24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
16:11 24-11-2017

CẢNH BÁO: Sống trong bầu không khí ô nhiễm ở London nguy hiểm ngang ngửa sống trong khu vực nhiễm phóng xạ hạt nhân.

Một lần nữa, vấn đề ô nhiễm ở London lại khiến nhiều người lo sợ khi một nghiên cứu mới nhất chỉ ra sự nguy hiểm vì sống trong bầu không khí ở thủ đô Anh Quốc. - https://dateat.io

Một cuộc điều tra mới nhất đã tiết lộ sự thật kinh hoàng về cuộc sống ở London, nghiên cứu cho thấy dân số của thủ đô nước Anh đang sống trong trong một bầu không khí bị ô nhiễm có độ nguy hiểm không kém việc sống trong một khu vực phóng xạ hạt nhân.

canh-bao-song-trong-bau-khong-khi-o-nhiem-o-london-nguy-hiem-ngang-ngua-song-trong-khu-vuc-nhiem-phong-xa-hat-nhan-CDf8oaVZU6WpueZ.jpg

Thủ đô London bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nick Ansell/PA

Thật vậy, cư trú ở London khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh tật làm giảm tuổi thọ rất nhiều. Những tác giả của nghiên cứu mới này trả lời phỏng vấn tờ The Times rằng mức độ ô nhiễm đang rất nghiêm trọng và có thể so sánh với những vụ tai nạn liên quan đến phóng xạ hạt nhân. Trong sự cố năm 1986 của nhà máy điện ở Ucraina, hay Fukushima vào năm 2011, chính phủ Nhật Bản đã phải ban hành các kế hoạch khẩn cấp để di tản dân cư nhằm tránh các tác động do vật liệu phóng xạ khuếch tán vào không khí. Nhưng liệu bầu không khí ở London có nguy hiểm đến mức khiến người dân phải di tản như trường hợp ở Nhật Bản.

Thực tế, việc cư trú ở London với mức độ ô nhiễm cao gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta như làm giảm tuổi thọ và có nguy cơ mắc các bệnh tật lâu dài và tuổi thọ, hơn là khi sống tại các vùng khác của Anh.

canh-bao-song-trong-bau-khong-khi-o-nhiem-o-london-nguy-hiem-ngang-ngua-song-trong-khu-vuc-nhiem-phong-xa-hat-nhan-KjfTWw9ekm5btad.jpg

Hồi tháng 9 năm nay,  lần thứ 7 trong 13 tháng qua chính quyền thủ đô London kích hoạt hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí. Ảnh: Theguardian

Cư dân sống tại London dự kiến sẽ mất một vài tháng của cuộc đời và có nhiều nguy cơ mắc ung thư vì các hóa chất nguy hiểm và chất gây ung thư tồn tại trong bầu khí quyển bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, Phillip Thomas, giáo sư về quản lý rủi ro tại Đại học Bristol, giải thích rằng bầu khí quyển này chỉ độc hại như khí quyển mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày ở thành phố Anh và các khu đô thị lớn khác trên thế giới.

Ở trung tâm London, mức trung bình hàng năm của hạt bụi PM 2.5 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm (micromet)) gần như là gấp đôi so với mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị giới hạn là 10 μg / m3.

canh-bao-song-trong-bau-khong-khi-o-nhiem-o-london-nguy-hiem-ngang-ngua-song-trong-khu-vuc-nhiem-phong-xa-hat-nhan-NdkwbLM0nkx9Nfe.jpg

Theo một bản báo cáo do thị trưởng London -  Sadiq Khan đưa ra hồi tháng 10, có đến 7,9 triệu người ở London có nguy cơ mắc bệnh hô hấp và tim mạch cao khi hít phải các hạt này.

"Thật đáng tiếc khi biết rằng không một khu vực nào của London đáp ứng các tiêu chuẩn sức khoẻ của Tổ chức Y tế Thế giới. Thậm chí tệ hơn, gần 95 phần trăm vùng lãnh thổ có mức nguy hiểm vượt 50% cảnh báo của WTO.

Tuy nhiên, may mắn thay giáo sư Thomas cho rằng những người sống ở London không phải quá lo lắng vì sự so sánh này bởi những rủi ro từ việc sống trong một khu vực thiên tai hạt nhân là nhỏ hơn so với nhiều người vẫn nghĩ.

Trên thực tế, ông tuyên bố rằng chính quyền Nhật đã phản ứng quá mức khi họ di dời 45.000 người khỏi quê nhà để tránh các tác động do phóng xạ hạt nhân.

Thomas nói: "Rất ít người hiểu biết đúng mức về các rủi ro do phóng xạ nhân gây ra. Thực tế chúng tương đối nhỏ, ngay cả sau khi xảy ra một vụ tai nạn hạt nhân lớn, chưa kể là những vụ tai nạn này dường như rất hiếm khi xảy ra."

Như vậy, mặc dù mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô nước Anh là rất cao nhưng không vì vậy mà cư dân ở đây và nhất là các du học sinh, hay những ai có người thân đang sinh sống tại London phải quá lo sợ.

Ngọc Hân theo huffingtonpost.co.uk