Ly Nguyen chia sẻ
15:02 10-02-2018

300.000 chữ ký đòi công bằng cho bé Nhật Linh, chậm nhất 2 tháng nữa kẻ sát nhân ra tòa

Pháp luật Nhật Bản quy định, thời gian để đưa nghi phạm ra xét xử mất khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội; nếu không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm. - https://dateat.io

Chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Lê Thị Nhật Linh, cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình đã nhận được hàng trăm ngàn chữ ký của người dân cả nước gửi về để đề nghị tòa án Nhật Bản đưa mức án nghiêm khắc nhất với kẻ đã sát hại con mình. "Mấy ngày đêm vừa rồi, gia đình nhà ngoại của tôi ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục soạn chữ ký của người dân ở mọi miền Tổ quốc gửi về và số lượng đã lên tới 300.000 chữ ký, vượt xa con số 50.000 theo dự định ban đầu. Hiện các chữ ký vẫn đang tiếp tục được mọi người gửi về qua đường chuyển phát nhanh và gia đình mong mọi người sẽ ủng hộ thêm thật nhiều nữa.", chị Nguyên chia sẻ.

Cũng theo chị Nguyên, ngoài vận động trong nước, những ngày qua, bố của bé Nhật Linh vẫn ra nhà ga UENO TOKYO (Nhật Bản) để xin chữ ký ủng hộ của mọi người từ 4h chiều đến 7h30 tối hàng ngày. "Nếu không vì kẻ sát nhân đó đã sát hại con thì giờ này Linh đang đi học còn bố thì đang ngồi điều hoà ấm để làm việc chứ không phải ra đường đứng trong lạnh giá để xin chữ ký như vậy.", chị Nguyên nói trong xót xa.

Mẹ của bé Nhật Linh cũng nêu rõ, việc xin chữ ký của gia đình để mong xét xử hung thủ mức án nghiêm khắc là hoàn toàn chính đáng và được pháp luật của Nhật Bản cho phép. "Báo chí Nhật Bản cũng đăng tải việc gia đình xin chữ ký ở quê nhà và người Nhật cũng rất phẫn nộ, lên án mạnh mẽ tội ác này. Ngoài ra, việc gia đình ra nhà ga xin chữ ký ủng hộ của mọi người cũng được cảnh sát Nhật cấp giấy phép. Qua đây, gia đình cũng mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người đã đồng hành cùng gia đình trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của mọi người.", chị Nguyên bày tỏ.

Đại diện gia đình bé Nhật Linh thông tin thêm, ngày 20/2 sẽ là hạn cuối cùng gia đình nhận chữ ký tại Việt Nam và tại Nhật sẽ kết thúc trước ngày 26/2. Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tòa án địa phương tỉnh Chiba trong trao đổi với Đại sứ quán đã khẳng định vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành theo đúng trình tự tố tụng theo luật định của nước này.

Dự kiến kết thúc giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án bé Nhật Linh bị sát hại vào ngày 5/3/2018, sau đó Tòa sẽ quyết định thời gian đưa ra xét xử. Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất thời gian khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội; trường hợp nghi phạm không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm.

Như vậy, chậm nhất khoảng 2 tháng nữa thì nghi phạm sẽ bị đưa xét xử. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng khẳng định, sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh.