24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
09:01 28-01-2018

Tâm sự đầy bất ngờ của một người Uzbekistan đang ở Việt Nam ngay khi trận đấu kết thúc: "Người hâm mộ Việt Nam quá tuyệt vời!".

Bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn giải trí giúp nâng cao sức khoẻ nhưng còn là môn thể thao mang tính cầu nối, gắn kết con người với nhau. Đội tuyển U23 Việt Nam đã mang lại niềm tự hào to lớn cho cả dân tộc, tuy nhiên những người hâm mộ chân chính cũng đã giúp hình ảnh đất nước Việt Nam trở nên đẹp hơn rất nhiều trong mắt bạn bè quốc tế. - https://dateat.io

Sau khi trận chung kết U23 châu Á kết thúc với một chút tiếc nuối dành cho đội tuyển nước nhà, một trang fanpage khá nổi tiếng trên Facebook đã đăng tải một câu chuyện cảm động của một du khách người Uzbekistan về nghĩa cử cao đẹp của người hâm một Việt Nam.

Thế này mới là cổ động viên Việt Nam chân chính chứ. Ảnh facebook.

Bài viết trên được dịch ra như sau: 

Xin chào mọi người. Tôi đến từ Uzbekistan và tôi cần kể cho mọi người về vụ việc xảy ra lúc nãy trên phố Bùi Viện ở TP.HCM.

Tôi và mấy người bạn tới Bùi Viện để xem bóng đá. Họ khuyên tôi không nên mặc đồng phục đội tuyển Uzbekistan và vẽ cờ trên mặt vì tôi có thể gặp rắc rối... và tôi gặp rắc rối thật.

Sau trận đấu, khi đội tuyển chúng tôi thắng, một nhóm 4 người đàn ông đi sang bàn của chúng tôi, rõ ràng họ đang say xỉn. Đó không phải người Việt. Họ là người da trâng, tôi nghĩ là Anh hay Úc gì đó. Một người gào với tôi là "Cút mẹ mày đi!" và nhiều câu khác, trong khi bạn của hắn thì cười đùa.

Nhóm bạn của tôi đều là con gái và chúng tôi cảm thấy khó chịu khi mấy tên kia trở nên ồn ào và hung hãn. Chúng tôi bắt đầu dọn đồ đạc để rời đi, mắt đẫm nước.

Đột nhiên một nhóm 8-12 người Việt Nam đi tới và đứng ngăn giữa chúng tôi và mấy thằng da trắng kia. Họ thấy mấy tên đó đang gây gổ với chúng tôi. Điều tiếp theo khiến tôi hoàn toàn kinh ngạc.

Những người Việt bắt đầu hô tên quốc gia của tôi - "Uzbekistan! Uzbekistan! Uzbekistan" - vào mặt mấy thằng Tây say xỉn kia. Bọn nó bị doạ và nhanh chóng rời đi.

Thêm nhiều người tới, tất cả đều hô tên nước tôi. Tôi và những người bạn đều bật khóc vì hạnh phúc. Một vài người Việt nói muốn chụp ảnh với tôi, người khác lại mua đồ uống mời chúng tôi. Họ nói tôi luôn được chào đón ở đất nước của họ.

Cuối cùng có thể việc mặc áo đấu của Uzbekistan vào thành phố là ý tưởng tồi. Vì sao? Vì mấy thằng Tây say xỉn. Nhưng đó cũng là điều tốt vì nó cho thấy sự tốt bụng thực sự của người Việt, những người cho phép tôi sống và làm việc bình yên trên đất nước của họ.

Việt Nam, xin cám ơn vì sự tốt bụng và đáng yêu! Các bạn luôn được chào đón ở quê hương tôi.

Bài viết đã nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ, cùng hàng nghìn bình luận. Đa phần cư dân mạng đều cảm thấy tự hào vì hành động đẹp của người hâm mộ Việt Nam.

Bạn Phạm Hương bình luận: "Nước họ có sai gì đâu, họ ủng hộ nước họ là chuyện bình thường. Thắng cũng chẳng sai. Giận cá chém thớt vừa thôi mấy man. Tây hay ta gì cũng vậy, kẻ thắng là người cười còn kẻ thua là người khóc, có gì đâu mà cay. Chấp nhận sự thật là mình thua và cư xử cho văn minh và đẹp vào nào. Năm nay còn 2 giải AFF & Asiad cho tuyển U23 mình đi chinh chiến mà."

"Thật sự tự hào khi là người Việt Nam, Uzbekistan ơi, các bạn vẫn luôn được chào đón ở đất nước chúng tôi" bạn Hoàng Phúc chia sẻ.

"Đây mới thật sự là những người hâm mộ chân chính, thể thao là cầu nối gắn kết, không phải cái cớ để gây xung đột, hãy cứ tận hưởng khoản thời gian tuyệt vời ở Việt Nam nhé các bạn đến từ Uzbekistan" Gia Huy viết.

Ngọc Hân XXOX