24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
13:01 26-01-2018

TechOne bị tố lừa đảo bán iPhone 7 Plus hàng lock "đội lốt" hàng quốc tế

TechOne bị tố lừa đảo do sự thiếu minh bạch, thiếu trách nhiệm hay chỉ là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của hãng khác. - https://dateat.io

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên H.B đã chia sẻ một bài viết khá dài để cảnh báo việc TechOne lừa đảo bán iPhone 7 Plus lock "đội lốt" phiên bản quốc tế. Bài viết nêu việc chiếc iPhone 7 Plus quốc tế 32 GB mua giá 18.789.000 đồng sử dụng được 1 tháng thì bị trẻ con nghịch, nhập nhiều mật khẩu sai. Khi restore, kích hoạt lại, máy bất ngờ yêu cầu lắp thẻ sim hợp lệ với màn hình cảnh báo y hệt máy lock. Điều này khiến chủ sở hữu chiếc điện thoại nghi ngờ đó không phải bản quốc tế như TechOne đã cam kết. 

"Tôi mang máy quay lại bảo hành thì nó đùn đẩy trách nhiệm cho khách hàng, Cò quay, bắt KH chạy đi chạy lại, gọi điện thì đùn đẩy trách nhiệm cho các bộ phận bán hàng, nhập hàng, bảo hành,...

Rồi kết luận kiểu nửa vời bảo có thể do phần cứng, ổ cứng viết serial, lúc thì bảo lỗi do khách hàng quên mật khẩu restore, lỗi đặt mật khẩu màn hình, dẫn đến lỗi kích hoạt nên Apple khoá lại thành máy thành phiên bản lock - cửa hàng này cứ khăng khăng chắc chắn bán cho mình là máy phiên bản Quốc tế., chắc chắn là quốc tế sao máy mình lại là máy lock - mình hỏi lại - thì nhân viên ở đó đòi tháo máy ra kiểm tra nếu máy đã đụng chạm rồi thì nó không bảo hành. 

Tôi không còn tin tưởng nữa, ko đồng ý mang vào phòng kỹ thuật tháo ra (khẳng định lại là tem vẫn còn nguyên) vì tôi lo sợ nó lại làm chiêu trò đục ngoáy bên trong xong lại đôi lỗi cho KH là máy đã sửa trước đó để dọn đường cho việc chối bỏ trách nhiệm.Nên tôi kiên quyết đã cầm máy về, để giữ bằng chứng không thể chối cãi. 

Tôi đặt vấn đề nguồn gốc của máy là có vấn đề, giải quyết khiếu nại không thoả đáng!Trong khi máy vẫn còn nguyên tem cửa hàng, chưa bóc. Không hài lòng với cách giải quyết kiểu cò quay mập mờ này,. nhào nặn , đánh đồng giữa máy lock và máy quốc tế., cứ khăng khăng là bán hàng quốc tế chuẩn,.

Vì lợi nhuận trước mắt mà họ đã dùng thủ đoạn lừa đảo khách hàng trắng trợn bán máy lock "đội lốt" quốc tế , Khẩn thiết nhờ tất cả mọi người chia sẻ để cảnh báo đến tất cả những ai có ý định mua iphone ở TechOne hãy tỉnh táo cảnh giác để không bị cửa hàng này lừa đảo thành nạn nhân như tôi”, tài khoản H.B viết trên một diễn đàn.

Khi sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người thắc mắc tại sao khách hàng bỏ tiền ra mua máy quốc tế mà sau khi sử dụng mới phát hiện ra máy lock và đặt ra nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của chiếc máy mà hệ thống TechOne cung cấp. Bạn D.T bình luận: "Làm ăn vậy là tẩy chay được rồi. Bên này đến tây nó bán cái điện thoại nó cũng ghi rõ là lock hay unlock, giá bán thì mắc cỏ đó mà bảo sao không tức. Cho nó lên thớt đi các bác". Bạn L.N cũng chia sẻ: "2 lần mua máy ở Techone đều dính máy thay vỏ và bị ép lại màn. Dùng 1 thời gian màn hình có vấn đề. Và cạch k bao giờ mua ở đây lâu rồi".

Tuy nhiên, bạn H.L lại có ý kiến trái chiều: "Lock và quốc tế nó khác nhau. Máy lock thì phải dùng sim ghép mới nghe gọi được, còn trường hợp chiếc máy này là quên mật khẩu ID apple, hay còn gọi là khoá icloud, khi bị mất mật khẩu icloud, máy thành cục gạch, hoặc phải thay main từ máy khác qua. Trường hợp này là do mất mật khẩu icloud chứ không phải máy lock nhé".

Dù vậy cũng không có nghĩa phải dùng SIM ghép mới là bản lock. Một chuyên gia có kinh nghiệm cho biết, có 2 khả năng thường xảy ra. Thứ nhất, thiết bị được người dùng trước hoặc cửa hàng mua loại code unlock (mã mở khoá mạng) lậu do hacker cung cấp. Khi hệ thống của nhà mạng (nơi phát hành máy) phát hiện ra sẽ khoá thiết bị.

Trường hợp thứ 2 khá phổ biến hiện nay, nhờ có sự xuất hiện của SIM ghép, các cửa hàng kinh doanh "câu dây" gắn một SIM ghép vào phía trong thiết bị mà người dùng không biết. Khi người dùng lắp SIM, thiết bị vẫn nhận SIM bình thường, không có dấu hiệu của máy lock.

Chia sẻ với tờ Gia đình & Pháp luật, chị Nguyễn Thị Thái - đại diện quản lý cửa hàng TechOne số 45 Hàng Bài, nơi khách hàng trên đã mua máy cho hay: "Nếu chị H. đã mở được khoá icloud và chưa có sự can thiệp gì về phần cứng thì phía TechOne sẽ đổi sang máy mới như máy hiện tại khách hàng đang sử dụng".

Không phải tự dưng gần đây nhiều người nghi ngờ các cửa hàng lừa đảo bởi nền thị trường di động còn khá lộn xộn trong việc nhập hàng, hàng dựng, hàng giả len lỏi dễ dàng và cả những loại hàng dưới nhãn máy xách tay nguyên chất lượng gốc...