24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
11:12 06-12-2017

Năm mới sắp đến, nhưng với 10 quốc gia sau đây, đó không phải là năm 2018

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang năm mới dương lịch. Tuy nhiên năm mới là năm thứ bao nhiêu? Có phải là năm 2018? Câu trả lời không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. - https://dateat.io

Tất cả mọi thứ đều có tính tương đối, thời gian cũng vậy. Người ta tạo ra lịch để đo lường thời gian. Nhưng sự phức tạp nảy sinh từ việc có rất nhiều nền văn hoá khác nhau đang tồn tại trên thế giới. Và mỗi nơi lại có một cách để đo lường thời gian khác nhau.

Hôm nay Báo du học sẽ bật mí cho bạn biết thêm về những cách tính thời gian rất khác biệt để thấy được tính tương đối và sự phi thường của nó.

Năm mới 2018 

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-aIZWaz94Ftxu5lB.jpg

Người dân toàn thế giới đang háo hức đón năm mới 2018

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sống theo lịch Gregorian. Đây là cuốn lịch đã được Đức Giáo hoàng Gregory XIII giới thiệu thay cho lịch Julian. 2 cuốn lịch này chênh lệch nhau 13 ngày, và cứ mỗi 400 năm khoảng cách này lại tăng thêm 3 ngày. Đó là lý do tại sao chúng ta có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - năm mới theo lịch Julian, và một số nước phương Đông vẫn tổ chức lễ mừng này như một kỳ lễ lớn trong năm.

Lịch Gregorian được giới thiệu vào năm 1582 ở các nước Công giáo, kể từ đó nó đã được nhiều nước khác trên thế giới công nhận và sử dụng. Theo đó, vào ngày 1 tháng 1, năm 2018 sẽ bắt đầu.

Năm mới 2561 ở Thái Lan

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-UDWvxHqEzwH0lKW.jpg

Tại Thái Lan, năm 2018 (theo lịch Gregorian) sẽ là năm 2561. Người Thái Lan sống theo âm lịch của Phật giáo, theo đó niên đại bắt đầu từ thời điểm đức Phật nhập Niết bàn.

Tuy nhiên, họ cũng sử dụng lịch Gregorian vì vậy ngày tháng trên hàng hoá và tài liệu thường được ghi theo lịch này. Lịch Phật cũng được sử dụng ở Sri Lanka, Campuchia, Lào và Myanmar.

Năm mới 2011 tại Ethiopia.  

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-znfO99D94Jsr3oQ.jpg

Lịch Ethiopia chậm hơn 8 năm so với lịch thông thường (theo lịch Gregorian) . Hơn nữa, nó có 13 tháng trong một năm, 12 tháng có 30 ngày, và tháng cuối cùng rất ngắn, chỉ khoảng 5 hay 6 ngày tùy thuộc vào việc năm đó có là năm nhuận hay không. Ngoài ra, ngày của họ bắt đầu không vào lúc nửa đêm thay vì vào lúc mặt trời mọc. Lịch Ethiopia dựa trên lịch Alexandria cổ đại.

Năm mới 5778 ở Israel.

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-58TSuHaYMPKUGwe.jpg

Lịch Do Thái được sử dụng chính thức ở Israel cùng với người Gregorian. Tất cả các ngày lễ Do Thái, ngày kỷ niệm, ngày sinh của người thân được tổ chức theo ngày lễ đầu tiên. Những tháng bắt đầu với trăng non, và ngày đầu tiên của năm (Rosh Hashanah) chỉ có thể vào Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm hoặc Thứ Bảy. Do đó, năm trước được gia hạn thêm một ngày.

Lịch Hê-bơ-rơ lấy mốc của nó từ lúc trăng non đầu tiên, diễn ra vào ngày 7 tháng 10 năm 3761 trước Công nguyên, vào lúc 5 giờ và 204 phần. Một giờ trong lịch Hebrew bao gồm 1,080 phần, và mỗi phần có 76 khoảnh khắc.

Năm mới 1439 tại Pakistan.

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-dlIC0IB4H5D0m7b.jpg

Lịch Hồi giáo được sử dụng để xác định các ngày lễ tôn giáo và được xem là lịch làm việc chính thức ở một số nước Hồi giáo. Thứ tự bắt đầu từ ngày Hijra, ngày của tiên tri Muhammad và người Hồi giáo đầu tiên di cư sang Medina (622 năm sau công nguyên).

Ngày bắt đầu lúc hoàng hôn thay vì lúc nửa đêm. Sự bắt đầu của một tháng là ngày khi mặt trăng lưỡi liềm xuất hiện lần đầu tiên. Một năm trong lịch Hồi giáo có ít hơn 10-11 ngày so với năm dương lịch, và tháng di chuyển theo mùa. Có những tháng đó là mùa hè nhưng chúng lại là mùa đông sau một thời gian và ngược lại.

