24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
08:01 18-01-2018

Những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc nhưng nếu sử dụng sai cách có thể dẫn tới tử vong

Mặc dù, dưới đây là những sản phẩm quá quen thuộc đối với bữa ăn hằng ngày nhưng nếu không biết sử dụng nó đúng cách bạn đang tự mình hủy hoại sức khỏe của bản thân.

Bạn đừng nghĩ rằng, bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể cho vào miệng được. Bởi miệng là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh ung thư hiện nay. Do đó, để đề phòng bệnh tật, hãy nắm rõ những loại thực phẩm tuyệt đối cần phải tránh xa.

Cà chua xanh

Cà chua là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các loại axit hữu cơ khác. Nó có tác dụng làm mềm mạch máu, thúc đẩy hấp thụ các nguyên tố vi lượng, tiêu hóa mỡ, giảm thiểu ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày và có công dụng chữa trị nám da rất hiệu quả.

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-8lRtkw6GW73YTA2.jpg

Tiêu thụ cà chua xanh sẽ gây ra đau bụng, buồn nôn,...

Theo các chuyên gia, ăn cà chua sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý không được ăn cà chua xanh. Khi chưa chín, cà chua xanh chứa nhiều chất độc Solanine. Nếu ăn phải loại quả này, ban đầu khoang miệng sẽ có cảm giác đắng chát, dần dần sẽ có các triệu chứng trúng độc như đau bụng, buồn nôn, đau đầu, nôn mửa,... 

Bên cạnh đó, trong thân và lá cây cà chua chứa một chất độc hóa học có tên là Glycoalkaloid. Việc tiêu thụ những bộ phận này sẽ gây ra tình trạng căng thẳng nghiêm trọng, rối loạn dạ dày và thậm chí là tử vong. Ngoài ra, khi đói tuyệt đối không nên ăn cà chua vì chúng sẽ khiến bạn đầy và chướng bụng.

Khoai tây mọc mầm

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-bOVZla6Q9m13tTR.jpg

Nếu thấy khoai tây đã mọc mầm tuyệt đối không  nên sử dụng

Khoai tây là một loại củ nếu để trong không khí quá lâu nó sẽ mọc mầm rất nhanh. Chất độc Solanine lại có rất nhiều ở mầm và thân cây khoai tây. Loại chất này sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn phải khoai tây đã mọc mầm hoặc củ đã chuyển sang màu xanh, chúng sẽ khiến bạn gặp phải những vấn đề như mê sảng, đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, hạ thân nhiệt, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, thậm chí là suy hô hấp nghiêm trọng.

Những triệu chứng ngộ độc do khoai tây đã mọc mầm gây ra có thể kéo dài từ 1-3 ngày. Có người phải nhập viện để điều trị, thậm chí gây ra tử vong, mặc dù rất hiếm.

Hạt hạnh nhân đắng

Hạt hạnh nhân là một loại hạt khô ngon, có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của con người như hỗ trợ tim mạch, chống ung thư, chống lão hóa cho làn da (nhất là phụ nữ) và thúc đẩy sức phát triển trí não của thai nhi. 

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-eR2zAal7j84ZXOZ.jpg

Phân biệt được hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng để bảo vệ sức khỏe

Hạt hạnh nhân bao gồm có 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra nhiều vấn đề cho người lớn và có thể gây tử vong ở trẻ em. Bởi trong hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng lớn chất độc hydrogen cyanide ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần phân biệt được hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Các loại hạt họ mận, đào

Trong các loại hạt của các loại cây họ mận, đào, táo, lê, anh đào đều chứa chất độc hydrogen cyanide, đây là một axit prussic rất có hại cho sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn phải những loại hạt này thường rất ít hoặc chỉ vô tình, vì hạt của chúng khá cứng. Khi nuốt phải một vài hạt cũng sẽ không gây ra ngộ độc, bởi chỉ khi nhai vỡ hạt và có vết trầy xước trên hạt.

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-PtqnIPEFjDsY6Yu.jpg

Các loại hạt họ mận, đào gây nguy hại cho sức khỏe

Khi ăn phải những loại hạt này sẽ gây ra choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, nếu ăn phải liều lượng quá nhiều chúng sẽ làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cách tốt nhất là loại bỏ những loại hạt này trước khi ăn và khi xay làm nước ép không nên xay lẫn hạt để đảm bảo an toàn.

Cây đại hoàng

Cây đại hoàng là một loại thảo dược rất độc trong tự nhiên. Nếu bạn dùng đúng cách, cây đại hoàng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người bị táo bón.​

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-N6BFvCjU9FS3esI.jpg

Tuyệt đối không nên sử dụng lá cây đại hoàng

Thân cây đại hoàng được dùng để làm bánh. Tuy nhiên, trong lá cây của đại hoàng chứa các loại chất độc như acid oxalic và anthraquinone glycosides, đâylà 2 loại chất độc hại cho hệ tiêu hóa của con người. Khi ăn phải nó, tùy theo liều lượng bạn sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, thậm chí co giật. 

Bắp cải thối

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-781ol93pEZtw0pL.jpg

Lựa chọn bắp cải tươi ngon, nếu thấy đã bị thối hãy vứt đi nhanh chóng

Bất cứ những thứ gì đã bị hỏng, mọc mầm, thối đều có chứa chất độc. Đặc biệt, trong bắp cải thối có chứa nhiều nitrite, chất này sẽ giúp sản sinh ra methemoglobin trong máu, khiến cho máu mất chức năng cung cấp oxy, gây ra tình trạng chóng mặt, nôn mửa, môi tím tái, thậm chí nếu bị nặng có thể gây ra co giật, bất tỉnh, nếu không kịp thời cứu chữa sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gừng đập dập

Theo một số nghiên cứu cho thấy nếu gừng tươi bị đập dập, hỏng thì bên trong củ gừng sẽ sinh ra một loại chất độc có tên là shikimol. Đây là chất độc với độc tính rất cao, nó gây ra biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan và ung thư thực quản. 

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-l3Hm93pfNonjfIO.jpg

Gừng đập dập có thể khiến gan bạn bị tổn thương

Ngoài ra, khi sử dụng gừng, có rất nhiều thường gọt vỏ đi, nhưng thực chất chỉ cần rửa gừng sạch sẽ là có thể dùng được ngay. Đặc biệt đối với những người bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan tuyệt đối không nên ăn gừng, bởi nó sẽ kích thích sự bài tiết của gan và gây ra hoại tử gan nghiêm trọng.

Mật ong chưa thanh trùng

nhung-loai-thuc-pham-dinh-duong-quen-thuoc-nhung-neu-su-dung-sai-cach-co-the-dan-toi-tu-vong-qFMetyenbmDKV30.jpg

Mật ong chưa được thanh trùng gây độc tố cho cơ thể

Nếu mật ong chưa được thanh trùng, chúng sẽ mang một loại độc tố là pyrrolizidine alkaloids, chúng sẽ gây ngộ độc cho cơ thể nếu không may sử dụng nó. Chỉ cần sử dụng một thìa nhỏ cũng gây nên mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa kéo dài.