24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
17:12 26-12-2017

Đang cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ bị đánh gãy xương sống mũi, chấn thương mắt

Trong lúc đang cấp cứu cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bác sĩ bị côn dồ đánh liên tiếp gây chấn thương nặng. - https://dateat.io

Ngày 26.12, ông Nguyễn Văn Ngãi- Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, cho hay, trong lúc tham gia cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn giao thông, một bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 đã bị đánh liên tiếp vào mắt, mũi đầu dẫn đến gãy xương sống mũi, mắt trái bị ảnh hưởng nặng.

Trước đó, khoảng gần 21h ngày 25.12, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình tiếp nhận cuộc gọi điện thoại từ một y sĩ Trạm Y tế xã Đông Tân, huyện Đông Hưng thông báo có một ca tai nạn giao thông  và nhờ xe cấp cứu 115 đến vận chuyển.

Ngay sau đó, Trung tâm điều kíp cấp cứu gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa, lái xe Đào Văn Hoàng, đồng thời trực điều hành gọi điện thoại đề nghị nhân viên Trạm y tế xã ra sơ cứu cho bệnh nhân trong khi xe cấp cứu đang từ thành phố xuống.

Đến 21h10 phút, xe cấp cứu có mặt tại hiện trường. Lúc này có đông người xúm quanh bệnh nhân đang đau đớn nằm bên vệ đường. Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa khám và chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở xương cẳng chân.

Lúc này có ý kiến của người nhà bệnh nhân yêu cầu phải chuyển bệnh nhân đi ngay. Tuy nhiên, bác sĩ xác định và giải thích bệnh nhân cần phải được giảm đau trước để chống sốc, sau đó băng vô khuẩn và băng nẹp cố định rồi mới tiến hành vận chuyển về bệnh viện. Bởi nếu vận chuyển ngay, bệnh nhân có thể sốc dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

dang-cap-cuu-cho-benh-nhan-bac-si-bi-danh-gay-xuong-song-mui-chan-thuong-mat-VOHWPbLvWfsONp4.jpg

Bác sĩ Nghĩa bị gãy xương sống mũi, chấn thương sưng nề mặt vùng mắt trái và bị xước giác mạc.

Trong lúc bác sĩ Nghĩa quay lại cửa cạnh xe cấp cứu lấy thuốc chuẩn bị tiêm cho bệnh nhân, lái xe Hoàng cũng đồng thời lấy cáng và dụng cụ băng nẹp ở cửa sau xe. Bất ngờ một người người của bệnh nhân xông vào đấm liên tiếp vào vùng mắt, mũi, đầu, làm gẫy kính bác sĩ Nghĩa. Sau sự việc, bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục tập trung làm các trình tự cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nghĩa, dự định ban đầu là sau khi tiêm giảm đau, trong thời gian chờ thuốc ngấm sẽ xỏ găng tay để băng bó cho bệnh nhân nhằm tiết kiệm tối đa thời gian. Do vừa bị hành hung và áp lực của mọi người xung quanh yêu cầu phải vận chuyển bệnh nhân ngay, bác sĩ Nghĩa không dám xỏ găng tay bảo hộ, để tránh bị đánh tiếp.

Sau khi giảm đau, nẹp cố định cho bệnh nhân xong, kíp cấp cứu vận chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trở về Trung tâm Cấp cứu 115, bác sĩ Nghĩa báo cáo lại sự việc cho lãnh đạo, đồng thời được các bác sĩ của Trung tâm băng bó vết thương tạm thời.

Xác định sự việc nghiêm trọng, lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đã báo Công an huyện Đông Hưng ngay đêm 25.12, đồng thời báo cáo đơn vị cấp trên.

Theo bác sĩ Phạm Thị Hạnh, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi bác sĩ Nghĩa đang điều trị cho biết, qua chiếu chụp xác định, bác sĩ Nghĩa bị gãy xương sống mũi, chấn thương sưng nề mặt vùng mắt trái và bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán.

Sáng ngày 26.12, bác sĩ Nghĩa tiếp tục được chỉ định xét nghiệm và theo dõi tình trạng bệnh.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đỗ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho hay, trước sự việc trên, Sở Y tế đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm làm rõ. Đồng thời có biện pháp bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 nói riêng và cán bộ ngành y tế nói chung được yên tâm khi thi hành nhiệm vụ.

Sự việc hiện đang được Công an huyện Đông Hưng tiếp nhận, tiến hành điều tra làm rõ.