24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
07:02 04-02-2018

Bố mẹ ly hôn và động lực giành học bổng top 8 Ivy League tại Mỹ của nữ sinh 19 tuổi

"Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố" là câu nói phù hợp nhất với câu chuyện của cô nữ sinh 19 tuổi đầy nghị lực đến từ Hà Nội này. - https://dateat.io

Nguyễn Thị Hương Trà là cựu học sinh lớp chuyên Anh – Trường THPT Quốc gia Chu Văn An. Gia đình không đồng ý cho đi du học, bố mẹ ly hôn nhưng cô gái sinh năm 1999 này vẫn quyết tâm chinh phục các nhà tuyển sinh để giành những suất học bổng du học danh giá tại Mỹ.

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-CUXNrnjSm9dLO4e.jpg

Nguyễn Thị Hương Trà

(24/02/1999)

Cựu học sinh lớp Chuyên Anh – Trường THPT Quốc Gia Chu Văn An.

Đạt 35/36 American College Testing.

Điểm tối đa 800/800 cho 4 bài thi môn SAT Subject Test – các môn Maths level 1&2, English Literature, Biology Molecule và 780/800 U.S History.

Điểm tối đa 5/5 cho 4 bài thi AP Calculus BC, Macroeconomics, Psychology, và U.S Government and Politics.

Giải Nhì cuộc thi Viết luận Châu Á Thái Bình Dương.

Học bổng và Hỗ trợ tài chính 6 tỉ cho 4 năm học tại Dartmouth College, Mỹ.

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-tM3OPd2HrLZNOZy.jpg

Cô gái 19 tuổi bé nhỏ đầy nghị lực - Hương Trà

Câu chuyện về Trà chắc chắn sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho các bạn trẻ. Cùng trò chuyện để biết thêm về cô gái nhỏ rất thú vị này nhé!

Bố mẹ ly hôn và cú sốc đầu đời

Động lực nào khiến bạn trở nên dũng cảm quyết tâm đi du học?

Tất cả những câu chuyện, những biến cố xảy ra đối với gia đình và đặc biệt là đối với mình đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và tư duy. Sau khi ba mẹ ly hôn, mình chuyển về sống cùng với mẹ và dì. Đây thực sự là một cuộc sống đối lập hoàn toàn với cuộc sống trước kia, khi mình được sống cùng những người phụ nữ độc lập và có rất nhiều suy nghĩ tiến bộ hơn. 

Chính điều này trong suốt 5 năm đã hình thành nên tính cách, con người mình như bây giờ. Bởi vậy, mình đã quyết định đi du học và sẽ viết về gia đình, về những người phụ nữ đã thay đổi mình trong bài luận chính.

Đó phải chăng là lý do nhà tuyển sinh bị thuyết phục bởi hồ sơ của bạn?

Không thể phủ nhận bài luận xuất phát từ chính thực tế những câu chuyện của gia đình và bản thân đã khiến các nhà tuyển sinh thuyết phục hoàn toàn để tài trợ cho mình tổng kinh phí cho 4 năm học là hơn 6 tỉ VND bao gồm toàn bộ tiền học và một phần sinh hoạt phí tại Dartmouth College. 

Bên cạnh đó là cả quá trình nỗ lực, làm đẹp hồ sơ du học bằng nhiều thành tích, trải qua hàng chục bài thi khác nhau của mình. Vì đây là 1 trong 8 trường thuộc khối Ivy League danh tiếng, có tỉ lệ chấp nhận trong đợt tuyển sinh hàng năm khá thấp, chỉ khoảng 10-11% và là top 11 trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

Vì khi còn học lớp 12, mình đã apply một lần và được nhận vào Columbia University (cũng là 1 trong 8 trường Ivy League) nhưng sau đó mình phải từ chối nhập học vì một số lý do tài chính.

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-abI0s0bOJEOpQck.jpg

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-xMxraCLSK2enFvC.png

Kịch, thiện nguyện và hành trình du học Mỹ

Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ?

