24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
19:12 17-12-2017

Cận cảnh nhân viên robot phục vụ quán cà phê đầu tiên tại Việt Nam

Thay vì sử dụng nhân viên bình thường, quán cà phê này lại chịu chơi thuê hẳn một nhân viên trị giá hơn 200 triệu đồng chỉ để làm nhiệm vụ bưng bê đồ cho khách hàng. - https://dateat.io

Bước vào quán cà phê này, thoạt tiên người ta sẽ không thấy có gì nổi bật bởi lối trang trí thường thấy ở những quán khác. Điều khiến quán cà phê này thu hút được nhiều bạn trẻ chính là sự xuất hiện của một nhân viên phục vụ đặc biệt. Không phải trai đẹp, không phải gái xinh mà là một con robot.

Clip: Quy trình hoạt động của robot phục vụ bàn đầu tiên ở Việt Nam

Cùng với đó, không gian tầng 2 - nơi chú robot này hoạt động được trang trí khác biệt, khiến khách hàng có cảm giác như đang ở trong một phi thuyền vũ trụ hoặc một chiếc tàu thời gian.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-j4yFrpvDfnQGUvG.jpg

Quán cà phê gây ấn tượng với kiểu trang trí như một phi thuyền vũ trụ

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-74wr6lxcqOeAn2m.jpg

Đây là quán cà phê đầu tiên ở Việt Nam sử dụng robot làm nhân viên phục vụ.

Robot đã xuất hiện trong một số nhà hàng ở Nhật Bản, Trung Quốc hay những nước tiên tiến trên thế giới trong vai trò đầu bếp hoặc phục vụ bàn, nhưng đây là lần đầu tiên ở Việt Nam loại robot này được đưa vào sử dụng. Điều đáng nói hơn nữa là chú robot này hoàn toàn do người Việt Nam lên ý tưởng và thiết kế.

Chú robot mang tên Mortar này do nhóm các kỹ sư trẻ tuổi gồm Đỗ Trung Thanh (SN 1993), Nguyễn Quốc Phi (SN 1988) và Phạm Quang Việt (SN 1982) lên ý tưởng và thiết kế.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-NZeBeLrQON3fTOQ.jpg

Robot Mortar được nhóm bạn trẻ Việt thiết kế

Xuất phát từ một lần thưởng thức sushi tại quán ăn ở Nhật Bản và hoàn toàn được robot phục vụ, ba chàng thanh niên đã ấp ủ ý tưởng mang chúng về Việt Nam. Mục tiêu là mở một quán cà phê với đội ngũ nhân viên phục vụ là chú robot do chính tay mình sáng chế.

Tuy nhiên, đây không phải là một ý tưởng đơn giản, dễ dàng. Sau 9 tháng làm việc, nhóm đã trải qua nhiều lần thất bại, cạn kiệt ý tưởng cũng như không tìm được chất liệu phù hợp.

'Giai đoạn đầu thực sự rất khó khăn trong việc lên ý tưởng bởi hầu như tại Việt Nam chưa có đơn vị nào làm robot để ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Về vật liệu chúng tôi cũng thử in 3D trong vòng 1 tháng trời nhưng không thành công bởi vật liệu in không đủ sức chịu đựng trong môi trường thực tế.' - anh Thanh cho biết.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm, mãi đến tháng 12/2017, chú robot mang tên Mortar mới chính thức chào đời và sẵn sàng để phục vụ khách hàng.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-aLKM2Hyqmb5HcfA.jpg

Cận cảnh robot phục vụ Mortar

Giới thiệu về chú robot độc đáo này, bạn Hoàng Quốc Anh cho biết, Mortar được sản xuất từ hai phần gồm cơ khí và điện tử: 'Về phần cơ khí, Motar có bộ khung được xây dựng bằng chất liệu thạch cao và nhựa composite. Với chiều cao là 1,3m và cân nặng khoảng 20kg.

Còn về phần điện tử, Mortar được trang bị cảm biến từ để nhận diện đường đi tới các bàn; cảm biến siêu thanh để dừng lại khi gặp vật cản và hệ thống giao tiếp với người dùng qua màn hình cảm ứng thể hiện nét mặt cũng như hệ thống loa có thể phát được hàng chục thứ tiếng khác nhau'.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-EwZmy6xcNCtHkCV.jpg

Mortar cao 1,3m và nặng 20kg

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-0djAsZIeFu8A2aj.jpg

Bộ cảm ứng điện từ giúp Mortar dễ dàng di chuyển và thực hiện chức năng của mình

Trên thực tế, robot Mortar có khả năng phục vụ thực khách trên một mặt sàn, có thể phục vụ tự đông hàng trăm lượt khách, biết mời du khách khi đã đưa đồ uống đến đúng bàn khách ngồi.

Robot có gắn cảm biến khi gặp vật cản thì dừng lại và có thể nói 'làm ơn tránh đường' đến khi vật cản không còn. Vật cản cảm biến hiện đang được gắn cách mặt đất 30cm và con số này chưa cần tăng thêm để đáp ứng yêu cầu di chuyển phức tạp hơn do địa hình của quán hiện nay khá bằng phẳng.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-2fTRHHO5nb7TleW.jpg

Robot này có thể mời khách hàng uống nước

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-6V2dWl5eFBPDCHe.jpg

Nếu gặp vật cản sẽ dừng lại và nói 'xin tránh đường'

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-lAC4RKCjFpAC9mk.jpg

Nhận thấy không còn vật cản nào nữa mới tiếp tục di chuyển

Dù mới mở ra, nhưng hiện nay quán cà phê với nhân viên phục vụ là robot này đang rất được nhiều bạn trẻ quan tâm do có một nhân viên phục vụ đặc biệt.

Bạn Đỗ Tiến Duy cho biết: 'Mình biết được quán này là do bạn bè mình giới thiệu. Mình thấy con robot này rất độc đáo, vui mắt. Mình có nghe trên thế giới có nhiều nước dùng robot thay thế nhân viên thật nhưng đây là lần đầu tiên mình được thấy một robot làm phục vụ ở Việt Nam như vậy'.

Những người cha đẻ của Mortar tiết lộ chi phí để sản xuất ra chú robot này lên tới 200 triệu đồng. Robot sử dụng sặc ắc quy chuẩn usb type C tiện dụng. Mỗi lần sạc, robot có thể hoạt động liên tục trong 15 tiếng đồng hồ.

can-canh-nhan-vien-robot-phuc-vu-quan-ca-phe-dau-tien-tai-viet-nam-Vj5NCRz8z49E7CM.jpg

Đây là robot phục vụ đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tuy còn nhiều mặt hạn chế như chưa thể giao tiếp với thực khách bằng giọng nói, cánh tay chưa thể cử động chính xác để đưa đồ uống cho khách, nhưng nhóm kỹ sư trẻ tuổi này vẫn rất tin tưởng vào những thế hệ người máy tiếp theo của Mortar sẽ hoàn chỉnh hơn và phục vụ nhu cầu của con người ngày càng tốt hơn.

Hiện Mortar mới chỉ có một con duy nhất đặt thử nghiệm trên tầng hai, nhóm bạn trẻ này hy vọng trong năm tới sẽ có thể sản xuất được 3 nhân viên robot nữa..