24 GIỜ QUA

Đoàn Bảo Yến chia sẻ
09:12 07-12-2017

Trước khi có Gongcha, Royaltea, Dingtea... đây là những quán trà sữa đầu tiên của giới trẻ Hà Nội

Ngày nào cũng uống trà sữa nhưng liệu bạn có biết những thương hiệu trà sữa đời đầu của giới trẻ là gì không? - https://dateat.io

Trà sữa bây giờ đã là một thứ gì đó rất quen thuộc của giới trẻ Hà Nội, bạn cứ đi trên bất cứ con phố nào cũng sẽ bắt gặp những thương hiệu trà sữa thịnh hành mọc san sát nhau. Nhiều lúc thấy buồn cười lắm, ví dụ đi hết một khu phố như Phạm Ngọc Thạch, Ô Chợ Dừa, Xuân Thuỷ, Cầu Giấy... là người ta phải thốt lên rằng: "Có con phố chỉ dài 1km mà phải đến hơn 20 quán trà sữa chen chúc, đứng cạnh nhau". Các cửa hàng trà sữa đang mọc lên như "nấm" ở Hà Nội và được đầu tư rất nhiều thương hiệu từ những nước khác về.

Ở thời điểm hiện tại, những cái tên được giới trẻ yêu thích phải kể đến như Gongcha, Royaltea, Dingtea, Heekcaa... với các hương vị đa dạng cùng list đồ uống phù hợp khẩu vị của nhiều người. Thế nhưng, khi cầm trên tay những cốc trà sữa bắt mắt thời nay, liệu có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi về các thương hiệu trà sữa đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội chưa? Hãy cùng tôi điểm mặt lại những quán trà sữa đời đầu của giới trẻ mà có lẽ chỉ các thế hệ đời 8x, đầu 9x mới biết được rõ nhất.

1. Hồng trà sủi bọt Trần Phú

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-UCkxOQzI25OWBSp.jpg

Quán trà sữa nổi tiếng của học sinh trường Trần Phú cũng là một phần ký ức tuổi thơ của không ít người. Chỗ này được biết đến là quán hồng trà sủi bọt đầu tiên ở Hà Nội, cứ chiều chiều tan học là học sinh các trường xung quanh đều ra đây uống trà sữa.

Mặc dù, theo cảm nhận của nhiều người là trà sữa ở đây không quá ngon và lại rất ngọt. Thế nhưng, nơi đây đã lưu giữ rất nhiều kỷ niệm tuổi học trò bên cốc trà sữa mát lạnh và đóng dấu bản quyền là món quà vặt của học sinh trường cấp 3 Trần Phú.

Một cốc trà sữa bây giờ có giá là 20k - 25k và có cả trân châu đi kèm. Cái giá không quá đắt đỏ so với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vị trà trong cốc không rõ, đang bị át đi hoàn toàn bởi các hương vị đi cùng như socola, dâu, cam, táo... nên có thể sẽ làm bạn thất vọng khi thử lần đầu.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-LGFpcNGsSLO8nFL.jpg

Nếu bạn vẫn muốn hoài niệm ký ức tuổi thơ thì ngồi đây nhâm nhi trà sữa cùng đám bạn cũng không phải một lựa chọn quá tệ.

Hồng trà sủi bọt Trần Phú

Địa chỉ: 8 Hai Bà Trưng (nhà Thu Nga); 20 Hàng Mắm (nhà Thanh Hoa)

Thời gian mở cửa: 9:00 - 23:00

 

Giá cả: 20 - 25k

2. Feeling Tea

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-2aNZOctEnl928BK.jpg

Cái hồi Feeling Tea mới nổi là vào khoảng năm 2004. Tuổi thơ ngày đó, được mua 1 cốc Feeling Tea để uống là thứ gì đó rất cao sang rồi.

Hôm trước, tôi cùng đám bạn vừa gọi ship Feeling Tea về nhà uống, vẫn cái hương vị không quá ngọt, giá thành rẻ nên bảo làm sao mà Feeling Tea vẫn giữ vững được chỗ đứng ở thời điểm hiện tại. Tôi thích nhất là xanh sữa rau câu của Feeling Tea. Vị trà xanh và sữa kết hợp trong cốc trà này vừa đủ, chẳng cần phải order bớt ngọt hay gì vì nó đã đủ làm hài lòng khách hàng rồi. Chỉ có điểm trừ là trà sữa các vị khác thì vẫn có đánh giá của vài người là hơi ngọt quá. Một số hệ thống chưa đồng nhất menu nên có nơi bán trà sữa vị này nhưng sang cơ sở khác lại không có vị đó. Điều này cũng khiến Feeling Tea mất đi một lượng khách nếu chẳng may không mua được ở những địa điểm quen thuộc.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-nMQs2w68cOKtNxy.jpg

