Hồng Nha chia sẻ
11:02 08-02-2018

Băng nhóm nhí gây kinh hoàng đường phố

Các băng nhóm gây ra hàng chục vụ cướp giật kinh hoàng cho người đi đường mà khi bắt giữ, các trinh sát ngỡ ngàng vì các em còn quá trẻ. - https://dateat.io

Băng cướp nhí gây hàng chục vụ án

Tháng 7-2016, Công an quận Bình Thạnh bắt chín thanh, thiếu niên để xử lý về hành vi cướp giật tài sản trên địa bàn.

Đây là nhóm cướp đã gây ra hàng chục vụ cướp giật, làm hoang mang dư luận và công an phải lập chuyên án truy bắt. Một cán bộ điều tra cho hay băng nhóm này rất manh động, thường đi thành từng đôi, đổi chỗ liên tục, khi gây án thì đeo khẩu trang và chạy xe rất nhanh. Sau khi cướp giật, chúng chạy xe vào các hẻm nhỏ để “cắt đuôi”.

Khi công an phá án, bắt giữ cả chục thành viên của nhóm này, chúng tôi cũng không tin nổi những đứa trẻ lại có thể phóng xe với tốc độ cao, giật túi xách, điện thoại của người đi đường.

Cả băng nhóm còn rất trẻ, tuổi 14-19, có em chưa đủ 14 tuổi nhưng mức độ lì lợm không thua kém những giang hồ thứ thiệt.

Tại trụ sở công an, các em vẫn vô tư cười đùa. Trong đó có hai khuôn mặt còn “búng ra sữa” mà khi tìm hiểu chúng tôi biết hai em là bạn, nhà ở gần nhau, một em tên K., một em tên D. (Quắn), khi phạm tội chưa tới 16 tuổi!

Theo công an, các thành viên trong nhóm đều có gia đình khó khăn, cha mẹ là dân lao động hoặc thiếu thời gian quản lý, giáo dục con cái. Cả nhóm từ tụ tập chơi game rồi dần dần dùng ma túy đá, đi cướp.

 

bang-nhom-nhi-gay-kinh-hoang-duong-pho-5r94xZ6Nnk6H9CM.jpg

Các thành viên băng cướp giật chưa thành niên cười nói vui vẻ tại trụ sở công an. Ảnh: N.TÂN

Đứa trẻ không giá thú

Chúng tôi tìm đến nhà Quắn trong con hẻm sâu, những người ở đây cho hay cả xóm ai cũng biết Quắn vì có một số phận không may. “Trước nó ở với mẹ và dì. Mới đây họ bán nhà rồi tứ tán khắp nơi” - người hàng xóm cho hay.

Theo người hàng xóm, người mẹ làm việc ở khu phố Tây rồi sinh ra Quắn. Vì da ngăm đen, tóc xoăn nên hàng xóm gọi Quắn, riết rồi quen.

Quắn là con không giá thú, mang họ mẹ. “Do hoàn cảnh, người mẹ mải đi làm kiếm sống, Quắn ở nhà tụ bạn, theo mấy đứa có tiền án, tiền sự rồi rơi vào ngõ tối” - người này nói thêm.

80% người phạm tội ở độ tuổi dưới 30 và ngày càng trẻ hóa hơn, tội phạm diễn biến phức tạp hơn. 

Chúng tôi đến nhà K. ở con hẻm trên đường D2 (phường 25, quận Bình Thạnh), nhà đóng cửa, hàng xóm cho biết K. đang ở trại giam. Ngôi nhà do người cậu ở nhưng người này cũng đã về quê, mẹ K. đi thuê trọ ở nơi khác. “K. rất nhát. Sau khi nghỉ học, nó đi chơi với Quắn rồi nhập băng nhóm, sinh hư” - người hàng xóm cho biết.

Gặp người cô của K., họ thở dài, chép miệng là thiếu sự chung tay nuôi dạy của cha mẹ. “Học giữa chừng lớp 9 thì nó nghỉ học. Cha mẹ nó chia tay khi nó được một tuổi nên lúc nó ở với mẹ, lúc với nội hoặc ngoại” - cô ruột của K. nói.

Theo gia đình, K. học ở lớp chọn của một trường điểm trong quận. Đến khi sang lớp 9, bị ra khỏi lớp chọn rồi kết bạn với Quắn lúc nào không hay. “Hai đứa đi chung xe cướp giật, hai đứa bị bắt chung, ai nghe cũng muốn xỉu” - gia đình cho hay.

“Ngồi tù, nó than biết sợ rồi. Nó hứa khi ra tù sẽ học nghề…” - người bà con của K. nói.