Năm mới 1396 ở Iran.

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-23aMLLUomj4x4Bk.jpg

Lịch Ba Tư, hoặc lịch Solar Hijri, là lịch chính thức ở Iran và Afghanistan. Lịch này được tạo ra bởi một nhóm các nhà thiên văn trong đó có nhà thơ nổi tiếng - Omar Khayyam.

Thứ tự bắt đầu từ ngày hijra giống như lịch Hồi giáo, nhưng cũng dựa theo năm dương lịch, đó là lý do tại sao các tháng nằm trong cùng một mùa. Tuần bắt đầu vào thứ Bảy và kết thúc vào thứ Sáu, và thứ Hai là ngày không làm việc.

Năm mới 1939 tại Ấn Độ.

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-YeJjj9sk4zd7qG4.jpg

Lịch của Ấn Độ được tạo ra không lâu trước đây và được giới thiệu vào năm 1957. Nó dựa trên các tính toán của Saka Era, hệ thống niên đại cổ đại phổ biến ở Ấn Độ và Campuchia.

Ngoài ra còn có các lịch khác ở Ấn Độ được sử dụng bởi các quốc gia và bộ lạc khác nhau. Một số bắt đầu niên đại từ ngày chết của Krishna (3102 TCN); một nhóm khác thì theo lịch của Phật, bắt đầu từ ngày Đức Phật Gautam chết (543 TCN).

Năm mới 30 tại Nhật Bản.

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-I9xlL9xjoXGfKAk.jpg

Ở Nhật Bản, có 2 lịch tồn tại: một bắt đầu với sự ra đời của Chúa Kitô và một theo cách tính truyền thống. Loại thứ hai dựa trên những năm của triều đại hoàng đế Nhật. Mỗi hoàng đế cho thời kỳ của mình một cái tên  theo phương châm trị vì của họ.  

Bắt đầu từ năm 1989, đã có "một kỷ nguyên của hòa bình và tĩnh lặng", dưới sự trị vì của Hoàng đế Akihito. Kỷ nguyên trước đó "Thế giới được khai sáng" kéo dài trong 64 năm. Cả hai lịch này đều được sử dụng một cách phổ biến ở Nhật.

Năm mới 4716 ở Trung Quốc

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-vYE58o5qLzdswKy.jpg

Lịch Trung Quốc được sử dụng ở Campuchia, Mông Cổ, Việt Nam, và các nước châu Á khác. Lịch trình bắt đầu từ ngày hoàng đế Huangdi bắt đầu trị vì vào năm 2637 TCN.

Lịch theo chu kỳ và dựa trên các chu kỳ thiên văn của sao Mộc. Trong vòng 60 năm, sao Mộc đi quanh mặt trời 5 lần, và đó cũng là 5 yếu tố trong lịch Trung Quốc. Một vòng tròn của sao Mộc quanh mặt trời mất 12 năm, và những năm này đã được đặt tên theo 12 con giáp. Năm 2018 (Gregorian) sẽ là năm Mậu Tuất.

Năm mới 107 ở Bắc Triều Tiên

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-rSxc39bqjGDppOp.jpg

Lịch Juche đã được sử dụng ở Bắc Triều Tiên kể từ ngày 8 tháng 7 năm 1997, cùng với thời điểm sinh của Chúa Kitô. Ngày đếm ngược là năm 1912, năm sinh của Kim Il-sung, người sáng lập Bắc Triều Tiên và là vị tổng thống vĩnh cửu của đất nước. Năm sinh của ông là năm thứ 1; không có năm thứ 0 trong lịch này.

Khi viết ngày, cả hai lịch được sử dụng. Năm dương lịch Gregorian được viết trong dấu ngoặc đơn bên cạnh năm theo lịch Juche.

Vậy tóm lại Bạn bao nhiêu tuổi?

nam-moi-sap-den-nhung-voi-10-quoc-gia-sau-day-do-khong-phai-la-nam-2018-MAEQ5D40tGpNzZX.jpg

Không chỉ có sự khác nhau về cách tính ngày, tuổi của mọi người cũng rất phức tạp. Ở nhiều nền văn hoá Đông Á, chúng được tính toán theo tuổi Đông Á tính từ 1, không phải từ 0. Một đứa trẻ mới sinh được 1 tuổi và tăng lên theo năm mới, không phải theo ngày sinh. Vì vậy, theo hệ thống này, tất cả các thành viên trong gia đình tập trung tại một bàn tiệc ngày Tết thì đều có thêm một tuổi khi tiếng chuông ngân lên báo hiệu năm mới bắt đầu. Đó là lý do tại sao tuổi của một người châu Á có thể chênh lệch 2 năm khác với tuổi của một người châu Âu, ngay cả khi họ được sinh ra trong cùng một ngày.

Ngọc Hân theo Bright side