24 GIỜ QUA

Khánh chia sẻ
10:11 18-11-2017

Ngày mùng 1 kiếm loại hoa này bày trên bàn thờ tiền vào như nước gia đình luôn êm ấm hạnh phúc

Ngày mùng 1 kiếm loại hoa này bày trên bàn thờ tiền vào như nước gia đình luôn êm ấm hạnh phúc sự nghiệp thăng quan tiến chức chẳng ngừng. - https://dateat.io

Ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,... bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp. Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả).

Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Từ lâu nay bên cạnh hoa đào, hoa ly… thì hoa cúc luôn là loại hoa được nhiều người ưa chuộng để trưng bày trên bàn thời gia tiên cũng như trang trí phòng khách…bởi loài hoa này mang rất nhiều = ý nghĩa Tuy nhiên để chọn được những bông cúc ý nghĩa cũng như cách chọn hoa cúc và cắm hoa sao cho không chỉ đẹp mà còn tươi thì không phải ai cũng biết rõ. Ở bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức chi tiết nhất để bạn cùng tham khảo.

ngay-mung-1-kiem-loai-hoa-nay-bay-tren-ban-tho-tien-vao-nhu-nuoc-gia-dinh-luon-em-am-hanh-phuc-DbWozp12fapu3fI.png

Ý nghĩa các loại hoa cúc

Theo quan niệm từ xa xưa thì Hoa cúc mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, và cùng với đó hoa cúc còn là biểu tượng cho sự tươi mới, tăng thêm phúc lộc cũng như hoan hỉ đến nhà. Theo phong thủy, đặt những bình hoa cúc trong nhà dịp Tết còn có tác dụng ổn định phúc khí trong nhà. Tuy nhiên Hoa cúc có rất nhiều loại và mỗi loại lại mang những ý nghĩa khá riêng biệt, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại chính nhé.

Cúc trắng: Lòng cao thượng – sự chân thực, ngây thơ, trong trắng.

Cúc tây: Chín chắn – tình yêu muôn màu.

Cúc đại đóa: Lạc quan và niềm vui.

Cúc tím (Thạch thảo): Sự lưu luyến khi chia tay.

Cúc vàng: Lòng kính yêu, quý mến, nỗi hân hoan vui vẻ, tỏ sự chân thực, trong trắng.

Cúc vạn thọ: Sự đau buồn, nỗi thất vọng, ganh ghét.

Cúc Zinnia: Nhớ đến bạn bè xa vắng.

Cúc Ba Tư: Sự trong trắng.

Cúc đồng tiền: Chúc sống lâu.

Trên đây là ý nghĩa riêng biệt của từng loại hoa cúc, dựa vào đây bạn đã có thể chọn cho gia đình mình những loại hoa cúc để trang trí cho ngày tết, tuy nhiên để chọn hoa sao cho thật đẹp và tươi để mang trọn vẹn ý nghĩa thì bạn có thể tham khảo những mẹo chọn hoa cúc ở phần tiếp theo.

Cúng hoa trên bàn thờ cần chú ý những gì?

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.