Sau thất bại đó, mình luôn tự nhủ không được dừng lại. Mình tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hơn để làm phong phú hồ sơ. Hơn nữa, bản thân mình còn phải vượt qua được sự phản đối của gia đình, thuyết phục gia đình rằng mình có thể tự lập, sống tốt ở nơi xứ người trong suốt quãng thời gian du học sau này.

Tất cả mọi chuyện là những sự thử thách rất lớn về mặt tinh thần. Vì mình đã phải thực sự chấp nhận rằng mình đã thất bại và phải làm lại, và cũng rất lo sợ liệu mình có thất bại thêm một lần nữa không.

Bên cạnh việc học, bạn còn có đam mê nào khác không?

Mình đặc biệt tâm đắc với bộ môn kịch, cũng như Drama Club (thuộc trường THPT Chu Văn An). Thông qua các buổi sinh hoạt hè cũng như sinh hoạt trong năm, mình được tiếp xúc với các yếu tố trong kịch, rất gần gũi với đời sống, và thậm chí chính bản thân còn nhận ra những bài học giá trị từ những buổi sinh hoạt đó.

Drama Club của trường còn có một chương trình thường niên mang tên Ô Sáng - biểu diễn vì mục đích từ thiện. Việc cùng bạn bè và cựu học sinh trường Chu Văn An tổ chức một chương trình lớn, với quy mô khán giả từ 400 – hơn 600 khán giả, đã cho mình rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà khó có một lớp học hay thầy cô nào có thể dạy những điều đó. 

Những hoạt động này giúp mình nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống, nhận ra tình cảm bạn bè là vô giá, giúp mình học cách xử lý tình huống và làm việc nhóm. Tất cả những bài học đó chính là sự trợ giúp lớn nhất đối với mình trong việc apply học bổng.

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-3LeCCM2ebCmsr2L.jpg

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-PqXCU1FfJPYq3dZ.jpg

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-5XoZZqpSLGVxzCq.jpg

Tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa giúp Trà tự tin hơn rất nhiều

Khó khăn là động lực để bước tiếp

Trải qua nhiều biến cố như vậy, có khi nào bạn chán nản và muốn buông bỏ tất cả?

Cho đến bây giờ, mình lại thấy cảm ơn tất cả những gì mà bản thân đã trải qua. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, nghĩ đến quãng thời gian trước đó và tự nhủ rẳng "nếu như chính mình đã vượt qua được quãng thời gian trước kia và còn tiếp tục sống đến ngày hôm nay thì mình hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn tiếp nữa."

Từ trước đến nay, bản thân không bao giờ quá kỳ vọng rằng một "happy ending" sẽ xảy ra với mình trong bất cứ chuyện gì, nhưng chưa bao giờ mình mất niềm tin vào nó.

bo-me-ly-hon-va-dong-luc-gianh-hoc-bong-top-8-ivy-league-tai-my-cua-nu-sinh-19-tuoi-ASTYUrPaNZtoGmH.jpg

Đằng sau gương mặt đáng yêu này là những câu chuyện buồn trong cuộc sống

Bạn sẽ lên đường du học vào thời gian nào và đã chuẩn bị gì cho cuộc sống mới này rồi?

Mình sẽ lên đường du học vào tháng 8 tới. Trong khoảng thời gian này, mình vẫn tiếp tục tham gia một số hoạt động tình nguyện. Tất cả những gì mình học được từ trước đến nay, từ kiến thức sách vở và những trải nghiệm khác, chính là hành trang mà mình tự chuẩn bị cho việc du học.

Mình không quá lo hay sợ hãi về cuộc sống du học sinh hoàn toàn xa lạ, vì bản thân là một người thích ứng hoàn cảnh khá nhanh và cũng rất tin vào câu nói của John Lenon: "Everything will be okay in the end. If it’s not okay, it’s not the end."

Cá nhân mình cho rằng nhận được học bổng du học không bao giờ là tất cả với mỗi du học sinh, mình còn phải cố gắng rất nhiều nữa trên con đường sau này.

Cảm ơn Trà về cuộc trò chuyện, chúc bạn sẽ có một hành trình du học thật ý nghĩa tại Mỹ.