24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
16:11 20-11-2017

EPS là gì? Và hướng dẫn cách nhận tiền bảo hiểm cho lao động Việt tại Hàn Quốc theo diện EPS

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hoàn thành hợp đồng về nước sẽ được nhận lại tiền bảo hiểm hồi hương (400.000 won) và tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, mỗi năm làm việc tương đương một tháng lương cơ bản. - https://dateat.io

Người lao động chưa nhận các khoản tiền bảo hiểm xem hướng dẫn tại Trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ http://colab.gov.vn, mục “Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm”). Người lao động hoàn thiện hồ sơ nhận tiền bảo hiểm gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD Korea): Tầng 13, Tòa nhà Charmvit, số 117, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nếu gặp vướng mắc có thể liên hệ với Trung tâm lao động ngoài nước, địa chỉ: Số 1 Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ với Văn phòng HRD Korea, điện thoại: 0437737273 để được hướng dẫn.

eps-la-gi-va-huong-dan-cach-nhan-tien-bao-hiem-cho-lao-dong-viet-tai-han-quoc-theo-dien-eps-FHaLz1l35R7L8qs.jpg

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 40.000 lao động làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp.

EPS là viết tắt ba từ tiếng Anh: Employment permit system (hệ thống cấp phép vấn đề việc làm). EPS sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp họ được hưởng các chế độ như những lao động khác của Hàn Quốc.

EPS khác với chương trình tu nghiệp sinh mà lao động VN tham gia thị trường Hàn Quốc trước đây vì đây là chế độ cho lao động vừa làm vừa học nghề.

EPS: "Ngày 15/8/2003, Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn Luật Cấp phép cho người lao động nước ngoài, có hiệu lực từ 1/8/2004. Hàn Quốc đã chọn 8 nước tham gia chương trình này, trong đó có Việt Nam. Theo Luật cấp phép mới, mọi chế độ, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của NLĐ nước ngoài như NLĐ trong nước.

Cụ thể, mức lương tối thiểu của NLĐ tại Hàn Quốc phải đảm bảo 760.000 Won (tương đương 760 USD), áp dụng cho 226 giờ làm.Thời gian hợp đồng lao động 2 năm, nếu làm tốt sẽ được gia hạn thêm một năm. Hiện nay việc tuyển chọn người không thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động mà do cơ quan nhà nước hai bên thực hiện. Cụ thể tại VN là Cục quản lý lao động ngoài nước, số 41B Lý Thái Tổ - Hà Nội.

Số tiền chi phí NLĐ phải bỏ ra để được đi lao động tại Hàn Quốc khoảng 1.150 USD (699 USD phí cộng với 450 USD tiền bảo hiểm). Người có chứng chỉ tiếng Hàn (cuộc thi hàng năm do Cục quản lý lao động ngoài nước và Hiệp hội ngôn ngữ Hàn Quốc tổ chức) sẽ được ưu tiên dự tuyển vào chương trình này.

(Tổng hợp/NLĐ)