24 GIỜ QUA

Tiêu Bích Phương chia sẻ
10:01 13-01-2018

Lý do gì khiến hàng ngàn sinh viên bị đuổi học: Cách đào tạo hay tâm lý "lười học, ham chơi"?

Những ngày qua, câu chuyện hàng loạt sinh viên bị buộc thôi học vì kết quả học tập kém nhận được sự quan tâm của dư luận, với những ý kiến trái chiều khác nhau.

Một trong những lí do khiến hàng nghìn sinh viên bị đuổi học là do tư tưởng "ngồi nhầm chỗ". Trong số sinh viên bị buộc thôi học, đa phần rơi vào năm thứ nhất. Đánh giá về hiện tượng này, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, sau khi rời vòng tay gia đình để lên thành phố học tập, không ít sinh viên năm đầu đã sa vào tệ nạn xã hội, có tư duy lệch lạc rằng vào đại học để chơi.

L.V.M (ĐH Công Nghệ, HN) thừa nhận, những sinh viên có điểm số quá thấp có lý do là vì mải chơi, với nam sinh viên là vì sa đà vào game online. Nếu điểm số quá kém, việc bị nhà trường đuổi học là đương nhiên và không có lý do gì để có thể che dấu được hết.

Tuy nhiên, một sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội lại cho rằng, có điểm số thấp, không hẳn do sinh không chịu học, mà có phần vì chương trình đào tạo của trường quá nặng, ra đề khó. Nhất là đối với những sinh viên năm thứ nhất phải học những môn đại cương, với lượng kiến thức rộng, nhiều khi không liên quan đến ngành học dễ khiến sinh chán nản.

Chia sẻ về hiện tượng hàng loạt SV bị buộc thôi học, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng, các trường nên xem lại cách đào tạo của mình, không nên đổ lỗi hết tại sinh viên học dốt, lười hay mải chơi.

Ông cũng cho hay: “Có những trường điểm đầu vào rất cao, nhưng vẫn có nhiều sinh viên bị buộc thôi học. Tôi nghĩ có thể liên quan đến cách học của các em. Ở phổ thông, học sinh được cầm tay chỉ việc, nhưng khi lên đại học thì phải tự học, tự nghiên cứu. Vì thế, các em sẽ lúng túng”

Trước thực trạng trên, nhiều phụ huynh cũng khá căng thẳng lo sợ cho tương lai của con em mình. Chị N.C.V - một phụ huynh có con đang theo học năm nhất tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Nghe thông tin hàng nghìn sinh viên buộc phải thôi học ở các trường đại học mà tôi thấy lo lắng quá. Tôi nghĩ nhà trường nên xem xét lại, đưa ra cách giảng dạy và thi cử cho phù hợp. Cũng không thể đổ lỗi hết cho sinh viên vì nhiều lúc các em mới vào trường đang rất lúng túng trong việc học tập theo tín chỉ". 

Như vậy, du bất cứ lí do nào đi chăng nữa thì việc hàng loạt sinh viên buộc phải thôi học là một trong những vấn đề khá nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởn đối với bản thân các em, với nhà trường mà còn ảnh hưởng tới tâm lí phụ huynh và cả những bạn bè cùng học tập. 

(Theo Lao Động)