Một điểm đặc biệt nữa in sâu trong ký ức tuổi thơ mỗi người về Feeling Tea chắc phải nhắc đến phần nắp giấy trên miệng cốc. Ngày đó, đứa nào đứa nấy cứ mua trà sữa xong là phải xem trên nắp cốc của mình có in dòng quotes gì. Những dòng quotes như: "Tôi muốn đi du lịch", "Tôi muốn có một tình yêu"... đã là ký ức tuổi thơ của không ít người hồi đó.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-YpPpFdHykvXjnVk.jpg

Trà sữa Feeling Tea

Địa chỉ: Hệ thống cửa hàng trải dài ở các quận nội thành Hà Nội

Thời gian mở cửa: 6:00 - 23:00

Giá cả: 15k - 40k

3. Happy Time

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-x9xEsq1ooT3zCGm.jpg

Hồi nhỏ, bố mẹ tôi hay đi làm về muộn nên bà thường dắt tôi ra đầu ngõ ngồi đợi bố mẹ về. Gần nhà tôi khi đó cũng vừa mới xuất hiện quán trà sữa có cái tên gọi là Happy Time nên thỉnh thoảng bà vẫn mua cho tôi một cốc để uống trong lúc đợi bố mẹ. Đó là những ký ức tôi nhớ rất rõ về Happy Time.

Happy Time hồi đó không phải quá ngon hay nổi tiếng gì, nhưng cho đến bây giờ nó vẫn nằm nguyên ở góc phố Bạch Mai, vẫn trải qua bao nhiêu thế hệ và đứng vững giữa thị trường trà sữa cạnh tranh của thời hiện tại.

Tôi tình cờ quay lại Happy Time vào một buổi chiều, quán giờ đây đã sơn sửa mới mẻ nên trông khang trang, sạch sẽ hơn ngày xưa. Giá cả cũng đã tăng lên 25k - 40k chứ không còn là 10k - 15k/cốc như trước. Thế nhưng, ngồi nhâm nhi cái hương vị Happy Time thì nó vẫn giữ được chút gì đó rất tuổi thơ trong lòng tôi.

Trà sữa ngày xưa lúc nào cũng có một điểm trừ là siêu ngọt và Happy Time không phải ngoại lệ. Đã có nhiều người góp ý rằng, Happy Time nên giảm bớt ngọt đi và đổi mới menu trà sữa phong phú hơn. À thì... Happy Time cũng có thay đổi menu đó. Nếu ngày xưa bạn thấy Happy Time chỉ bán mỗi trà sữa thì giờ quán cũng bán thêm cả tào phớ, sữa chua các loại và bất ngờ là có cả kem cheese. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên uống kem cheese ở Happy Time và chỉ nên trung thành với những vị trà sữa cũ.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-1ePGJUnRJKCkup6.jpg

Giờ thì Happy Time cũng có cả trân châu trắng nhưng ăn cảm giác không thể ngon được bằng trân châu của các thương hiệu bây giờ. Vị trà ở Happy Time không đậm nên bạn sẽ chẳng ngửi thấy rõ mùi trà trong những cốc trà sữa này đâu nhé. Cá nhân tôi nghĩ, nếu một buổi chiều bạn chẳng biết nên uống trà sữa gì thì hãy thử quay lại Happy Time và ngồi hoài niệm tuổi thơ một chút xem sao. Cũng không phải một lựa chọn quá tệ!

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-Sa5GfnwWOYsHNuO.jpg

Trà sữa Happy Time

Địa chỉ: 394 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nôi.

Thời gian mở cửa: 8:00 - 23:00

 

Giá cả: 25k - 40k

4. Trà sữa 172 Triệu Việt Vương

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-zmvFt5ZTMleOIO3.jpg

Nhắc đến 172 Triệu Việt Vương, chẳng ai là không biết đến quán trà sữa luôn nằm yên vị ở góc phố này. Trải qua bao nhiêu năm tháng suốt từ năm 2002 cho đến bây giờ, trà sữa 172 Triệu Việt Vương vẫn luôn là tụ điểm hội họp của giới trẻ Hà Nội.

Quả đúng như vậy, tôi nhớ cũng vài năm trước thì đây là nơi mỗi tối đám bạn hò reo rủ rê lên phố uống trà sữa cùng nhau. Với mức giá chỉ khoảng 15k lại kèm theo menu trà sữa phong phú, đa dạng nên bảo làm sao mà không được giới trẻ ngày đó yêu thích.

Ở đây có nhiều vị trà sữa, kèm theo menu sinh tố, nước ép, sữa chua, thạch rau câu... vừa thanh mát lại bổ dưỡng. Theo cảm nhận của nhiều người thì trà ở đây không bị ngọt quá, trân châu có độ dai vừa phải, hơi mềm một chút.

