24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
16:01 10-01-2018

Quán cơm 5,000 đồng giúp người nghèo Đà Nẵng bớt lo toan

Với những người nghèo ở thành phố Đà Nẵng, có thêm những quán cơm giá rẻ là cả một niềm vui lớn, làm vơi bớt nỗi nhọc nhằn, lo toan trên chặng đường dãi dầu mưu sinh. - https://dateat.io

Theo báo Tuổi Trẻ, Quán Cơm Xã Hội 5,000 đồng ở Đà Nẵng là một điểm bán cơm giá rẻ được nhiều người lao động nghèo nhắc đến. Họ truyền tai nhau về một quán cơm giá rẻ, ăn ngon và ấm áp.

Để mở rộng việc làm đầy tình người này, quán cơm xã hội 5,000 đồng – cơ sở II ở quận Thanh Khê được đưa vào phục vụ người nghèo, mà chủ nhân chỉ là một nhân viên ngân hàng.

Gần 11 giờ trưa, anh Đinh Hữu Hưng (32 tuổi) chủ quán cơm xã hội 5,000 đồng – cơ sở II, trong bộ đồng phục ngân hàng lịch sự dừng xe trước quán. Hai tay anh xách lỉnh kỉnh những rau, trái đủ loại. Vừa cho thực phẩm vào tủ lạnh, anh không ngại bộ đồ lịch lãm đang mặc trên người, xắn tay áo lao ngay vào bếp, chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho bữa cơm trưa sắp sửa được dọn ra.

Tuy bận rộn, nhưng anh Hưng cùng với các tình nguyện viên khác, mỗi người một công việc, vẫn thu xếp thời gian đều đặn tham gia nấu cơm mỗi trưa các ngày lẻ hằng tuần. Họ trở thành những đầu bếp kiêm phục vụ trong quán.

quan-com-5000-dong-giup-nguoi-ngheo-da-nang-bot-lo-toan-wdZ5byTfmFxqBmw.jpg

Tình nguyện viên ở quán cơm 5,000 đồng tại quận Hải Châu vui vẻ phục vụ người lao động khó khăn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Anh Hưng kể rằng, anh ấp ủ giấc mơ mở một quán cơm giá rẻ cho công nhân nghèo đã lâu nhưng chưa có nguồn nhân lực.

Rồi anh tham gia vào Chi Hội Từ Thiện sông Hàn. Biết hội đang mở một quán cơm giá 5,000 bán các ngày lẻ tại quận Hải Châu, và nhận thấy nhu cầu của người nghèo còn lớn, anh Hưng quyết định góp sức, tận dụng mặt bằng của mình mở thêm cơ sở II bán vào các buổi trưa ngày chẵn hằng tuần.

Những ngày đầu chưa nhiều người biết đến quán, anh Hưng treo băng rôn giới thiệu, đồng thời đi dặn từng người quen, biết có ai khó khăn hãy giới thiệu đến quán cơm. “Đây là cơm bán chứ không phải từ thiện gì nên không phải ngại,” anh Hưng nhắc đi, nhắc lại.

Đã hơn một năm nay như thế, cứ đều đặn mỗi ngày cả trăm phần cơm giá 5,000 đồng với đầy đủ rau, canh, cá, thịt phục vụ người nghèo. Những lúc quán vơi khách, anh Hưng lại gần các “thượng đế” của mình bắt chuyện, hỏi về khẩu vị, xin nhận xét cách nấu, hỏi han cuộc sống của họ,… để cố gắng làm hài lòng hơn các thực khách của mình.

Anh Hưng giải thích về giá mỗi phần cơm: “Rất muốn giúp bà con bằng những phần cơm miễn phí, nhưng tôi biết chắc rằng, ý nghĩa của số tiền 5,000 đồng sẽ lớn hơn. Người lao động dù khó khăn đến mấy, họ cũng mong muốn được mua cơm chứ không ăn từ thiện. Họ thấy mình có trách nhiệm với dĩa cơm, với xã hội hơn.”

Hai quán cơm xã hội 5,000 đồng không chỉ mang đến niềm vui, giải quyết khó khăn cho nhiều người nghèo đánh giày, bán vé số dạo… trong thành phố Đà Nẵng, mà còn là nơi nhân rộng niềm vui của khoảng 500 tình nguyện viên mà đa phần là các bạn trẻ, sinh viên thầm lặng hoạt động thường xuyên không lương. Nơi đây đã dạy họ cách sống và yêu thương, sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn đang cần giúp đỡ.

Anh Văn Nhật Tân (29 tuổi), một tình nguyện viên, chia sẻ: “Ngoài công việc, thay vì đi chơi hay làm thêm thì mình hoạt động ở quán cơm như là một cách để được sẻ chia với mọi người. Đơn giản mình thấy được niềm vui ở đó, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.”

Còn với những người lao động nghèo, những phần cơm giá rẻ luôn là niềm mong đợi. Ông Nguyễn Chữ (80 tuổi, trú quận Thanh Khê) sống cùng người vợ bệnh tật, không còn sức khỏe để bươn chải nữa nên bữa nào khỏe ông lại lang thang lượm ve chai. Nghe người trong giới ve chai rỉ tai về quán cơm giá rẻ, ông Chữ dắt thêm mấy đứa trẻ hàng xóm mồ côi đều đặn đến quán mua cơm mỗi ngày.

“Ba ông cháu tui đạp xe mấy cây số những ngày chẵn qua quán cơm quận Thanh Khê, ngày lẻ thì qua quán cơm quận Hải Châu. Nhờ mấy quán cơm ni mà đỡ nhiều tiền ăn mỗi tháng, mừng lắm,” ông nói. (Tr.N)