Hân Nguyễn chia sẻ
15:02 09-02-2018

Startup nhận vốn 6 tỷ từ Shark Tank bị tố ăn chặn tiền lương nhân viên, CEO còn “đổ” cho nhân viên

Một số người đã rất bất bình và lên tiếng tố cáo công ty này lừa lọc nhân viên về các điều khoản lương thưởng. - https://dateat.io

Thời gian gần đây, giới trẻ cũng như cộng đồng khởi nghiệp đang rất quan tâm về một chương trình đầu tư kinh doanh. Trong đó, một trong những CEO có startup (Công ty khởi nghiệp) và màn trình bày ấn tượng nhất được nhiều người thích thú chính là Nguyễn Minh Thảo, người điều hành của công ty về ứng dụng livestream trên nền tảng di động. Tuy nhiên mới đây, dư luận lại một lần nữa xôn xao về startup này khi công ty bị tố lừa dối, quỵt tiền lương của những người đang làm việc trên ứng dụng.

Vị CEO và dự án startup được chú ý nhất chương trình Shark Tank
Vị CEO và dự án startup được chú ý nhất chương trình Shark Tank

Trước đây, trong bài thuyết trình kêu gọi vốn đầu tư từ các Shark, vị CEO của công ty này đã khẳng định ứng dụng livestream của mình là cầu nối để các bạn trẻ có tài năng âm nhạc (Idol) được thể hiện và được biết đến rộng rãi hơn, tương tác với fan, từ đó kiếm tiền từ ứng dụng hoặc trở nên nổi tiếng. Thế nhưng mới đây, chính đội ngũ những tài năng này lại là người phản bác và lên tiếng tố cáo công ty mập mờ lương thưởng.

Idol bức xúc lập hẳn fanpage "bóc phốt"

Mô hình hoạt động của ứng dụng này là khi livestream, các idol sẽ được những người xem tặng một loại tiền quy ước trong ứng dụng được gọi là Gold (Vàng). Khi một idol có càng nhiều vàng, quyền lợi họ được hưởng từ công ty sẽ cao hơn. Đến khi vượt qua một ngưỡng số lượng vàng nhất định, các idol sẽ nhận được một khoản lương cứng.

Thế nhưng khi đến kỳ chi trả tiền công cho các idol, các chính sách này lại bị chính công ty phủ nhận và fanpage này được lập ra bởi các Idol của công ty nhằm lên tiếng bất bình về những khoản tiền lương thưởng không rõ ràng khi làm việc với công ty.

Fanpage "bóc phốt" lùm xùm lương thưởng của công ty này với nhân viên

Fanpage "bóc phốt" lùm xùm lương thưởng của công ty này với nhân viên

Hầu hết những bài đăng trên nhóm này đều là các màn "bóc phốt" của các thành viên cho rằng họ đã bị công ty nhập nhằng về các điều khoản lương thưởng, những chính sách không nhất quán của công ty khi đối xử với các idol. Khi có nhiều hơn các phàn nàn, các nhân viên và cả CEO bỗng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, hoặc là cho rằng các idol đã tự ý có những thỏa thuận mà thực chất công ty không hề liên quan.

Không chỉ bị kêu than vì mập mờ lương thưởng mà công ty này còn bị cho rằng đã cố tình chấm sai chỉ tiêu cho các idol dưới mức được nhận lương. Theo nhiều bạn chia sẻ, dù họ đã cố gắng "cày" đủ thời gian cam kết trên ứng để nhận được một số vàng đảm bảo. Thế nhưng cuối cùng, những người này lại cũng không nhận được số vàng như cam kết, dẫn tới không đủ tiêu chuẩn để nhận lương nên vô cùng bức xúc.

Các cá nhân từng làm việc với công ty đã lên tiếng tố cáo

Các cá nhân từng làm việc với công ty đã lên tiếng tố cáo

"Em đây là nạn nhân cực cay luôn. Lúc đầu bảo lương cứng đủ giờ. Mà em cũng cố chạy cho đủ để tháng sau không bị lọc. Tháng em làm được 190k gold nó lật lọng không trả gold cho em. Đòi em phải đủ 200k gold và NGUYÊN TEAM EM đều bị quịch ra ứng trợn", một tài khoản tên Nguyễn Lâm Tâm Như từng chia sẻ trên báo.

Tóm lại, chỉ 13/85 Idol được hưởng tiền theo cách đánh giá từ công ty. Tuy nhiên, tất cả đội ngũ này đều không một ai được nhận khoản lương cứng nào như đã được thỏa thuận ban đầu

Bị tố đùn đẩy trách nhiệm khi CEO tuyên bố đó không phải chủ trương công ty

Trên một tờ báo mới đây, giám đốc điều hành của công ty này cho biết: "Thực chất thì tất cả idol chưa được ký bất kỳ hợp đồng nào với công ty. Người đại diện công ty là bạn H.X.B. B. cam kết với idol những thứ nằm ngoài chính sách của công ty nên công ty chấp nhận phải làm theo đúng bản hợp đồng đầu tiên mà B. hứa với idol. Nhưng các bạn idol đã không làm đúng hợp đồng đầu tiên đó, dẫn đến việc không nhận đủ lương. Chúng tôi chỉ bám theo hợp đồng mà B. ký với các bạn để làm".

Với phát biểu này của CEO thì trách nhiệm trong vụ việc này dường như đã bị đảy sang nhân vật H.X.B. Trước quý I/2018, ông B. được công ty cử làm người đại diện trực tiếp làm việc với các idol. Ngoài chuyện tự ý làm hợp đồng trái với quy định công ty, ông B. còn mập mờ trong nhiều cam kết khác.

Cụ thể ông B. tuyển dụng chị T.P vào vị trí kiểm tra việc chia sẻ clip của các bạn idol để chấm lương, chỉ tiêu 1 video/ngày/idol. "Tháng đầu họ trả lương rất đàng hoàng. Nhưng đến giữa tháng thứ hai họ thông báo không biết gì về số lương phải trả cho công việc mà tôi đang làm. Sau đó yêu cầu tôi bàn giao lại toàn bộ công việc đó", T.P nói trên báo chí. Về phía công ty, một lần nữa đại diện khẳng định đây là ý kiến của ông B. chứ không phải chủ trương công ty.

Ngoài ra, khi một Idol trực tiếp nhắn tin hỏi CEO về các chính sách hỗ trợ, anh này đã chuyển trách nhiệm sang cho một nhân viên dưới mình tên là L. với lời khẳng định "L. có toàn quyền xử lý mấy vụ này" nhưng sau đó lại chính anh này phủ định những điều nhân viên của mình trình bày với các Idol.

Nhiều người hưởng ứng "bóc phốt" nhưng CEO vẫn giữ im lặng

Những người hưởng ứng việc "bóc phốt" công ty này bao gồm các tài năng từng làm việc trong công ty và cả những người đã theo dõi vụ việc từ bên ngoài. Tuy nhiên mới đây, trang Facebook tố cáo những lùm xùm của công ty này bỗng đột nhiên biến mất không còn tìm thấy nữa.

Trang fanpage tố cáo công ty đột nhiên "bốc hơi"

Trang fanpage tố cáo công ty đột nhiên "bốc hơi"

Hiện tại, phía CEO của công ty cũng vẫn giữ im lặng và chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào về vụ ồn ào lần này.