Lê la đi qua con phố Triệu Việt Vương thì đặc điểm nhận dạng rõ nhất chính là quán trà sữa sơn màu xanh lá cây nổi bật, vị trí đẹp và rất dễ tìm.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-EkUAq2oZO206AEq.jpg

Hiện tại, mức giá trà sữa 172 Triệu Việt Vương đang vào khoảng từ 20k - 25k đã bao gồm cả trân châu. So với mặt bằng chung của các thương hiệu trà sữa bây giờ thì vẫn được gọi là "hạt dẻ" các bạn nhỉ?

Trà sữa 172 Triệu Việt Vương

Địa chỉ: 172 Triệu Việt Vương

Thời gian mở cửa: 9:00 - 21:00

Giá cả: 20k - 30k

5. Trà sữa Trường Lạc

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-P4QA996YTIA0XJF.jpg

Cái tên trà sữa Trường Lạc nghe vừa lạ vừa quen nên chắc nhiều người vẫn còn chưa hình dung ra được. Tôi biết đến quán này từ thời học cấp 3 đi ôn thi Đại Học ở khu phố Chùa Bộc và nó đã nằm yên vị ở đó rất lâu rồi.

Trà sữa Trường Lạc cứ mộc mạc, giản dị như vậy từ ngày xưa đến bây giờ. Có thay đổi thì ngày xưa là giữa mặt ngã tư Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Tôn Thất Tùng, giờ thì đã chuyển sang số nhà bên phải cách mấy nhà với địa điểm cũ.

Hương vị của Trường Lạc được vài người đánh giá là tương đối ngọt, trà sữa không rõ mùi, chỉ thấy vị đi cùng của những loại siro là đậm nhất. Menu của Trường Lạc cũng rất phong phú với cả list đồ uống nước ép, sinh tố để phục vụ học sinh, sinh viên ghé quán. Nơi đây còn là quán trà sữa dành cho các bạn học sinh ngồi ôn bài cùng nhau, hay một vài người xách laptop đến làm việc và nhâm nhi trà sữa.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-ROqoOTd2wuvnqwr.jpg

Cho đến thời điểm hiện tại thì dù trải qua bao nhiêu sự đổ bộ của các thương hiệu trà sữa, Trường Lạc vẫn ở nguyên tại đó, vẹn nguyên bình dị, mộc mạc và trường tồn đúng với cái tên gọi như những ngày đầu.

Trà sữa Trường Lạc

Địa chỉ: 102 Tôn Thất Tùng

Thời gian mở cửa: 7:00 - 23:00

Giá cả: 20k - 25k

6. Đài Loan Trà Quán

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-UBlnCkn896HAxfJ.jpg

Nghe bảo đây là quán trà sữa rất được lòng của giới trẻ ngày xưa, nhất là "team sang chảnh".

Quán này chuyên bán 2 món là cháo Đài Loan và trà sữa Đài Loan. Với mức giá được xếp vào hạng "mắc tiền" thời đó, có giá khoảng 40k - 45k nếu bạn muốn thưởng thức.

Điểm đặc biệt là Đài Loan Trà Quán mở cửa từ rất sớm và đóng cửa cũng rất muộn. Thông thường, giờ đóng cửa của quán sẽ là 2 giờ sáng nên giới trẻ có đi chơi về muộn thường ghé vào ăn cháo và thưởng thức trà sữa ở quán này.

Trà sữa của Đài Loan Trà Quán có phần trà mùi thơm đặc trưng, rất đậm đà. Tuy nhiên, nếu bạn cũng giống tôi mà gọi thử hai loại là trà sữa khoai môn và trà sữa socola thì sẽ không cảm thấy có gì khác biệt ở hương vị cho lắm.

truoc-khi-co-gongcha-royaltea-dingtea-day-la-nhung-quan-tra-sua-dau-tien-cua-gioi-tre-ha-noi-2zYfaq26jorRPVE.jpg

Ở thời điểm hiện tại, Đài Loan Trà Quán vẫn giữ được một lượng khách nhất định ghé quán thường xuyên. Nếu có hôm nào đó bạn cảm thấy lạnh tê người với thời tiết mùa đông Hà Nội, chỉ cần ghé vào Đài Loan Trà Quán nhâm nhi chút trà sữa để làm ấm bụng và thấy bình yên đến lạ kỳ.

Đài Loan Trà Quán

Địa chỉ: 3 Phan Đình Phùng

Thời gian mở cửa: 7:00 - 2:00

Giá cả: 35k - 70k

Sau khi đã khám phá được những quán trà sữa đời đầu của giới trẻ Hà Nội, liệu bạn đã sẵn sàng quay lại tuổi thơ và tìm về những kỷ niệm xưa cũ ở hương vị trà sữa ngày đó chưa?