24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
17:12 06-12-2017

Lại xảy ra cháy lớn ở California - bang có nhiều người Việt sinh sống nhất và đây là nguyên do

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, bang California, Mỹ đã liên tiếp xảy ra hai vụ cháy rừng diện rộng, gây nên thiệt hại lớn về người và tài sản. - https://dateat.io

Mới đây, một đám cháy rừng lớn đã bùng phát mạnh mẽ tại quận Venturra, phía Tây Bắc thành phố Los Angeles, bang California Mỹ.

Vào thời điểm phát hiện, đám cháy dưới tác động của sức gió lớn lên đến 110km/h đã nhanh chóng lan rộng và chưa đầy 4 tiếng đồng hồ sau đó, ngọn lửa khổng lồ đã nuốt gọn hơn 4.000 ha rừng phía bắc thành phố Los Angeles, Mỹ, khiến hơn 8.000 hộ dân cư trong bán kính 115km phải di tản khỏi nơi ở của họ. Hơn 250.000 ngôi nhà không có điện, tất cả các trường trong khu vực chịu ảnh hửng đều phải đóng cửa. Đã có ít nhất 2 công trình xây dựng bị thiêu trụi và 1 người thiệt mạng.

Theo báo cáo của Reuters, hơn 1000 lính cứu hộ đã được huy động nhưng gió lớn đã khiến trực thăng cứu hộ không thể tới gần khu vực bị ảnh hưởng. 

Thị trưởng Los Angeles - Eric Garcetti đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố.

Clip: Cháy rừng diện rộng ở California. Nguồn Tuổi trẻ

Đám cháy lớn gây thiệt hại khủng khiếp

Đây là lần thứ hai liên tiếp, bang California xảy ra cháy rừng với quy mô lớn. Hồi tháng 10 năm nay, một vụ cháy rừng đã hoành hành suốt một tuần và khiến hơn 40 người thiệt mạng. Đám cháy đã thiêu rụi 160 km vuông và phá huỷ khoảng 57.000 ngôi nhà, cơ sở kinh doanh, khiến 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Đây được xem là một trong những đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử bang California.

x66de85cc57d6fde35884cc0f545367bd.jpg.pagespeed.ic.FPGrLi5F-7.webp

Đám cháy hồi tháng 10 được xem là một trong những đám cháy tồi tệ nhất lịch sử bang California

Vì sao California thường xuyên xảy ra cháy rừng?

California là bang có mật độ người Việt sinh sống cao nhất nước Mỹ. Những vụ cháy là xảy ra thường xuyên và rất nhiều lần tại đây. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hoả hoạn xuất phát từ con người nhưng đối với bang California, nguyên nhân chủ yếu là từ thiên nhiên. Đặc biệt vào mùa Thu và mùa Đông, thường xảy ra những vụ cháy lớn do cây cỏ chết khô kết hợp với sức gió mạnh khiến ngọn lửa lan rộng.

Cháy rừng chỉ là một cách quen gọi của người dân, thực tế các vụ hoả hoạn thường xuất phát từ những đồng cỏ hoang, với các lùm bụi thấp. Các loại thực vật ở đây đa số thuộc loại “scrub oak’ (cây sồi còi, thấp, thân gỗ nhiều cành nhưng không lớn) thường chứa chất dầu nên rất dễ cháy. Các tia sét đánh xuống rừng hay đồng cỏ là trường hợp thường thấy nhất. Nhưng gió mới là thủ phạm chính khiến vụ cháy lan rộng. Gió mạnh làm dây điện đứt vì cây ngả hoặc trụ điện gẫy tạo nên chạm điện và cháy.

Hình ảnh có liên quan

Đồng cỏ bụi ở California rất dễ cháy vào mùa khô.

Loại gió thường thổi qua bang California nước Mỹ là gió Santa Ana, đây là luồng gió xuất phát từ nội địa, thổi qua vùng núi có khí hậu hanh khô và đi xuống vùng duyên hải Nam California. Gió Santa Ana dưới tác động của áp suất không khí, cao độ và địa thế đã trở nên mạnh mẽ mang sức nóng, khô thổi phồng những đám cháy.

Hình ảnh có liên quan

Sét cũng là nguyên nhân thường thấy gây nên cháy rừng.

Tổn thất càng được nhân rộng khi bang California, đặc biệt là phía Bắc California là khu vực tập trung đông dân cư với nhà cửa nằm san sát nhau và kế cận vùng rừng bụi rậm rạp. Đường giao thông chật hẹp cũng gây trở ngại cho sự di tản và cấp cứu.

Theo nhận định của các chuyên gia, cháy rừng ở California sẽ vẫn tiếp diễn thường xuyên trong tương lai, đây là một trong những hiện tượng cần có trong quá trình tái sinh của tự nhiên và con người chỉ có thể cố gắng tìm kiếm cách thức giảm thiểu tác động của nó chứ không thể ngăn cản chúng xảy ra được. 

Ngọc Hân (Tổng hợp)