Jennifer chia sẻ
17:11 28-11-2017

Kết thúc phiên toà ngày 27/11 Đoàn Thị Hương có thể nhận án tử hình sau khi toà công bố trên người ‘Kim Jong-nam’ có chất độc VX

Xét nghiệm tử thi của Kim Jong-nam thấy có hóa chất VX dùng để đầu độc giết người, theo lời khai của bác sĩ khám nghiệm pháp y khai tại tòa án hôm Thứ Hai, 27/11/2017. - https://dateat.io

Phiên tòa sơ thẩm xử hai nghi can Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, về tội đầu độc giết hại Kim Jong-nam, anh trai nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un, tiếp diễn với lời khai của các nhân chứng là các bác sĩ đã khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam sau cái chết của ông ta hôm 13/2/2017 tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia.

Hãng thông tấn AP thuật lời khai của nữ Bác Sĩ Nurliza Abdullah, một trong hai bác sĩ khám nghiệm thi thể của Kim Jong-nam, xác nhận trong phiên xử là con ngươi (hay cũng gọi là đồng tử) của nạn nhân bị co lại, và trong quần lót của ông ta có nhiều phân. Đây là hai dấu hiệu cho thấy nạn nhân bị đầu độc, theo bà bác sĩ pháp y.

“Dựa trên giảo nghiệm thi thể và từ kết quả của phòng thí nghiệm, nguyên nhân của cái chết của Kim Jong-nam là ngộ độc cấp tính vì chất độc tê liệt thần kinh VX.” Lời bà Nurliza Abdullah tương tự như đồng nghiệp của bà đã khai trước đó trong phiên xử. Các chứng cứ đã tìm thấy khi giảo nghiệm tử thi được nộp tại tòa.

Tuy nhiên bà cũng đồng ý với luật sư của bị cáo cho rằng chỉ căn cứ vào những chứng cứ đưa ra sau cái chết vẫn không đủ để xác định rằng độc chất VX là nguyên nhân của cái chết. Và kết quả giảo nghiệm chỉ dựa trên kết quả của phòng thí nghiệm hóa học về các dấu vết của độc chất làm liệt thần kinh trên mặt và cơ thể của Kim Jong-nam.

Phiên tòa hôm Thứ Hai đã bị cắt ngắn vì nhân chứng tiếp theo chưa sẵn sàng. Phiên xử dự trù tiếp diễn vào ngày 28/11/ 2017 này.

ket-thuc-phien-toa-ngay-2711-doan-thi-huong-co-the-nhan-an-tu-hinh-sau-khi-toa-cong-bo-tren-nguoi-kim-jong-nam-co-chat-doc-vx-Wo516VM8XtadsOD.jpg

Nghi can Đoàn Thị Hương bị dẫn giải ra tòa ngày 27 Tháng Mười Một, 2017, vì bị cáo buộc dùng độc chất VX sát hại Kim Jong-nam tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur ngày 13 Tháng Hai, 2017. (Hình: AP Photo/Sadiq Asyraf)

Cả Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia, có thể bị tử hình nếu bị tuyên bố có tội, theo Luật Hình Sự Malaysia. Luật sư của hai nghi can đều nói thân chủ của họ đã bị lừa vào một cái trò chơi tinh nghịch, quay video rồi phổ biến trên mạng. Họ không ngờ là đã bị các gián điệp Bắc Hàn dụ dỗ đưa vào tròng làm tay sai để nhà độc tài Bác Hàn Kim Jong-un giết anh trai.

Bốn người Bắc Hàn, và có thể còn nhiều người Bắc Hàn hơn nữa, là mạng lưới điệp viên tổ chức, sắp xếp kế hoạch giết Kim Jong-nam, đã trốn sang nước khác ngay sau vụ đầu độc xảy ra. Video an ninh của phi trường có hình ảnh những người mà người ta tin họ đã trở về Bắc Hàn sau khi vòng sang một nước Trung Đông.

Kim Jong-nam bị hai phụ nữ nói trên trùm khăn lên mặt tại phi trường Kuala Lumpur khi ông này chờ chuyến bay về Macau, Trung Quốc, nơi ông có địa chỉ thường trú. Sau khi trúng độc, Kim Jong-nam chạy đến báo với nhân viên an ninh phi trường và yêu cầu giúp đỡ nhưng đã chết nhanh chóng trong đau đớn chỉ ít phút sau đó.

Đoàn Thị Hương đã bị bắt tại phi trường Kuala Lumpur ngày hôm sau khi cô định lên máy bay về Việt Nam. Khi khám xét điều tra cô Hương, viên chức cảnh sát Malaysia khai tại tòa rằng kết quả xét nghiệm cho thấy có dấu vết độc chất VX lưu lại trên móng ta của cô dù cô đã đi rửa tay sau khi đã trùm chất độc lên mặt Kim Jong-nam.

Vụ sát hại Kim Jong-nam gây chấn động dư luận thế giới khi người ta biết ông ta bị người em theo dõi để giết nhằm tiêu trừ mầm mống đảo chánh, lật đổ với sự hậu thuẫn của nước ngoài. Vụ án xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được quan tâm đặc biệt ở cả Việt Nam cũng như Indonesia, quê quán của hai nghi can duy nhất bị đưa ra tòa.

Theo tin tức, vụ án có thể kéo dài đến Tháng Ba, 2018, thay vì cuối năm nay khi phía công tố muốn đưa thêm nhân chứng. (TN)