24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
15:11 11-11-2017

Người nhập cư cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi chuyển tới sống tại Úc

Có quá nhiều người chuyển tới sống tại Úc, thường là với visa tạm thời, trong tình trạng hoàn toàn không chuẩn bị và không hề biết mình muốn làm gì hoặc sống ở đâu. - https://dateat.io

Một tổ chức hỗ trợ cho những cư dân mới của Úc trong suốt 45 năm qua đang kêu gọi mọi người cần tìm hiểu kỹ hơn trước khi bắt đầu một cuộc sống mới tại xứ sở kangaroo.

Tổ chức Pronia, có nghĩa là ‘chu cấp’ theo tiếng Hy Lạp, đang ngày càng thấy có nhiều người nhập cư cố gắng thoát khỏi nền kinh tế ảm đạm của Hy Lạp xuất hiện tại các sân bay của Úc chỉ với những chiếc vali và không biết đi đâu.

Hai năm trước với khoản hỗ trợ trị giá 360,000 đô, tổ chức này đã khởi động dự án Newly Arrived Greek (những người Hy Lạp mới tới) để cung cấp dịch vụ định cư, hòa nhập và điều chỉnh đối với những người mới tới Úc và gia đình của họ.

nguoi-nhap-cu-can-phai-tim-hieu-that-ky-truoc-khi-chuyen-toi-song-tai-uc-YR1uwAota034np0.jpg

Hiện nay, họ đang hỗ trợ cho khoảng 2,500 người, và nhà giáo dục xã hội Konstantina Kouroutsidou cho biết họ đến từ mọi tầng lớp xã hội. "Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp có những người tới thẳng chỗ chúng tôi từ sân bay với những chiếc vali. Nghe có vẻ hơi định kiến nhưng họ đều thiếu tìm hiểu. Dù họ đều được giáo dục tốt nhưng rất nhiều người tới đây hoàn toàn không hề chuẩn bị bất cứ thứ gì."

"Họ không biết gì về hệ thống nhập cư, sự khác nhau của các loại visa cũng như phương án dành cho từng cá nhân. Điều này khá lạ vì hiện nay, những thông tin dạng này có thể dễ dàng tìm được thông qua internet và mạng xã hội. Họ xây dựng trải nghiệm nhập cư từ điều họ nghe được từ một người nào đó, một nơi nào đó,” bà Kouroutsidou giải thích.

Tổ chức này mong muốn giúp đỡ các vấn đề mà những người mới tới phải đối mặt như tìm việc làm và chỗ ở. Một trong những vấn đề lớn nhất là thiều lịch sử tín dụng cũng như các loại bằng cấp được công nhận. Đây là một quá trình dài và vô cùng tốn kém.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Australian Forum)