24 GIỜ QUA

Hồng Nha chia sẻ
12:02 05-02-2018

Cẩn thận với hàng giả, hàng nhái "bung lụa" trên thị trường ngày giáp Tết

Tết là dịp mà rất nhiều các mặt hàng tung ra thị trường với nhiều hình thức, mẫu mã, giá cả hấp dẫn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phải thực sự sáng suốt và thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm cho gia đình mình, bởi trong những ngày này rất nhiều mặt hàng mượn nhãn mác của các công ty, doanh nghiệp để lừa đảo, mang lại những hậu quả nghiêm trọng đến người tiêu dùng và uy tính của các doanh nghiệp. - https://dateat.io

Vào dịpTết, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của người dân tăng lên, dựa vào lợi thế đó, nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường nhằm lừa đảo người tiêu dùng, làm mất uy tính của các nhãn hàng, doanh nghiệp nổi tiếng và bên cạnh đó khiến nhiều người mua hàng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Hiện nay, sản phẩm, hàng hoá phục phụ cho người tiêu dùng không chỉ bày bán ở chợ, siêu thị, cửa hàng mà còn rất nhiều hình thức bày bán tiện lợi cho người mua, người bán. Ở các thành phố lớn, ta thường thấy các xép hàng được trải dọc vỉa hè, tuyến phố như giày dép, túi xách, đồ gia dụng với giá rẻ bất ngờ đa số giành cho học sinh, sinh viên. Hay các loại hàng hoá như xà phòng, dầu gội đầu, mủ bảo hiểm, hàng tiêu dùng gia đình... cũng được bán dày đặc với giá chỉ có vài chục ngàn hoặc trên 1 trăm ngàn trên một sản phẩm. Nhiều người ham giá rẻ cứ thế mà ồ ạt thi nhau mua về nhưng dùng được vài bữa là các sản phẩm cũng phản chủ mà đi vào sọt rác. 

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-DuDVoEo50C3F9w8.jpg

ảnh minh hoạ

Không chỉ ở các thành phố lớn, mà ở nông thôn cũng được bày bán rất nhiều loại hàng hoá này, đi vào sâu các thôn, xóm người ta thường hay gặp nhiều tụ điểm bày bán như nhà văn hoá thôn hoặc những nơi có nhiều người dân sinh sống. Dọc các con đường cũng thường gặp các xe chở hàng dạo từ nồi, niêu, soong, chảo đến chăn, màn, chiếu, gối hoặc có nhiều mặt hàng mang danh đi tiếp thị  sản phẩm cho công ty nhưng với hình thức bán hàng đa cấp làm nhiều người dân bị lừa.  Với những hình thức như mua một tặng một, hoặc mua hàng siêu khuyến mãi nhưng thật ra chỉ là chiêu trò của người bán, mục đích là rút tiền từ túi người dân vô tội trong khi đó dân lại vui mừng vì tưởng rằng mình mua được hàng đẹp, giá tốt.  Ở nông thôn, mọi người thường ít để ý nhãn mác, hoặc chất lượng của sản phẩm, nhiều người không nhận ra hình thức lừa đảo này, cảm thấy những sản phẩm phù hợp với túi tiền, mẫu mã lại bắt mắt nên cứ thế mà mua và chẳng ai lường trước được hậu quả sau khi dùng sản phẩm. 

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-akXkaEuYDrbSnA1.jpg

bán hàng, tiếp thị ở nông thôn ( ảnh minh hoạ)

Không chỉ đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân mà cả thực phẩm giả cũng tràn lan trên thị trường trong dịp Tết này. Với nhiều hình thức lừa đảo vô cùng tinh vi, các mặt hàng như trái cây, mì chính, gạo, mực khô, bò khô... là những sản phẩm dễ trà trộn vào thị trường trong thời gian này. 

Để tránh bị lừa mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức, thông tin về sản phẩm. Nếu phát hiện ra hàng giả, hàng nhái thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý. Không nên ham những mặt hàng giá rẻ, đừng để ý tới hình thức mà hãy quan tâm đến chất lượng của sản phẩm để có sự lựa chọn thông minh, phù hợp. 

Bên cạnh đó, các đơn vị, lực lượng chức năng ở từng địa phương cần  tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng được nhập về tại địa phương, hoặc khu vực quản lý,.. nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết. Gíup người dân cũng như các doanh nghiệp an tâm hơn trong vấn đề mua bán, trao đổi hàng hoá, có một cái Tết vui vẻ, an toàn. 

Dưới đây là một số gợi ý phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ở một số sản phẩm thường dùng, người tiêu dùng cần biết : 

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-r1MPnTR2IL2dGeX.jpg

Khác biệt giữa nước rửa bồn cầu thật và nhái

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-n8SfecFuRDMrBZ5.jpg

sưa tắm LUX thật và nhái

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-JGwVVXrqPz1IT8q.png

 

Giày Converse chính hãng

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-XwwdM7ja3qIwjTW.jpg

Nhãn hiệu converse chính hãng

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-N0WI85LLDQKZIxI.jpg

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-NL49sH7Ok04snaB.jpg

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-9r2W00RBBVSMybA.jpg

converse thật và nhái

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-tmoCHJfN3zQFeSe.jpg

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-acoM0Anfr3UjBqe.jpg

xà phòng OMO thật và nhái

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-rXGTaNc8bVyvbTD.jpg

kem dưỡng da POND'S thật và nhái

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-9wfn9Won4SdP2f5.jpg

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-WNTcjxtCwKXl624.jpg

dầu gội đầu Clear thật và nhái 

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-91rfbr4GRzZyERT.jpg

can-than-voi-hang-gia-hang-nhai-bung-lua-tren-thi-truong-ngay-giap-tet-ArkUJHH3J3EkbAZ.jpg

mì chính thật và nhái