24 GIỜ QUA

Ly Nguyen chia sẻ
23:02 07-02-2018

Việt Nam "thất bại nặng nề" trong bảng xếp hạng 350 trường đại học hàng đầu châu Á

ĐH Quốc gia Singapore là trường đại học hàng đầu châu Á năm thứ 3 liên tiếp. Các trường Việt Nam lại không có bất cứ trường nào lọt vào bảng xếp hạng thường niên của Times Higher Education (THE). - https://dateat.io

ĐH Tsinghua (Trung Quốc) và ĐH Bắc Kinh là 2 trường đứng ngay sau trường ĐH Quốc gia Singapore. Thu nhập của những nghiên cứu sinh tại trường Tsinghua còn cao hơn hẳn, đồng thời cũng có lượng bài báo xuất bản cao hơn ĐH Bắc Kinh.

Li Jinliang - Hiệu trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc tế của ĐH Tsinghua cho biết, trường đã "ban hành một loạt các cuộc cải cách toàn diện kể từ khi 2012, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của trường trong bối cảnh toàn cầu". Hầu hết những nghiên cứu của trường hiện nay đang tập trung vào những nghiên cứu chéo, hội nhập các công nghệ quốc phòng và dân sự, nghiên cứu tiên tiến và thương mại hóa các tiến bộ công nghệ.

Hiệu trưởng ĐH Tsinghua còn cho biết, trường đã "vượt ra khỏi biểu đồ trong giáo dục tiên tiến" bằng cách thay đổi cách thức phân loại ngành học cho việc nhập học đại học và "tăng cường giáo dục tự do".

3 trường đại học của Hồng Kong xuất sắc lọt vào top 10 trường xuất sắc nhất châu Á gồm trường ĐH Hồng Kông (xếp thứ 4), ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (xếp thứ 5) và ĐH Trung Quốc của Hồng Kông (xếp thứ 7, lần đầu tiên lọt top 10).

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng chỉ có 2 trong số top 10 trường đứng đầu, năm ngoái là 3 trường do ĐH Khoa học và Công nghệ Pohang rơi 2 bậc xuống vị trí thứ 12. Nếu như năm ngoái đứng thứ 8 thì năm nay Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) rơi xuống vị trí thứ 10.

Năm ngoái, bảng xếp hạng chỉ có 300 trường đại học tới từ 25 quốc gia và vũng lãnh thổ thì năm nay đã có khá nhiều thay đổi với sự mở rộng lượng trường lên tới 350 trường. Tính minh bạch của kết quả cũng được thể hiện qua việc tất cả các trường đại học trong top 200 cũng được xếp hạng.

Đại học Quốc gia Singapore - NUS

Một số quốc gia cũng bị giảm thứ hạng chung như Thái Lan khi 10 trường đại học của nước này xếp trong top 200 nhưng 7 trường trong số đó đã bị tụt hạng so với năm ngoái.

Trong năm nay, tất cả 10 trường đại học của Thái Lan đều nhận được số điểm thấp hơn so với năm ngoái cả về thu nhập bình quân của giảng viên. Trái ngược với điều này, lần đầu tiên ĐH Malaysia nằm trong top 50.

Số đại diện của Indonesia cũng tăng lên gấp đôi so với năm ngoái. Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều tăng số đại diện trong bảng xếp hạng. Việt Nam lại không có bất cứ đại diện nào lọt vào bảng xếp hàng năm nay.