24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
14:01 11-01-2018

Ngay thời điểm này: Hàng triệu "sinh vật lạ" đang nhung nhúc xâm chiếm hòn đảo Úc này rồi

Vào khoảng cuối tháng 10, kéo dài đến đầu tháng 1 hàng năm, trên đảo Giáng Sinh (đúng rồi, có một hòn đảo tên như thế đấy) lại xảy ra một hiện tượng kỳ thú. - https://dateat.io

Khi ấy nếu đến hòn đảo thuộc châu Úc này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh hàng triệu triệu loài "sinh vật lạ" bắt nhung nhúc bò khắp đất liền.

Lũ sinh vật lạ này là cua đỏ (red crab) - một loài giáp xác bản địa của châu Úc. Hàng năm cứ vào mùa mưa, chúng sẽ di cư ồ ạt ra biển để sinh sản với số lượng cực kỳ lớn. Và đặc biệt, mỗi con cái trong thời điểm này có thể đẻ hàng trăm ngàn trứng.

Cuộc di cư ấy sẽ diễn ra như thế nào, xin mời xem video sau đây.

Cứ mỗi năm, hàng trăm nghìn con cua đỏ mới sinh lại bò từ biển vào đất liền trên đảo Christmas, Úc tạo thành một cảnh tượng thiên nhiên vô cùng ấn tượng.

Mới đây, trên trang Daily Mail có đăng tải một đoạn video, được quay lại trên đảo Christmas, Úc, với khung cảnh hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu con cua đỏ sơ sinh bò lồm ngồm trên đường. Thoạt nhìn qua, ai cũng tưởng đó là dòng nước đỏ lòm do một vụ ô nhiễm môi trường nào.

Mỗi năm, những chú cua nhỏ được sinh ra tại biển sẽ tiến hành một cuộc "đại di cư" lớn bậc nhất thế giới, từ biển vào đất liền trên đảo Christmas, nơi bố mẹ của chúng sinh sống. Cua đỏ là một trong 14 loài cua sinh sống trên đảo Christmas nhưng có số lượng áp đảo các loài cua khác. Chúng thường thích sống dưới bóng râm hoặc những nơi đất ẩm.

Ước tính, có khoảng 40 - 50 triệu con cua đỏ sống trên đảo Christmas. Khi những con cua nhỏ vào đất liền thì đến mùa, những con cua trưởng thành lại đổ ra ngoài biển để sinh nở. Mùa sinh sản của chúng thường phụ thuộc vào mùa mưa cũng như chu kỳ mặt trăng. Chính vì vậy, mùa di cư thường niên sẽ thay đổi mỗi năm. Năm nay, dự kiến chúng sẽ di cư nhiều hơn vào trung tuần tháng 11 đến tháng 12.

Một khi được sinh ra, những con cua đỏ sẽ thực hiện hành trình 9 ngày để về lại đất liền. Tuy nhiên, lũ cua đỏ sẽ phải đối mặt với những kẻ thù nguy hiểm như kiến vàng.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-TAXlS0ML6mxUYIz.jpg

Mỗi năm, những chú cua nhỏ được sinh ra tại biển sẽ tiến hành một cuộc "đại di cư" lớn bậc nhất thế giới, từ biển vào đất liền trên đảo Christmas.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-QIbuejOmpC2CE1P.jpg

Thoạt nhìn qua, ai cũng tưởng đó là dòng nước đỏ lòm do một vụ ô nhiễm môi trường nào.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-dLQ4xlu9wrmjBAs.jpg

Lũ cua đỏ đi qua đường, khu dân cư để tiến vào trong rừng.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-1Q0TBV2P7fR0lWs.jpg

Ước tính, có khoảng 40 - 50 triệu con cua đỏ sống trên đảo Christmas.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-133HxrseqcLQBNQ.jpg

Khi những con cua nhỏ vào đất liền thì đến mùa, những con cua trưởng thành lại đổ ra ngoài biển để sinh nở.

ngay-thoi-diem-nay-hang-trieu-sinh-vat-la-dang-nhung-nhuc-xam-chiem-hon-dao-uc-nay-roi-tFkkZl6S141IuZe.jpg

Cua đỏ là một trong 14 loài cua sinh sống trên đảo Christmas nhưng có số lượng áp đảo các loài cua khác. Chúng thường thích sống dưới bóng râm hoặc những nơi đất ẩm.

Theo Soha