24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
16:11 10-11-2017

Thủ tục để được giảm thuế thu nhập cá nhân cho lao động Việt tại Nhật

Nhiều bạn thắc mắc về vấn đề thuế thu nhập cá nhân, bởi mỗi lao động ở Nhật hàng tháng sẽ đều phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân cho nước Nhật - https://dateat.io

Nếu để ý trong luật lao động các bạn sẽ thấy phần "Miễn giảm thuế cho những lao động có người phụ thuộc", như vậy chỉ cần các bạn chứng minh được các bạn có bố, mẹ, vợ, hoặc con thì các bạn sẽ được giảm 1 khoản thuế khá lớn.

Vào tháng 12 hàng năm, các công ty Nhật sẽ đưa cho công nhân sẽ phát cho các bạn các giấy tờ làm thủ tục điều chỉnh tiền thuế cuối năm (年末調整), nếu chưa biết cách điền thông tin thì các bạn tham khảo những người đã có kinh nghiệm hoặc hỏi trực tiếp người quản lý.

Nhật thường gồm 2 khoản là thuế thu nhập (所得税) và thuế thị dân (住民税)

thu-tuc-de-duoc-giam-thue-thu-nhap-ca-nhan-cho-lao-dong-viet-tai-nhat-rk2azPayI9J0ZJS.jpg

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Để dễ dàng xin được miễn giảm thuế bạn cần chứng minh mình có gửi tiền về cho gia đình. Vài năm trước, bạn chỉ cần nói về nước đưa tiền tận tay bố mẹ cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là sẽ được chấp nhận. Thế nhưng nay luật lao động Nhật yêu cầu bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về cho gia đình.

Điểm chú ý nữa là luật quy định những ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính miễn giảm.

Chỉ có ngân hàng Nhật hay các công ty tài chính mới cấp được giấy chuyển tiền. Nếu lựa chọn ngân hàng, chi phí thường khá đắt (khoảng 6-7 sen cho 10 man), bởi thế chúng ta nên lựa chọn chuyển tiền qua công ty đàng hoàng với giấy tờ pháp lý uy tín, thủ tục nhanh, mà lệ phí ít chỉ khoảng 1sen cho 10 man.

Sử dụng dịch vụ của QS Remit. Gửi 15 man mà phí có 1 sen, người nhà ở Việt Nam sau khoảng 2-3 giờ là nhận được.

Để được giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình (扶養者), bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書 (tờ khai xin giảm trừ thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình) mà công ty phát cho bạn khi tiến hành 年末調整.

Các đối tượng phụ thuộc ngoài bố mẹ 2 bên, vợ/chồng con còn có thể là anh chị em ruột, anh chị em dâu rể (3 đời đổ lại).

Các bạn có thể điền theo hướng dẫn dưới đây: 

thu-tuc-de-duoc-giam-thue-thu-nhap-ca-nhan-cho-lao-dong-viet-tai-nhat-fz9D4U3PsUabeN7.jpg

– Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A (màu tím) trong form.

– Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B (màu vàng) trong form.

– Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C (màu xanh lá cây).

– Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D (màu hồng). Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).

– Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (màu xanh da trời).

Lưu ý

Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác nộp kèm với bản khai trên

① Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú (nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

② Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục 年末調整 thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng dôi của năm trước (khi chưa khai 扶養), và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi nhé!

Tiêu Bích Phương/Theo: nuocnhat.org