến cách vượt qua các cuộc phỏng vấn, xin thư giới thiệu và "chỉ dẫn mọi khía cạnh của quá trình tuyển sinh". Theo đơn kiện, bà "Buoi" ký hợp đồng với điều khoản đồng ý trả 1,5 triệu USD cho The Ivy Coach bất kể con bà được nhận vào trường nào. Hãng này đã giúp cô gái được nhận vào trường dự bị Solebury ở Pennsylvania, nơi thu học phí hơn 55.000 USD/năm.

Người mẹ này đã trả khoản đầu tiên nhưng sau đó tìm cách trì hoãn cho đến khi có kết quả tuyển sinh đại học, khiến hãng tư vấn nghi ngờ bà muốn "quỵt" tiền. Một bài đăng trên mạng xã hội tiết lộ, cô con gái "Vinh Ngoc Dao" đã được nhận vào Đại học Dartmouth, một trường Ivy League nằm trong danh sách của hai mẹ con họ.

Hiện địa chỉ và danh tính cụ thể của hai mẹ con đại gia này tại Việt Nam chưa được tiết lộ cụ thể. Có thể nói vụ kiện mang tính chất "đòi tiền" xuyên quốc gia.