Hồng Nha chia sẻ
13:01 25-01-2018

Facebook tuyên bố đã sáng chế ra đơn vị thời gian mới

Facebook đã tung ra đơn vị đo lường thời gian mới có tên gọi là Flick. - https://dateat.io

Thế giới đã có hệ thống đơn vị đo lường thời gian thống nhất và ổn định là giây, phút, giờ, trong đó đơn vị thấp nhất là nano giây (1 nano giây = 1/1.000.000.000 giây). Tuy nhiên, Facebook vừa tuyên bố đã sáng chế ra một đơn vị đo thời gian mới có tên là “Flick”.

Cái tên này là sự kết hợp của cụm từ “frame-tick”, tạm dịch là “dấu khung”. 1 Flick = khoảng 1.41723356 nano giây. Câu hỏi đặt ra là tại sao Facebook phải nhọc công sáng tạo ra 1 đơn vị thời gian mới là Flick?

Thực ra, Facebook tạo ra Flick để giải quyết vấn đề đồng nhất tốc độ khung hình video. Trước khi có Flick, các lập trình viên quản lý các loại đồng hóa khung hình bằng cách sử dụng công cụ có sẵn trong C++, nhất là trong thiết kế các loại hiệu ứng hình ảnh CGI.

facebook-tuyen-bo-da-sang-che-ra-don-vi-thoi-gian-moi-D74Gbb58cl46qzQ.jpg

Facebook tuyên bố đã sáng chế ra đơn vị thời gian mới là Flick.

C++ là 1 trong 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh nhất trên thế giới, là ngôn ngữ trung gian giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với máy tính. Trong C++, đơn vị đo thời gian chính xác nhất là nano giây. Nhưng một vấn đề lớn nảy sinh là nano giây không chia đều hết cho các tỷ lệ khung. 

Vì thế, Facebook đã tạo ra Flick với mục đích giải quyết vấn đề này. Tức là Flicks sẽ đo lường thời lượng của từng khung riêng cho tỷ lệ khung hình video. Đơn vị Flicks sẽ đảm bảo dù video của bạn ở mức 24hz, 50hz hay 120hz đều có thể được đồng bộ. Bạn sẽ không phải dùng số thập phân để đo lường nữa mà có thể dùng số nguyên. Mọi chuyện sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Chưa rõ đi vào thực tế, Flick có phát huy được tính năng hữu ích của nó hay không. Chúng ta đều cùng phải chờ xem thời gian tới Flick sẽ làm được gì. Việc công bố sáng chế Flick nằm trong cuộc đại cải tổ mà Facebook sẽ thực hiện trong năm nay.