24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
15:02 05-02-2018

Chủ quan với vết cắn của côn trùng, cô gái này đã phải trả giá bằng mạng sống của mình!

Thoạt nhìn, cô gái chỉ nghĩ đó là một vết cắn thông thường, tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện ngày càng tồi tệ hơn khiến cô trở thành một người tàn tật, không còn khả năng đi lại. - https://dateat.io

Cuộc đời của cô gái trẻ hoàn toàn bị đảo lộn chỉ vì một vết cắn nhỏ của côn trùng. 

Samatha Calby, 29 tuổi sống tại Merseyside, vùng Tây Bắc nước Anh được chuẩn đoán bị nhiễm bệnh Lyme chết người sau kỳ nghỉ hè tại Ý. Căn bệnh quái ác khiến cô gái khoẻ mạnh trở thành một người tàn tật, không có khả năng đi lại và phải chiến đấu từng ngày từng giờ cho sự sống. 

Từ một cô gái năng động với ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, Samatha giờ đây phải ngồi trên chiếc xe lăn và chống chọi với căn bệnh ngày càng xuất hiện nhiều triệu chứng ngày càng tồi tệ hơn. 

chu-quan-voi-vet-can-cua-con-trung-co-gai-nay-da-phai-tra-gia-bang-mang-song-cua-minh-24NpDaGnTf7urp9.jpg

Cuộc đời của Samatha hoàn toàn bị đảo lộn bởi một vết cắn nhỏ của côn trùng.

Căn bệnh kinh hoàng từ vết cắn nhỏ của côn trùng

Bệnh Lyme  là một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm trùng là một vùng da bị mẩn đỏ, được gọi là quầng ban đỏ, bắt đầu ở chỗ vết cắn vào khoảng một tuần sau khi xảy ra. Vết ban thường không ngứa hoặc đau. Khoảng 25-50% người bị bệnh không phát ban. Các triệu chứng sớm khác có thể bao gồm sốt, đau đầu và cảm giác mệt mỏi.

Nếu không chữa kịp thời, các triệu chứng nặng có thể gồm méo một bên hoặc cả hai bên miệng, đau khớp xương, đau đầu nghiêm trọng đi kèm với cứng cổ, hoặc chứng tim đập nhanh. Nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó, có thể xảy ra các cơn đau khớp và sưng tấy lặp lại. Thỉnh thoảng, bệnh nhân thường bị đau nhói hoặc ngứa ran ở tay và chân. Mặc dù được điều trị thích hợp, khoảng 10 đến 20% bệnh nhân bị đau khớp, gặp các vấn đề về trí nhớ, và cảm thấy mệt mỏi trong ít nhất sáu tháng.

chu-quan-voi-vet-can-cua-con-trung-co-gai-nay-da-phai-tra-gia-bang-mang-song-cua-minh-pLrMcc85nk9256c.jpg

Vết phát ban do bệnh Lyme.

Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng với triệu chứng điển hình là nhức đầu, sốt phát ban, viêm khớp. Thậm chí, nguy hiểm hơn cả là rối loạn thần kinh kinh niên nếu để vết cắn quá lâu mà không chữa trị kịp thời.

Nếu được phát hiện sớm, người mắc bệnh Lyme có thể được điều trị kịp thời bằng kháng sinh. Tuy nhiên, mặc dù đã áp dụng những phương pháp y học thích hợp, 10 - 20% bệnh nhân vẫn có thể gặp phải các vấn đề về trí nhớ và cơ thể luôn cảm thấy thiếu năng lượng trong ít nhất 6 tháng.

Bất cứ một người khoẻ mạnh nào cũng có thể phải đối mặc với những triệu chứng đáng sợ của bệnh Lyme nếu bị nhiễm khuẩn từ vết cắn của côn trùng. Loài côn trùng mang mầm bệnh này nhiều nhất là chính là bọ ve chân đen ký sinh (hay còn có tên là tích) - loại côn trùng nhỏ bé trong lớp động vật hình nhện. Chúng sinh tồn bằng cách bám vào da của các động vật khác để hút máu.

chu-quan-voi-vet-can-cua-con-trung-co-gai-nay-da-phai-tra-gia-bang-mang-song-cua-minh-qzX3cbUlFqHDYzs.jpg

Loài côn trùng chân đốt siêu nhỏ này là trung gian truyền bệnh từ động vật sang người.

Thoạt nhìn kích cỡ siêu nhỏ của loài côn trùng này, ít có ai ngờ chúng lại nguy hiểm đến vậy. Tuy nhiên loài côn trùng bé nhỏ này có thể khiến bạn "sống dở chết dở". Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan với những vết cắn của côn trùng, đặc biệt là sau những chuyến đi chơi xa ở những nơi hoang dã. 

Ngọc Hân (theo The Sun) XXOX