Hồng Nha chia sẻ
12:01 29-01-2018

Làm thế nào để trẻ bớt phụ thuộc vào thiết bị thông minh

Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, sự bùng nổ của công nghệ cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Đặc biệt là trẻ em, các em dường như bị lệ thuộc vào các thiết bị thông minh và ít chủ động trong cuộc sống hằng ngày của mình. - https://dateat.io

thiết bị thông minh đi vào cuộc sống của con người quá nhanh, quá tức thời, nó giúp con người xử lý được nhiều vấn đề cấp thiết trong cuộc sống, công việc và nhiều thứ khắc.  Vì lẽ đó khiến chúng ta không nên bất ngờ vì sao con người lại phụ thuộc vào nó nhiều như vậy. Tuy nhiên, con người không nên để vấn đề đó diễn ra quá nhanh, và nhất là cho thế hệ sau này vì điều đó mà cuộc sống trở nên bị động một cách thái quá. Tốt hơn hết là hãy làm điều gì đó ngay từ bây giờ, để những đứa trẻ của chúng ta nhận thức một cách hiệu quả nhất. 

Chỉ rõ tác hại của thiết bị công nghệ

Lời nói cần đi kèm với dẫn chứng, người lớn không nên giáo huấn trẻ bằng những triết lý dài dòng, thay vì việc thổi vào tai những lời nói suông thì cần phải chỉ điểm rõ đối tượng cụ thể. Trẻ em thường nhạy cảm với hình ảnh nhiều hơn, nếu vừa nói vừa chỉ ra dẫn chứng, những hình ảnh do tác hại của các thiết bị thông minh gây ra ví dụ như: Nếu xem nhiều quá mắt sẽ bị cận như bạn A, con sẽ bị béo phì như bạn B, lúc ấy xấu xí sẽ không ai chơi với con nữa... và bên cạnh đó, cho các em xem video, hình ảnh trên mạng xã hội về những điều liên quan, nó sẽ tác động đến nhận thức của các em qua việc quan sát, từ đó sẽ khiến các em lo lắng và việc hằng ngày dán mắt vào máy tính, điện thoại sẽ giảm bớt.  Tất cả sẽ là bằng chứng thuyết phục khiến bé sợ hãi, tránh xa “kẻ giết người thầm lặng” bên cạnh mình.

Lý do không nên cho trẻ em tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ - Ảnh 8

Dùng điện thoại nhiều dẫn đến béo phì 

Báo trước thời điểm ngừng chơi

Cha mẹ tránh việc ngay lập tức tước bỏ thiết bị điện tử khỏi tay trẻ mà không hề báo trước. Điều này sẽ làm cho trẻ có cảm giác bị cha mẹ áp đặt; các trẻ sẽ thường nổi giận, hoặc gồng lên, điều này là không nên và  từ đó sinh ra tính chống đối và không hợp tác với cha mẹ. Trẻ sẽ dễ hợp tác hơn khi chúng vẫn có quyền chủ động. Các bậc cha mẹ sẽ thông báo trước thời gian ngừng chơi của các con, theo thời gian giảm dần. Bình thường sẽ là một giờ đồng hồ, sau đó sẽ giảm dần 5 phút hằng ngày đến một khoảng thời gian nhất định để các em dần thích ứng, và chấp nhận với quy định mà cha mẹ đặt ra. 

tre-em-dung-smartphone

Tạo không gian trong nhà để trẻ chơi trò chơi khám phá

Việc tạo một không gian trong nhà cho trẻ là điều khiến các bậc phụ huynh ít sử dụng nhất, bởi vì lo sợ các con của mình sẽ chạy nhảy lung tung, hoặc mệt mỏi dọn dep lại hiện trường sau những lần vui chơi của các bé. Tuy nhiên vấn đề này không tốn quá nhiều không gian, đơn giản chỉ là 1 góc phòng ngủ hoặc phòng khách, bạn có thể cùng trẻ chơi các trò “Trốn tìm”, “Vượt chướng ngại vật” hoặc “Truy tìm kho báu”. Việc tạo trò chơi cho trẻ cũng vô cùng đơn giản, và hầu như trẻ cũng thích những trò này, chỉ là các bậc phụ huynh cứ muốn tiện lợi cho mình vậy nên thường vô tình đưa đẩy trẻ vào những trò chơi vô bổ trên điện thoại để có thời gian làm việc hoặc không gian nghỉ ngơi cho bản thân. Bạn những điều này còn có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng một câu chuyện li kì kết hợp cùng các “dụng cụ” thú vị như ma trận giấy, ống nhòm, la bàn, để các trẻ thích sự khám phá nhiều hơn.

