24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
14:01 12-01-2018

"Người hùng" kể phút leo 4 tầng cứu 2 cụ già trong căn nhà cháy

Nghe tiếng kêu cứu, anh Mau không ngần ngại phối hợp với một cảnh sát trèo lên tầng cao ngôi nhà đang cháy rực ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tìm cách giải cứu 2 người già. - https://dateat.io

Phát hiện cháy, nam thanh niên tên Hoàng Xuân Mau (quê Bắc Giang) đã trèo lên 4 tầng ngôi nhà bị cháy và tìm cách hô hoán, đưa chủ hộ bị mắc kẹt rời khỏi căn nhà.

Chiều 11/1, tại hiện trường sau vụ cháy lớn 2 ngôi nhà nằm trong ngõ 459, phố Bạch Mai (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) nam thanh niên tên Hoàng Văn Mau (quê Bắc Giang) gục mặt thở hổn hển, chân tay tím tái, ướt sũng. Anh run lên từng nhịp vì cái rét trong lúc được người dân chăm sóc.

Nam thanh niên chừng 25 tuổi được người dân nơi đây gọi là "người hùng" vì đã bất chấp nguy hiểm, trèo lên 4 tầng ngôi nhà đang rực lửa đưa 2 người bị kẹt trong đám cháy thoát ra ngoài.

nguoi-hung-ke-phut-leo-4-tang-cuu-2-cu-gia-trong-can-nha-chay-mEmaEcWktZkJOBF.jpg

Bà Trang cảm ơn người thanh niên trẻ tuổi đã cứu mình trong đám cháy. Ảnh: Trần Anh.

Chia sẻ với phóng viên, anh Mau nhớ lại lúc đó khoảng 14h, đang làm thủ tục rút tiền tại một ngân hàng gần ngõ 459 Bạch Mai, bất ngờ anh nghe tiếng nổ.

Chạy vào ngõ, anh thấy ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại một căn nhà 4 tầng chuyên buôn bán tạp hóa. Khói và lửa dày đặc bốc cao hàng chục mét nhanh chóng ôm trọn căn nhà rồi lan dần sang bên cạnh.

nguoi-hung-ke-phut-leo-4-tang-cuu-2-cu-gia-trong-can-nha-chay-tyaGPY6P7P7KcG5.jpg

Anh Hoàng Xuân Mau được coi là người hùng trong đám cháy chiều 11/1 ở Bạch Mai. Ảnh: Trần Anh.

Đám cháy lan nhanh khiến bà Trang (chủ cửa hàng tạp hóa) và ông Khương (chủ ngôi nhà kế bên) đều bị kẹt lại bên trong, loay hoay không thể thoát.

Nghe thấy tiếng kêu cứu của 2 người trong căn nhà, anh Mau cùng một cảnh sát dùng vòi cứu hỏa nối từ trạm cứu hỏa tòa nhà khu chợ Mơ sang để khống chế ngọn lửa và tìm cách giải cứu nạn nhân.

"Đám cháy xuất phát từ bên trong tầng 3 ngôi nhà nên mình đã trèo lên tầng 4, phá mái tôn để phun thẳng nước vào bên trong, khống chế ngọn lửa tạo đường cho người dân đưa bà Trang, ông Khương thoát ra", anh Mau kể.

Khi trèo lên 4 tầng của ngôi nhà đang cháy rực, trong đầu nam thanh niên chỉ nghĩ làm sao đưa 2 người còn kẹt lại ra ngoài. Anh bảo lúc leo được nửa chừng, khói và hơi nóng tỏa ra như muốn thổi bay mình, phía bên trong tiếng người kêu cứu vẫn vọng ra rõ mồn một.

"Vừa ôm vòi vừa leo tường, hứng chịu sức nóng và khói đặc phả thẳng vào mặt, lên đến nơi có lúc mình sặc ho ra máu", nam thanh niên nhớ lại.

nguoi-hung-ke-phut-leo-4-tang-cuu-2-cu-gia-trong-can-nha-chay-Nt90JESfpC8NLMO.jpg

Cụ Khương, một trong hai người được anh Hoàng Xuân Mau cứu. Ảnh: Trần Anh.

Anh Mau cho biết trước đây mình từng làm quản lý một cửa hàng, được học về nghiệp vụ chữa cháy nên khi gặp vụ việc cũng biết được những điều cơ bản. Tuy nhiên, đây là lần đầu anh tham gia chữa cháy trong tình huống thật.

Sau những cố gắng đưa được 2 người ra khỏi đám cháy, anh tiếp tục cùng người dân phía dưới, phối hợp với lực lượng PCCC cho đến khi dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Đến 15h cùng ngày, đám cháy được khống chế. Chàng thanh niên với khuôn mặt đen nhẻm vì khói, người co ro bởi cái lạnh được người dân dìu đỡ, tận tình chăm sóc và gọi là "anh hùng trong đám cháy".

nguoi-hung-ke-phut-leo-4-tang-cuu-2-cu-gia-trong-can-nha-chay-R6CvCSJ8lGNfQtp.jpg

Vụ cháy nằm trong ngõ 459, phố Bạch Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Google Maps.