Hân Nguyễn chia sẻ
06:02 08-02-2018

7 thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư da ai cũng cần tránh ngay từ bây giờ

Hãy từ bỏ những thói quen sau để hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư da bạn nhé. - https://dateat.io

Da cũng là một cơ quan trên cơ thể, thực tế chúng còn là cơ quan có diện tích lớn nhất. Cũng giống như các cơ quan khác, da cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh. Ung thư da tuy hiếm gặp nhưng đây là loại ung thư nguy hiểm nhất. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến tế bào da và các cơ quan nội tạng khác.

Những thói quen sau là tác nhân gây hại đến làn da và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Do đó, để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này bạn nên thay đổi những thói quen dưới đây.

Không dùng kem chống nắng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da. Việc sử dụng kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại. Đặc biệt, nếu phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường xuyên, bạn hãy chú ý sử dụng kem chống nắng. Và đừng quên thoa lại chúng sau 4 - 6 tiếng để đảm bảo làn da luôn được bảo vệ.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-lE8tcvqY3KFHHCS.jpg

Tiêu thụ quá nhiều đường

Nếu bạn là một người hảo ngọt và có thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa đường thì hãy điều chỉnh chúng ngay từ bây giờ. Bởi việc nạp nhiều đường từ các loại kẹo, bánh, nước giải khát… cũng là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư da. Ngoài ra, việc dư thừa đường cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như béo phì, đái tháo đường, thận hay sâu răng.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-qxmJvMl4TB5l5IE.jpg

Không che chắn da khi ra ngoài

Với tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm thì những tác nhân gây hại cho da không phải chỉ có ánh nắng. Khói bụi hay chất độc tồn tại trong không khí cũng có thể gây hại cho làn da. Việc bảo vệ làn da khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài bằng áo, mũ, khẩu trang hay găng tay là điều rất cần thiết. Việc làm này sẽ ngăn ngừa tối đa những tác động tiêu cực đến da.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-FuJEaozHDsSI0ZL.jpg

Hút thuốc

Không chỉ là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư gan… mà hút thuốc còn có thể gây hại cho làn da. Do lượng nicotin có trong thuốc lá có thể gây ung thư da. Hãy từ bỏ thói quen hút thuốc để ngăn ngừa nguy cơ trên. Việc làm này cũng giúp bạn loại bỏ được nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe khác nữa đấy.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-IG8uPu71oR2j3ys.jpg

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Thói quen dùng điện thoại hiện nay rất phổ biến bất kể giới tính hay tuổi tác. Điện thoại di động dường như đã trở thành vật bất li thân của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết sóng điện thoại có thể kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư trong da. Lúc này, hãy điều chỉnh thói quen sử dụng chúng và đừng quên tránh để chúng sát người khi ngủ hoặc ra ngoài nhé.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-73aH74vxBydT7Tw.jpg

Ngồi quá lâu trước máy tính

 

Việc thường xuyên ngồi trước máy tính có thể làm ảnh hưởng tới làn da do ánh sáng từ chúng gây nên. Bên cạnh đó, việc ngồi quá lâu cũng làm giảm độ đàn hồi của da. Chúng cũng là nguyên nhân khiến da dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại. Hãy thường xuyên đi lại và điều chỉnh tần suất sử dụng máy tính để hạn chế gây hại da.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-Ib2HMH1J8da1DTq.jpg

Trang điểm quá nhiều

Thói quen lạm dụng mỹ phẩm trang điểm cũng là nguyên nhân gây tổn hại làn da. Việc trang điểm quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Do những hóa chất gây hại có trong mỹ phẩm tác động đến cơ quan này. Do đó, bạn nên hạn chế thời gian trang điểm nếu không thật sự cần thiết. Ngoài ra, lựa chọn các loại mỹ phẩm an toàn từ thiên nhiên và đảm bảo chất lượng cũng giúp hạn chế nguy cơ trên.

7-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-ai-cung-can-tranh-ngay-tu-bay-gio-vRkMYeGKSH9yb6H.jpg