Ý tưởng sân chơi trong nhà sáng tạo cho bé

không gian vui chơi cho trẻ

Tìm hiểu thiên nhiên khi cùng con đi dạo 

Vấn đề này có lẽ cực kỳ hiếm hoi của các gia đình, thay vì việc chỉ con gà, con vị hay hoa đào, hoa mai trên điện thoại thì chúng ta có thể dẫn con mình đi dạo hoặc các mẹ sẽ dẫn các con đến chợ để chỉ cho các con nhiều thứ hơn, giúp các bé nhớ lâu và tạo được nhiều kỷ niệm hơn. cha mẹ có thể dẫn con vào công viên để khám phá cây cỏ, hoa lá, từ những sự vật đó sẽ mô tả về hình dáng, màu sắc, kích thước... để các bé có thêm những kiến thức ngoài đời thực và có thêm trí tưởng tượng phong phú hơn. 

Cùng con đi du lịch

Chúng ta đừng nghĩ rằng, đi du lịch là phải đi những nơi xa hoặc nơi có nhiều địa điểm nổi tiếng, hãy tạo cho trẻ những địa điểm du lịch dù là đơn giản nhất, với trẻ một địa điểm mới, chưa từng đặt chân đến sẽ là điểm du lịch đầy thú vị. Chẳng hạn vào ngày nghỉ, cha mẹ đưa bé về quê để tận hưởng không khí trong lành, sau đó chỉ cho bé các con vật thường có ở vùng nông thôn, ao hồ, sông, ngòi hay miêu tả cho các bé biết những công việc mà người nông dân làm là gì? Trong lúc du lịch khám phá, trẻ sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu khi nhìn thấy các địa điểm mới lạ dọc đường đi. Ba mẹ có thể để bé chọn các lối đi bé thích và quan sát bé một cách kín đáo để đảm bảo an toàn.

Kết quả hình ảnh cho đi dạo cùng con

đi du lịch cùng con

Tham gia các trò chơi vận động ở công viên hoặc khu vui chơi

Hiện tại có rất nhiều các khu trò chơi trong nhà và công viên dành cho thiếu nhi. Một lựa chọn khác là khu nhà phao bãi biển, là nơi các bé tham gia các trò chơi vận động cùng các bạn. Ba mẹ có thể yên tâm về vấn đề an toàn vì lúc nào bé cũng được các nhân viên hỗ trợ. Kết hợp với không khí biển trong lành, các bé vận động cười vui quên đi các áp lực trên lớp học. Qua các hoạt động thể chất, các bé học cách xếp hàng, chơi cùng các bạn, giúp các bạn yếu sức hơn, tăng cường các kỹ năng xã hội cần thiết.

Cho trẻ chơi những trò chơi dân gian

Ở mỗi đất nước ắt sẽ có những trò chơi truyền thống khác nhau, ở Việt Nam gọi đó là trò chơi giân gian thường là những trò chơi đặc sắc và thú xuất hiện từ rất lâu đời của người Việt Nam. Các trò như Ô ăn quan, oẳn tù tì, rồng rắn lên mây, dung dăng dung dẻ... hầu như chỉ diễn ra ở các vùng nông thôn, và dần dần đang bị mai một đi, các bậc phụ huynh cũng nên tổ chức và tạo cho các em một không gian để chơi những trò chơi truyền thống của quê hương mình. Điều này không chỉ gíup các em có tính đoàn kết, năng động, hoạt bát mà còn cho các em biết thêm về nhứng câu chuyện hay nét đẹp của của đất nước mình qua trò chơi. 

Đi cà kheo là trò chơi dân gian không thể thiếu trong mỗi dịp xuân về - Ảnh: Internet

trò chơi dân gian

Tìm những ứng dụng có chế độ hẹn giờ

Bạn có thể giao nhiệm vụ hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ bằng cách chỉ cho trẻ tiếp cận các ứng dụng cho chế độ hẹn giờ. Bạn là người chủ động hẹn giờ và cứ đúng giờ hẹn, ứng dụng ấy sẽ dừng. Lúc ấy trẻ sẽ không đổ lỗi cho cha mẹ, cho rằng đó là quy định của các thiết bị thông minh và không cảm thấy bị ức chế khi ứng dụng tự động tắt

Hãy giúp trẻ chủ động trong cách sử dụng thiết bị thông minh, không nên để trẻ phụ thuộc vào nó quả nhiều, hãy để trẻ em làm chủ tương lai sau này chứ không phải là nô lệ của thời đại công nghệ thông tin.